Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du

GD&TĐ - Ngày 26/9, Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM) đã tổ chức chương trình văn hoá kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc-danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Du.
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du tham gia Rung chuông Vàng trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du do trường tổ chức
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du tham gia Rung chuông Vàng trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du do trường tổ chức

Lễ kỷ niệm được nhà trường chuẩn bị rất công phu, diễn ra với phần lễ và phần hội. Ở phần lễ có sự phối hợp của  CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hoá Nam Bộ được diễn ra vô cùng trang nghiêm, long trọng, mở đầu bằng nghi thức dâng hương để tưởng nhớ đến Đại thi hào Nguyễn Du-vị danh nhân văn hoá thế giới mà trường vinh dự được mang tên.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 1
Nghi thức dâng hưởng tưởng nhớ Đại thi hào Nguyễn Du 

Sau nghi thức dâng hương, học sinh của nhà trường cùng các đại biểu theo dõi tiết mục ca trù về cuộc đời sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du và trích đoạn cải lương về tác phẩm làm nên tên tuổi của ông - Truyện Kiều.

Các tiết mục ngoài sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ của CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hoá Nam Bộ còn có sự tham gia của học sinh nhà trường khi vào vai các nhân vật như Mã Giám Sinh, Hoạn Thư, Kim Trọng…. 

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 2
Các nghệ nhân ca trù biểu diễn tại buổi lễ 

Thông qua hoạt động này, nhà trường cũng đã lồng ghép khéo léo để giới thiệu nghệ thuật ca trù đến với các em học sinh.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, từ nhiều năm qua, nhà trường rất chú trọng việc giáo dục văn hoá truyền thống cho học trò thông qua nhiều chuyên đề ngoại khoá. Đây là một mảng không thể thiếu để giáo dục toàn diện học sinh và là một chủ trương của toàn ngành. Chương trình văn hoá kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa ấy.

Nhà trường đã chuẩn bị rất chu đáo, nhằm tri ân, tưởng nhớ đến vị danh nhân văn hoá dân tộc và thế giới mà trường vinh dự mang tên. Qua đó, giáo dục cho các em nét văn hoá dân tộc, về tình người thể hiện qua cốt cách, tác phẩm trường tồn mà ông để lại. Từ đó, khơi gợi cho các em lòng tự hào vì được học tập dưới mái trường này, các em nỗ lực, cố gắng học tập, rèn luyện để xứng đáng với niềm tự hào mang tên Nguyễn Du.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 3
Diễn giả Hồ Nhựt Quang giới thiệu sơ qua về nghệ thuật ca trù

Bên cạnh phần lễ, học sinh của trường rất hào hứng khi tham gia phần hội với màn hoá trang thành các nhân vật đã xuất hiện trong Truyện Kiều như Thuý Kiều, Thuý Vân, Kim Trọng, Từ Hải, Mã Giám Sinh, Hoạn Thư, Thúc Sinh… Phần hoá trang có sự tham gia của 200 học sinh đại diện cho 3 khối, lớp. Mỗi một bộ trang phục, màn hoá trang là cảm nhận riêng của các em về các nhân vật từ trong Truyện Kiều bước ra ngoài đời.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 4
Các nghệ sĩ, học sinh cùng tham gia trích đoạn cải lương về Kiều 

Theo các em, để tìm nhân vật trong Truyện Kiều để hoá trang, phải đọc kĩ trích đoạn và tìm hiểu bối cảnh của thời đại đó để tìm phục phù hợp. Ngoài ra, còn phải trang điểm cho ưa nhìn cũng như thần thái thể hiện để ghi điểm với ban giám khảo. 

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 5
Học sinh tham gia hoá trang thành các nhân vật trong Truyện Kiều
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 6
Khoảng 200 học sinh đại diện cho 3 khối tham gia màn hoá trang thành các nhân vật trong Truyện Kiều

Đặc biệt nhà trường tổ chức thi Rung Chuông Vàng với sự tham gia của đại diện các lớp với 20 câu hỏi về cuộc đời, sự nghiệp, các tác phẩm của Nguyễn Du. Ngoài ra còn tổ chức nhiều hoạt động khác như gian ẩm thực của từng lớp với các món ăn ba miền…

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 7
Hào hứng tham gia Rung chuông Vàng

Em Thảo Nguyên, học sinh khối 11 chia sẻ, ngày lễ hôm nay vô cùng ý nghĩa, rất vui đối với em và các bạn. Chúng em cảm thấy tự hào vì được học dưới mái trường mang tên một đại thi hào, danh nhân văn hoá thế giới. Để từ đó chúng em càng cố gắng, nỗ lực học tập tốt để xứng đáng à học sinh của Trường Nguyễn Du.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 8
Tìm hiểu thêm về những tác phẩm của Đại thi hào Nguyễn Du
Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.