Triển lãm ảnh về cuộc sống người di cư ở Việt Nam

GD&TĐ - Được sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA), Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh di cư có chủ đề “Nơi tôi gọi là nhà”. Triển lãm mở cửa đón khách tới tham quan từ ngày 13 - 18/12 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội).  
Triển lãm ảnh về cuộc sống người di cư ở Việt Nam

Tới dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng TCTK; bà Astrid Bant - Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK và các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành đã tới đưa tin.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Bích Lâm cho biết: “Ngày nay, di cư đã trở thành vấn đề toàn cầu, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của mỗi quốc gia.

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam, dòng người lao động di cư đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là dòng người lao động di cư từ nông thôn đến thành thị, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Di cư lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Môi trường chính trị, sự phát triển kinh tế - xã hội, cũng như các chính sách xã hội đối với người lao động di cư”.

Cũng theo ông Nguyễn Bích Lâm, Việt Nam đã và đang trải qua quá trình di cư trong nước một cách nhanh chóng qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, đặc biệt là trong những thập kỷ gần đây.

Trong 5 năm qua, có khoảng 12,4 triệu người trong tổng dân số 91 triệu dân – chiếm khoảng 14% tổng dân số Việt Nam là người di cư trong nước.

Triển lãm đã giới thiệu tới người xem 13 bộ ảnh do tác giả Nguyễn Minh Đức thực hiện. Các bức ảnh thể hiện những câu chuyện đầy cảm hứng về cuộc sống của người di cư và gia đình của họ tại 9 tỉnh, thành trên khắp đất nước.

Thông qua những tác phẩm ảnh, các tác giả đã kể ra những câu chuyện hết sức cảm động của người di cư. Cho dù phải bươn chải kiếm sống, họ vẫn luôn hướng tới một ngày mai tươi sáng hơn cho những người thân của họ nơi quê nhà cũng như cố gắng hòa nhập và đóng góp thầm lặng cho những thay đổi tích cực nơi họ đến mưu sinh – nơi mà họ cũng gọi là nhà.

Bên cạnh hoạt động triển lãm ảnh lần này, TCTK và UNFPA sẽ tổ chức sự kiện công bố Kết quả chủ yếu Điều tra di cư nội địa quốc gia năm 2015 nhằm giúp người dùng tìm hiểu rõ hơn về thực trạng di cư nội địa ở Việt Nam: Các cơ hội và thách thức. Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 16/12/2016 tại Hà Nội.