Nhiều hoạt động được triển khai trong chương trình đối tác Thái Bình Dương

GD&TĐ - Trưa 17/8, tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) và tàu cao tốc USNS Millinocket (JHSV 3) của Hoa Kỳ đã tới Đà Nẵng trong khuôn khổ của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương do Hoa Kỳ dẫn đầu (PP15).
Tàu USNS Mercy - một trong hai tàu hải quân Hoa Kỳ tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015.
Tàu USNS Mercy - một trong hai tàu hải quân Hoa Kỳ tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015.

PP15 là chương trình trợ giúp nhân đạo và đối phó cứu trợ thảm hoạ đa phương lớn nhất diễn ra hàng năm tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên chương trình có 2 tàu hải quân Hoa Kỳ tham gia. 

Chương trình kéo dài từ ngày 17 - 28/8 với nhiều hoạt động như các hội thảo chuyên đề về y tế, diễn tập cứu hộ y tế đối với thảm họa bờ biển, khám chữa bệnh…

Theo ông Thomas Giudice, chỉ huy tàu USNS Mercy, đây là tàu bệnh viện, hoán đổi công năng từ tàu chở dầu, hoạt động từ năm 1986 với trọng lượng nước rẽ 69.360 tấn; dài 272 m; rộng 32 m; mớn nước 10 m; tốc độ 17,5 hải lý/giờ (trên 32km/giờ). 

Tàu có quân số 1.300 sĩ quan và thủy thủ đoàn, 1.000 giường bệnh cùng năng lực phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình, tim và lồng ngực, tai mũi họng, thần kinh, tiết niệu, nha khoa, sản phụ khoa với phương tiện hiện đại…

Trong khuôn khổ PP15 tại Đà Nẵng, dự kiến sẽ có gần 100 bệnh nhân (tim mạch, xương khớp, bỏng, tạo hình…) được đội ngũ y, bác sĩ trên USNS Mercy khám sàng lọc và điều trị.

Đối với tàu USNS Millinocket, chỉ huy tàu - ông Timothy Lockwood cho biết: USNS Millinocket là tàu hộ tống tốc độ cao, hoạt động từ ngày 25/3/2014 với trọng lượng nước rẽ 2.362 tấn; dài 103 m; rộng 28,5 m; mớn nước 3,83 m; tốc độ 43 hải lý (khoảng 80 km/giờ) với quân số 350 sĩ quan và thủy thủ đoàn, cùng 2 trực thăng.

Từ ngày 17 đến 28/8, tại Đà Nẵng, Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên làm việc cùng nhau để thực hiện các hoạt động trao đổi chuyên môn ở các chủ đề y tế và cứu trợ thảm họa, can thiệp nha và các chương trình xây dựng dân sự.

Một số Hội thảo chuyên đề sẽ được triển khai như: Tim mạch, chăm sóc hồi phục/bỏng, chăm sóc đặc biệt, X-quang can thiệp, phóng xạ ung thư tổ chức tại Bệnh viện Đà Nẵng; tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng có các hội thảo về y học trị liệu, liệu pháp vật lý, điều trj bằng lao động, tổn thương tủy sống, khoa dinh dưỡng; hội thảo chuyên đề chăm sóc tiền bệnh viện/thương tích dưới nước tại biển diễn ra ở Bệnh viện Quân y 117…

Ngoài ra, còn có “Hội thảo chuyên đề”, liên quan đến y tế trong cứu trợ thảm họa. Hội thảo sẽ cung cấp cho cộng đồng người Việt Nam công cụ cần thiết để chống đỡ trong trường hợp xảy ra thảm họa. Đáng chú ý, vào ngày 27/8, PP15 diễn tập cứu trợ thảm họa, chủ đề “Y tế biển đảo” trên tàu USNS Mercy. 

Trong cuộc diễn tập này liên quan đến 50 trường hợp thương vong, được PP15 hướng dẫn cho các nhân viên Việt Nam thấy và thực hiện cách di tản; huấn luyện kỹ năng cho nhân viên cứu hộ Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng.

Được biết, PP15 là chương trình hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thảm họa đa phương thường niên lớn nhất được thực hiện ở vùng Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương. 

Trong khi huấn luyện cho các hoàn cảnh xảy ra thảm họa, PP15 đã cung cấp y tế cho khoảng 270.000 bệnh nhân và các dịch vụ thú y cho hơn 38.000 động vật; hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trọng yếu cho các quốc gia chủ nhà thông qua việc hoàn thành 180 dự án xây dựng.

3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?