Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Đại hội Đảng lần thứ II

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Đại hội Đảng lần thứ II

(GD&TĐ)-Nhiều hoạt động có ý nghĩa sẽ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức nhằm kỷ niệm 60 năm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (11 -19/2/1951).

Quang cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng. Ảnh TL
Quang cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng. Ảnh TL

Tại Hội trường tỉnh ủy Tuyên Quang, ngày 18/2/2011, hội thảo khoa học với chủ đề “Đại hội II của Đảng tại Tuyên Quang- Thủ đô kháng chiến” sẽ được tổ chức với sự tham dự của các nhân chứng lịch sử, các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, đại biểu các cơ quan Trung ương đã ở và làm việc tại Tuyên Quang trong Kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; đại biểu các tỉnh bạn; đại biểu các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể tỉnh...

Đặc biệt, lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng sẽ được tổ chức ngày 19/2/2011 tại Quảng trường Khu Di tích Đại hội II của Đảng ở xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa với sự tham gia của khoảng 3000 người, chủ yếu là nhân dân các xã Kim Bình, Vinh Quang, Kiên Đài  huyện Chiêm Hóa. Bên cạnh đó, trước và sau lễ mít tinh, tỉnh Tuyên Quang cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, triển lãm trong toàn tỉnh và tại xã Kim Bình.

Trong cách mạng tháng Tám năm 1945, Tuyên Quang vinh dự là Thủ đô khu giải phóng, nơi Trung ương Đảng, Bác Hồ đã ở và làm việc, lãnh đạo cách mạng Tháng Tám thành công. Nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại quyết định vận mệnh của dân tộc.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, một lần nữa, Tuyên Quang vinh dự là Thủ đô kháng chiến, nơi Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Việt Minh, Liên Việt và hầu hết các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương đã đặt trụ sở làm việc để lãnh đạo kháng chiến tới thắng lợi hoàn toàn. Tuyên Quang là nơi Bác Hồ sống, làm việc trong thời gian 5 năm 11 tháng 25 ngày, nhiều địa điểm đã được chọn làm nơi ở và nơi làm việc của Bác.

Với vị thế là Thủ đô kháng chiến, Tuyên Quang đã được chọn là nơi tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng - sự kiện đặc biệt quan trọng trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Đại hội được tổ chức tại khu rừng Nà Loáng thuộc thôn Phú An, xã Vinh Quang (nay là thôn Bó Củng, xã Kim Bình), huyện Chiêm Hóa với sự tham dự của đông đủ đảng viên 3 miền Bắc - Trung - Nam, ở trong nước và nước ngoài, đảng viên hoạt động ở vùng tự do, vùng tạm chiếm. Kể từ ngày thành lập, đây là Đại hội đầu tiên của Đảng được tổ chức ở trong nước và là Đại hội duy nhất cho đến nay được tổ chức tại một địa phương ngoài Thủ đô Hà Nội.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình lãnh đạo và trưởng thành của Đảng ta. Đường lối do Đại hội vạch ra đã đáp ứng yêu cầu trước mắt của cuộc kháng chiến và yêu cầu lâu dài của cách mạng Việt Nam. 

Lập Phương

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.