Nhiếp ảnh gia Đức mở triển lãm ảnh về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thông tin từ Viện Goethe TPHCM cho biết, nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt sẽ mở triển lãm ảnh về Việt Nam trong những năm 1962 - 1999.
Nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt.
Nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt.

Ngày 23/2, thông tin từ Viện Goethe TPHCM cho biết, nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt sẽ mở triển lãm ảnh về Việt Nam trong những năm 1962 - 1999, bao gồm cả những bức ảnh về miền Nam Việt Nam chưa từng được công bố.

Thomas Billhardt (sinh năm 1937 tại Chemnitz) được công nhận là một trong những nhiếp ảnh gia tài liệu nổi bật nhất của thời Cộng hòa dân chủ Đức.

Là một phóng viên ảnh tự do, ông nổi tiếng khắp thế giới thông qua những ấn phẩm trên các tạp chí và triển lãm quốc tế. Những bức ảnh của ông cho thế giới thấy rõ sự khủng khiếp của chiến tranh Việt Nam, đặc biệt thông qua khuôn mặt những đứa trẻ.

Những năm từ 1962 - 1975, đất nước Việt Nam đang bị bom đạn tàn phá khốc liệt, Thomas Billhardt đã thực hiện 6 chuyến tới đây. Những bức ảnh chụp trong giai đoạn này được xuất bản trên nhiều tạp chí ảnh như: Những phi công mặc pyjama (1968), Khao khát hòa bình: Việt Nam (1973), Hà Nội – Những ngày trước hòa bình (1973), Những gương mặt Việt Nam (1978).

Năm 2020, một đơn vị phát hành ở Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Goethe xuất bản cuốn sách ảnh mang tên “Hà Nội 1967 - 1975”. Thomas Billhardt dùng từ “chân thực” để mô tả ảnh của mình nhằm nhấn mạnh tính độc lập trong cương vị nghệ sĩ, người đi tìm những hình ảnh trần trụi, không thiên vị của sự vật, hiện tượng.

Khi ông nhấn nút chụp, những gì xuất hiện trước ống kính phải là thứ đáng được lưu giữ, không chỉ vì thời đó phim âm bản rất đắt đỏ mà còn vì ông làm việc tại không gian công cộng.

Thứ mà ông cố gắng ghi lại là những khoảnh khắc không thể tái hiện, là những hình ảnh xác thực và chân thành - như một khuôn mặt đẹp trong thế giới xám xịt, một nụ cười ngây thơ trong bối cảnh khắc nghiệt và hăm dọa, một cảnh nên thơ thường nhật khiến người xem quên đi nỗi sợ hãi chiến tranh, đem đến hi vọng hoà bình.

Là một nhiếp ảnh gia, Thomas Billhardt tìm kiếm những khoảnh khắc thuần khiết, những mặt người trước khi họ nhận ra rằng mình sẽ bị ghi hình. Đó là khoảnh khắc trước khi họ kịp phản ứng và cố gắng kiểm soát vẻ bề ngoài. Việc nắm bắt được khoảnh khắc ấy tạo ra không khí thân mật và ấm áp trong ảnh của ông, tạo sự thấu cảm cho người xem, đặc biệt với công chúng Việt Nam.

Sự nghiệp nhiếp ảnh của Thomas Billhardt luôn hướng đến các vùng đất nghèo đói và khủng hoảng trên thế giới với sự nghiêm cẩn tuyệt đối. Đối tượng chuyển tải thông điệp ngôn ngữ trong nhiếp ảnh của ông luôn luôn là trẻ em.

Từ 1999 các tác phẩm của Thomas Billhardt đã được triển lãm tại phòng tranh ảnh nghệ thuật nổi tiếng Camera Work và trưng bày ở nhiều nơi trên thế giới.

Những bức ảnh về Việt Nam từ năm 1962 - 1999 sẽ được Thomas Billhardt trưng bày dưới sự hỗ trợ của Viện Goethe và được tổ chức bởi Lãnh sự quán Đức tại TPHCM từ ngày 3 - 29/3 tại Tầng 2 - Deutsches Haus (33 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1).

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.