Nhiễm liên cầu lợn do vết xước tay

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ H.T.M. (64 tuổi, địa chỉ Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh) nhập viện với biểu hiện viêm khớp khuỷu tay phải.
Bệnh liên cầu lợn hình thành do loại vi khuẩn Streptococcus suis gây ra.
Bệnh liên cầu lợn hình thành do loại vi khuẩn Streptococcus suis gây ra.

Người bệnh được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do Streptococcus suis, hay còn gọi là bệnh nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.

Người bệnh làm nghề mổ lợn nhiều năm. Trước khi nhập viện 2 ngày, người bệnh bị đứt tay khi làm việc. Sau đó, người bệnh thấy có hiện tượng sưng nóng và đau nhức dữ dội khớp khuỷu tay phải, kèm sốt nóng.

Người bệnh được nhập viện điều trị tích cực bằng kháng sinh theo phác đồ. Sau 13 ngày, người bệnh hết sưng nóng khớp khuỷu tay phải và được ra viện.

Các bác sĩ cho biết, bệnh liên cầu lợn hình thành do loại vi khuẩn tên Streptococcus suis gây ra. Nguyên nhân mắc bệnh có thể là do ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu chín, ăn tiết canh hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn qua các vết thương hở ở da, đường hô hấp... Bệnh liên cầu lợn có thời gian ủ bệnh ngắn, từ vài giờ đến 3 ngày.

Người mắc bệnh có thể gặp các biểu hiện như: Sốt, nôn, đau mỏi khắp người, sưng đau các khớp, trên da có xuất huyết nhiều mảng màu thâm đen. Có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, da lạnh, run hoặc những dấu hiệu của viêm màng não...

Nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời có thể dẫn đến sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng… hôn mê và tử vong.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ