Mặc dù điều kiện sống, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã được cải thiện hơn trước đây khá nhiều, song không ít trường hợp phải nhập viện vì nhiễm sán. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn đồ tái, sống.
Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.H. (25 tuổi, ở Hà Nội). Bệnh nhân đến khám do phát hiện ở đồ lót của mình có vật thể lạ giống những đoạn dây trắng có hình xơ mít và chuyển động, ngọ nguậy.
Tại đây, sau khi làm những xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán H. nhiễm sán dây bò. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc điều trị sán dây trưởng thành. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân đã xổ ra con sán dây dài 6m. Nữ bệnh nhân này cho biết thường hay ăn phở bò tái và lẩu bò.
Một trường hợp khác là bệnh nhân nam, T.M.T. (40 tuổi, Hải Phòng) nhiễm sán dây do thói quen hay ăn thịt tái. Bệnh nhân này có thói quen hay ăn thịt tái vì có cảm giác thịt ngọt, ngon và bổ dưỡng hơn.
Không riêng thịt bò mà thịt lợn khi luộc, người bệnh cũng thích ăn khi thịt còn giữ lại màu hồng bên trong. Bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân các xét nghiệm và hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm đốt sán. Kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm sán dây trưởng thành.
Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cũng thông tin về trường hợp một trẻ sinh năm 2015 quê ở Sơn La đến khám có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn. Bác sĩ đã khai thác bệnh sử và qua các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm sán dây. Bác sĩ tiến hành phương pháp tẩy sán cho bệnh nhân bằng thuốc. Kết quả là bệnh nhân xổ được con sán dài gần 1,5 mét ra khỏi cơ thể.
Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Đỗ Trung Dũng - Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương - cho biết, hiện nay, điều kiện sống, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã được cải thiện hơn trước đây khá nhiều. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn tiếp nhận nhiều bệnh nhân tới khám các bệnh liên quan tới ký sinh trùng.
“Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày, bệnh viện phát hiện khoảng 3 đến 5 trường hợp nhiễm sán cần điều trị”, bác sĩ Dũng thông tin. Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến nhiều người nhiễm sán là do không bỏ được thói quen thích ăn thực phẩm tái, sống, chưa được nấu chín.
Những người nhiễm sán dây bò là do thói quen ăn thịt bò có nhiễm nang sán chưa được nấu chín. Tương tự, người nhiễm sán dây lợn là do thói quen ăn thịt lợn chưa được nấu chín.
Chuyên gia phân tích: “Việc người dân ăn lẩu bò hoặc phở bò, nước lẩu không đủ sôi, thịt chưa chín kỹ cũng sẽ là nguyên nhân dẫn tới sán vào cơ thể. Các món bò tái cuốn lá cải, bò tái chanh… đều không tiêu diệt được sán bởi nước chanh sẽ không giúp diệt ấu trùng sán bên trong thịt”.
PGS.TS Đỗ Trung Dũng đưa ra khuyến cáo, bệnh sán dây là một bệnh rất dễ mắc phải, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động do thói quen ăn uống. Đồng thời, để lại cảm giác ghê sợ, nặng nề, phiền toái khi mắc bệnh. Để phòng bệnh người dân không ăn thịt bò, trâu, lợn sống hoặc tái, không ăn thịt đã nhiễm sán và nên tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.