Nhiều cách làm hay phòng chống thuốc lá trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà trường ở Vĩnh Phúc đã và đang đẩy mạnh công tác giáo dục lối sống lành mạnh cho học sinh để các em biết nói không với thuốc lá.
Học sinh Trường THCS Phạm Công Bình diễn kịch về phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử
Học sinh Trường THCS Phạm Công Bình diễn kịch về phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử

Nội quy rõ ràng

Xác định tác hại của thuốc lá trong môi trường học đường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện các giải pháp xây dựng trường học không khói thuốc, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, văn minh, an toàn cho sức khỏe của học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Để xây dựng “Trường học không khói thuốc lá”, Trường THPT Tam Đảo 2 (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã xây dựng nội quy, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và đây là một trong những tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, đồng thời, là tiêu chí xét hạnh kiểm của học sinh.

Nhà trường niêm yết quy định và treo pano, áp phích, khẩu hiệu cấm hút thuốc lá tại trường học; xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, giao Đoàn Thanh niên tổ chức triển khai các hoạt động ngoại khóa. Chỉ đạo giáo viên tích hợp giảng dạy nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh. 46/49 cán bộ, giáo viên của trường đã phát huy tinh thần gương mẫu, nói “không” với thuốc lá. 3 giáo viên nam còn lại đang được nhà trường vận động từ bỏ thói quen hút thuốc lá…

Là một trong những giáo viên của Trường THPT Tam Đảo 2 đã bỏ được thói quen hút thuốc lá, thầy giáo Vũ Huy Lương cho biết: “Nhận thấy khói thuốc lá không tốt cho sức khỏe, đặc biệt, việc hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến hình ảnh gương mẫu của nhà giáo, do đó, 2 năm trước, tôi kiên quyết cai thuốc lá. Từ khi bỏ được thói quen hút thuốc lá, tôi thấy sức khỏe tốt hơn”.

Đến nay, các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường các giải pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá trong nhà trường, từ đó, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, văn minh.

Nhiều cách làm hay phòng chống thuốc lá trong trường học ảnh 1

Hoạt động ngoại khóa tại Trường THPT Tam Đảo 2. Ảnh tư liệu

Giải pháp thiết thực

Đầu năm học 2022-2023, sau khi phát hiện một số học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, Ban Giám hiệu Trường THCS Phạm Công Bình (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cùng Tổng phụ trách Đội và giáo viên chủ nhiệm đã mời phụ huynh học sinh đến trường để phối hợp xử lý học sinh vi phạm quy định về xây dựng trường học không khói thuốc lá. Sau khi được nhắc nhở, tuyên truyền, các học sinh này đã cam kết sẽ không sử dụng thuốc lá trong trường học cũng như bên ngoài trường học...

Thầy giáo Nguyễn Đại Nghĩa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Học sinh THCS đang ở lứa tuổi dậy thì, thường muốn chứng tỏ mình, trong khi nhận thức chưa toàn diện nên dễ bị rủ rê, lôi kéo, do đó, một số em tập hút thuốc lá hoặc mang thuốc lá đến trường.

Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh trước tác hại của thuốc lá, nhà trường đã thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá".

Hằng năm, nhà trường tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến cho học sinh về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nghiêm cấm việc mua, bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá trong nhà trường; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng trường học.

Thông qua đội sao đỏ, hòm thư tố giác và hệ thống camera an ninh, nhà trường kịp thời phát hiện và phối hợp với phụ huynh xử lý những học sinh đem theo và sử dụng thuốc lá trong trường học.

Nhiều cách làm hay phòng chống thuốc lá trong trường học ảnh 2

Hoạt động ngoại khóa về phòng chống tác hại của thuốc lá tại Trường THCS Phạm Công Bình. Ảnh tư liệu

Đối với giáo viên, nhà trường tuyên truyền, vận động các thầy, cô giáo không hút thuốc trong khuôn viên nhà trường và nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Đặc biệt, tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm nay, học sinh nhà trường thực hiện đề tài nghiên cứu “Thuốc lá điện tử ở học đường - thực trạng và giải pháp”, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Em Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Trường THCS Phạm Công Bình, 1 trong 2 học sinh tham gia đề tài nghiên cứu “Thuốc lá điện tử ở học đường - thực trạng và giải pháp” chia sẻ: “Qua đề tài nghiên cứu, chúng em muốn nêu thực trạng và tác hại, sự nguy hiểm của khói thuốc lá, nhất là thuốc lá điện tử trong trường học; đồng thời, đưa ra các giải pháp để xây dựng trường học không khói thuốc.

Đặc biệt, chúng em muốn nhấn mạnh vào ý thức, trách nhiệm của mỗi học sinh, không chỉ nói “không” với thuốc lá để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân, xây dựng hình ảnh học sinh thanh lịch, văn minh mà còn phải là một tuyên truyền viên đến bạn bè, gia đình và cộng đồng về tác hại của thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường sống, học tập, làm việc lành mạnh”.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.