Công nghệ viễn thông 5G trong giải quyết vấn đề giao thông

GD&TĐ - Từ 22 - 25/10, tại Hà Nội diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Các giải pháp về công nghệ thông tin viễn thông thế hệ thông minh 5G cho việc giám sát điều khiển nhằm giải tỏa các vấn đề về giao thông”.  
Các đại biểu tại lễ khai mạc hội thảo
Các đại biểu tại lễ khai mạc hội thảo

Hội thảo đánh dấu sự hợp tác nghiên cứu quốc tế giữa Trường ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Middlesex (London , Vương quốc Anh) và các trường ĐH trong khu vực Đông Nam Á; được tài trợ bởi Quỹ Newton và do Hội đồng Anh triển khai, nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối các nhà khoa học Vương quốc Anh - Việt Nam (Regional Researcher Links Workshop), với mục tiêu đưa ra cái nhìn tổng quan về các vấn đề về giao thông ở Việt Nam và trên thế giới, tìm ra các giải pháp dùng công nghệ thông tin và viễn thông thế hệ mới nhất.

Công nghệ viễn thông thế hệ 5G hiện đang được nghiên cứu rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những tiềm năng ứng dụng cho ngành giao thông vận tải vẫn còn rất sơ khai, đặc biệt là ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á (ĐNA), nơi mà các vấn đề giao thông nghiêm trọng vẫn tồn tại nhiều như nạn tắc đường, tai nạn giao thông do cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém...

Khảo sát cho biết một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chưa có hệ thống quan sát và điều khiển giao thông tiên tiến tại Việt Nam và khu vực ĐNA. Vì vậy, hội thảo này đề ra mục tiêu là tập hợp các nhà nghiên cứu đầu ngành từ Vương quốc Anh, Việt Nam và các nước trong khu vực ĐNA, cùng nhau trao đổi các kết quả nghiên cứu mới nhất, đồng thời thảo luận tìm cách hợp tác nghiên cứu để tìm ra giải pháp chung cho các vấn nạn về giao thông, đặc biệt là cho các thành phố lớn trong khu vực như Hà Nội, TPHCM, Bangkok, Jarkata, Manila và Kuala Lumpur...

Hội thảo cũng là cơ hội cho các nhà nghiên cứu mở rộng mối quan hệ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, không chỉ trong nước mà còn hướng đến các quốc gia trong khu vực cũng như với các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học của Vương quốc Anh như Birmingham, Glasgow, Imperial College London, Middlesex, Northumbria, Queen Mary, Ulster và Surrey. Ngoài ra, hội thảo cũng có sự tham dự của 10 nhà khoa học đến từ các quốc gia ĐNA như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore cùng hơn 10 nhà khoa học đến từ Việt Nam, các đại diện từ các tổ chức, bộ, ngành và doanh nghiệp.

Mục tiêu đạt được từ kết quả của hội thảo sẽ bao gồm một chiến lược và lộ trình cho việc phát triển các kỹ năng nghiên cứu cũng như việc xây dựng cộng đồng nghiên cứu ở Việt Nam, Vương quốc Anh và các quốc gia ĐNA cho việc giám sát và điều khiển nhằm giải tỏa các vấn đề trong giao thông dùng công nghệ viễn thông tiên tiến thế hệ mới 5G.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.