Nhật Bản xuất khẩu vũ khí lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2

GD&TĐ - Tokyo đã gửi Hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Patriot tới Mỹ trong một bước nữa hướng tới tái vũ trang hoàn toàn.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot Advanced Capability-3 tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo, Nhật Bản
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot Advanced Capability-3 tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo, Nhật Bản

Theo nhiều nguồn tin, Nhật Bản đã đồng ý cung cấp bộ phận Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Mỹ sau khi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu quân sự được áp đặt theo hiến pháp hòa bình của nước này vào năm 1947.

Động thái này sẽ giúp củng cố kho dự trữ của Washington đã bị xói mòn do cuộc xung đột Ukraine đang diễn ra.

Việc bán vũ khí cho Mỹ, được xác nhận hôm 22/12/2023 tại Tokyo, đánh dấu lần xuất khẩu vũ khí sát thương đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai.

Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản sản xuất tên lửa Patriot theo giấy phép từ các nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin và RTX.

Mặc dù tên lửa đánh chặn do Nhật Bản sản xuất sẽ không tới thẳng Kiev nhưng chúng có thể cho phép Washington gửi thêm tên lửa Patriot tới Ukraine.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên sau cuộc họp Nội các Nhật Bản:

“Khi thực hiện hành động này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần bảo vệ một trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên luật pháp, đồng thời đạt được hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Đồng ý bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thỏa thuận tên lửa sẽ tăng cường hơn nữa liên minh Nhật-Mỹ.

Mặc dù ông Kishida nhấn mạnh rằng, “không có thay đổi nào đối với nguyên tắc của chúng tôi với tư cách là một quốc gia hòa bình”, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel thừa nhận rằng, “phạm vi, quy mô và tốc độ cải cách an ninh của Nhật Bản là chưa từng có”.

“Tokyo đang trải qua quá trình hiện đại hóa quốc phòng chưa từng có”, ông Rahm Emanuel nói.

Quyết định xuất khẩu được đưa ra cùng ngày Nội các Nhật Bản thông qua mức tăng chi tiêu quốc phòng 16%, lên mức cao kỷ lục.

Ngân sách quân sự tài khóa 2024 là 7,95 nghìn tỷ yên (55,8 tỷ USD) cũng sẽ cần được quốc hội Nhật Bản phê duyệt.

Thủ tướng Kishida công bố kế hoạch tăng cường quân sự kéo dài 5 năm vào tháng 12/2022, có thể đưa Nhật Bản trở thành nước chi tiêu quốc phòng lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Những khoản chi như vậy từng được cho là không thể tưởng tượng được theo hiến pháp do Mỹ soạn thảo của Nhật Bản, theo đó Tokyo không chỉ từ bỏ quyền tiến hành chiến tranh mà còn được sở hữu vũ khí vượt quá mức cần thiết để tự vệ ở mức tối thiểu.

Việc bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản có thể mở đường cho các máy bay chiến đấu F-15 và các loại vũ khí khác do các công ty Nhật Bản sản xuất theo giấy phép của Mỹ được bán cho Washington, Anh và các đồng minh phương Tây khác.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cùng lắng lại với những câu chuyện chìm lặng sau dòng status trên mạng xã hội. Ảnh minh họa: ITN

Đứng trước mảnh đời hư vô

GD&TĐ - Tối đó ăn cơm xong, như mọi ngày tôi dành nửa tiếng để truy cập mạng xã hội vừa để có thời gian cho “xuôi cơm” vừa tranh thủ cập nhật xem mạng xã hội đang xảy ra chuyện gì.

Bên ngoài nhà máy khí hóa than tại Thiểm Tây, Trung Quốc.

Khí hóa than: Lời giải cho an ninh năng lượng?

GD&TĐ - Trước biến động của thị trường toàn cầu, nhiều quốc gia châu Á đang hồi sinh công nghệ khí hóa than nhằm tăng cường an ninh năng lượng. Liệu đây có phải là giải pháp bền vững?

Bất động sản Thông tin Vinhomes Saigon Park mới nhất Vinhomes Sai Gon Park Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com Bảng Giá Container Lạnh 2025