Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhiễm trùng nặng do đắp thuốc nam khi bỏng: Cách sơ cứu đúng nhất

Minh Châu - 21/09/2019, 07:25 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Bị nhiễm trùng nặng do đắp thuốc nam khi bỏng (BVCC).Bị nhiễm trùng nặng do đắp thuốc nam khi bỏng (BVCC).

Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng độ II, III (diện tích khoảng 16%), một số vị trí bỏng độ IV (diện tích 3%).

Nghe lang băm rước họa vào thân

Gia đình bệnh nhân T cho biết: Trước khi nhập viện 4 ngày, khi bệnh nhân đang sử dụng bếp ga công nghiệp, bất ngờ dây ga tuột bắn ra khỏi bếp, bén lửa và gây bỏng nặng cho bệnh nhân T.

Sau bỏng, gia đình đã nghe người quen giới thiệu lấy “thuốc nam” của 1 “bà lang” về để đắp, nhưng không đỡ, càng ngày càng sưng to và đau rát, nên gia đình đã đưa bệnh nhân T đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám bệnh và điều trị.

Khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sỹ, điều dưỡng khoa Chấn thương chỉnh hình (CTCH), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang làm sạch dịch mủ và vệ sinh sạch sẽ tại vị trí bỏng, đồng thời điều trị toàn thân, truyền kháng sinh, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, thay băng và theo dõi đánh giá tổn thương bỏng hàng ngày.

Ngày 16-17/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang liên tục tiếp nhận thêm 2 trường hợp bệnh nhi: Nguyễn Bảo T (8 tuổi), trú tại Công Đa – Yên Sơn và Lý Thị H (5 tuổi), trú tại Phúc Ninh, Yên Sơn đều bị bỏng nước sôi độ II và độ III.

Sau khi bị bỏng, gia đình cũng đã đi lấy thuốc nam về đắp cho trẻ, nhưng sau 1 ngày đắp thuốc không đỡ, thấy vị trí bỏng sưng, tấy đỏ, gia đình mới đưa trẻ đến Bệnh viện để khám bệnh và đang được điều trị tích cực tại khoa CTCH.

Bác sỹ Ngọc Đại Cương, Chuyên khoa II, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa CTCH, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn rất nhiều chi phí.

Sơ cứu vết thương kịp thời

Bệnh nhân có một số vị trí bị bỏng độ 4.

Theo bác sỹ Ngọc Đại Cương, có nhiều tác nhân gây bỏng, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi. Ngoài ra có thể là do dầu mỡ sôi, bỏng lửa hoặc điện, hóa chất…Tổn thương bỏng rất đa dạng ở nhiều vị trí như: mặt, chân, lưng, cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, để lại những di chứng nặng nề.

“Bệnh nhân bị bỏng cần đến bệnh viện xử lý vết thương ngay, có thể tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Nhưng do không được điều trị đúng cách bệnh nhân đã bị nhiễm trùng tại vị trí bỏng. Nếu không được đưa đến Bệnh viện kịp thời, sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cách sơ cứu khi bị bỏng

 Nếu bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, xả vết bỏng dưới vòi nước mát ít nhất 15 phút (tuyệt đối không dùng đá, tránh gây bỏng lạnh).

Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân. Khi có bọng nước, kết vảy thì không nên bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn.

Tuyệt đối không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay người bệnh đến Bệnh viện để được khám bệnh và điều trị”, bác sỹ Cương cho biết như vậy.

Theo

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm