Nhiều bị cáo lĩnh án tù trong đường dây mua bán trẻ em

GD&TĐ - Ngày 25/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với nhóm bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Nhiều bị cáo lĩnh án tù trong đường dây mua bán trẻ em

Theo đó, các bị cáo trong vụ án gồm: Mai Minh Chung (SN 1985, trú tại Hải Hậu, Nam Định), Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, trú tại Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Mai Ly (SN 1989, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986, trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996, trú tại phường 5, quận 6, TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Hồng Quang (SN 1987, trú tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái), Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, trú tại thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Ngoài ra, trong vụ án này, các bị cáo Vũ Thị Mai Hoa, Nguyễn Văn Hải bị đưa ra xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Lương Hải Đông, Lục Thanh Tú, Phạm Thế Tuấn, Phạm Thị Thu Lý bị xét xử về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, Mai Minh Chung, Ninh Thị Hải Yến, Đặng Trương Đào Nguyên Anh, Nguyễn Hồng Quang, Vũ Thị Mai Hoa và một số người khác đã dùng thủ đoạn thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok để kết bạn, làm quen để giao dịch tìm mua con của những người đang mang thai, người mới sinh con mang sang Trung Quốc bán và hưởng lợi.

Đến ngày 25/2/2021, Cơ quan điều tra đã phát hiện, giải cứu được 4 cháu bé do Chung và đồng phạm đang chuẩn bị mang bán kiếm lời. Quá trình thực hiện hành vi mua bán trẻ em, Vũ Thị Mai Hoa còn thực hiện hành vi môi giới cho một số người nhận con nuôi.

Sau đó, Hoa câu kết với Nguyễn Văn Hải làm giả các giấy chứng sinh của cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh xác định các cháu là con đẻ của những người nhận nuôi con.

VKS xác định Mai Minh Chung và Ninh Thị Hải Yến đã thực hiện hành vi mua 2 trẻ em. Do chưa chuyển giao người sang Trung Quốc nên Chung và Yến chưa được hưởng lợi.

Đặng Trương Đào Nguyên Anh có hành vi giúp sức cho Chung, chăm sóc, trả tiền viện phí trong thời gian đưa trẻ em sang Trung Quốc bán và có hành vi sử dụng thẻ tài khoản ngân hàng của mình cho Chung nhận tiền của đối tượng mua bán người. Hành vi của Nguyên Anh đã đồng phạm với vai trò giúp sức.

Ninh Thị Hải Yến, Nguyễn Hồng Quang, Vũ Thị Mai Hoa có hành vi mua bán 1 trẻ em nhưng do chưa chuyển cháu bé cho người mua, các bị can đã bị bắt và phát hiện nên chưa được hưởng lợi.

Đối với Nguyễn Xuân Hưng, Nguyễn Mai Ly có hành vi trực tiếp bán con trai của mình cho Ninh Thị Hải Yến, được hưởng lợi 28 triệu đồng. Nguyễn Văn Hải, Vũ Thị Mai Hoa có hành vi làm giả 2 giấy chứng sinh; số tiền thu được là 3,4 triệu đồng, Vũ Thị Mai Hoa được hưởng lợi 2,3 triệu đồng, Nguyễn Văn Hải hưởng lợi 1,1 triệu đồng.

Cũng theo hồ sơ vụ án, bị cáo Ninh Thị Hải Yến có 1 tiền án chưa được xóa án tích . Bị cáo Nguyễn Văn Hải đã nộp 20 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Các bị cáo Lương Hải Đông, Lục Thanh Tú, Phạm Thế Tuấn, Phạm Thị Thu Lý phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, quá trình điều tra thành khẩn khai nhận; các bị cáo phạm tội do xuất phát từ việc hiếm muộn và mong muốn đứa trẻ sau này lớn lên không bị mặc cảm với xã hội nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo Mai Minh Chung mức án 13 năm tù; Ninh Thị Hải Yến mức án 14 năm tù; hai bị cáo Nguyễn Mai Ly và Nguyễn Xuân Hưng cùng nhau lĩnh án 12 năm tù; Đặng Trương Đào Nguyên Anh và Nguyễn Hồng Quang cùng lĩnh án 8 năm tù; Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, trú tại thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Cùng tội danh này, bị cáo Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, trú tại thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) bị tuyên phạt mức án 8 năm tù và 2 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh, bị cáo này phải chấp hành án phạt là 10 năm tù.

Các bị cáo khác còn lại lần lượt nhận các mức án từ 9 tháng tù treo đến  12 năm tù theo đúng tội danh truy tố như đã nêu trên.