Nhật thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Nhật Bản vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất.
Người dân đi ngang bảng chứng khoán điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán tại Tokyo Ảnh: Bloomberg
Người dân đi ngang bảng chứng khoán điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán tại Tokyo Ảnh: Bloomberg

Theo số liệu Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 15/4, tính đến tháng 2/2015, Nhật sở hữu 1.224,4 tỉ USD nợ chính phủ Mỹ trong khi Trung Quốc sở hữu 1.223,7 tỉ USD. 

So với năm ngoái, số trái phiếu chính phủ Mỹ mà Nhật nắm tăng 13,6 tỉ USD trong khi con số này của Trung Quốc giảm 49,2 tỉ USD. Chuyên gia Gary Pollack thuộc Ngân hàng Deutsche Bank AG ở TP New York (Mỹ) cho rằng thông tin này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách Mỹ hài lòng bởi họ “thích” Tokyo hơn Bắc Kinh do quan hệ Mỹ - Trung còn tồn tại nhiều khác biệt.

Theo hãng tin Bloomberg, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại cộng với những dấu hiệu cho thấy nguồn vốn chảy khỏi nước này đã làm giảm nhu cầu mua tài sản USD của Bắc Kinh để ngăn đồng nhân dân tệ trở nên quá mạnh. 

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trương thúc đẩy lạm phát bằng cách làm đồng yen suy yếu sau khi lên cầm quyền vào tháng 12/2012. 

Kể từ đó đến nay, giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ trong tay Tokyo tăng thêm 113,2 tỉ USD, so với mức tăng 3,3 tỉ USD của Trung Quốc trong cùng giai đoạn.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 15/4 thông báo 57 nước đã trở thành thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do nước này khởi xướng. 

Các sáng lập viên có quyền tham gia soạn thảo quy chế hoạt động của AIIB. Các nước nộp đơn gia nhập sau ngày 31/3 sẽ là thành viên thông thường, chỉ có quyền bỏ phiếu chứ không có nhiều tiếng nói trong quá trình soạn thảo quy định nói trên.

Theo nld.com.vn
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...