Nhật Bản tạm dừng phiên tòa xét xử người đàn ông bị buộc tội giết 19 người tàn tật

Nhật Bản tạm dừng phiên tòa xét xử người đàn ông bị buộc tội giết 19 người tàn tật

Satoshi Uematsu, 29 tuổi, đã không đưa ra lời biện hộ trước vụ việc vào ngày đầu tiên của phiên tòa. Luật sư của anh ta cho biết Uematsu mắc chứng rối loạn tâm thần khiến anh không đủ thẩm quyền pháp lý về mặt tinh thần.

Uematsu bị buộc tội giết 19 người tàn tật và làm 26 người bị thương trong trung tâm chăm sóc - một trong những vụ giết người hàng loạt kinh hoàng nhất Nhật Bản sau chiến tranh.

Truyền thông Nhật Bản cho biết Uematsu, người xuất hiện trong phiên tòa mặc một bộ đồ màu xanh hải quân cùng cà vạt, và với mái tóc đuôi ngựa dài, đã có ý định không nhận tội.

Nhưng phiên tòa đột ngột bị gián đoạn ra sau khi Uematsu có những động thái như thể đã đưa thứ gì đó vào miệng, và bắt đầu giằng co với các quan chức. Theo một nhân chứng của Reuters, anh ta quằn quại trên sàn và bị ba quan chức tòa án mặc đồng phục áp chế.

Vụ giết người hồi tháng 7 năm 2016 tại cơ sở ở Sagamihara, phía tây nam Tokyo, nơi Uematsu đã từng làm việc, đã gây choáng váng cho toàn nước Nhật, vì tội phạm bạo lực ở nước này là rất hiếm do kiểm soát súng nghiêm ngặt.

Đông đảo người dân quan tâm đến phiên tòa xét xử, với gần 2.000 người xếp hàng dưới mưa lạnh và xe tải phát sóng xếp thành hàng dài trước tòa án.

Vụ bạo lực cũng làm dấy lên cuộc tranh luận về sự cần thiết phải thay đổi trong xã hội - nơi người khuyết tật vẫn đang phải chịu sự kỳ thị và xấu hổ, được thể hiện thông qua thực tế là gia đình của hầu hết những người bị giết không tiết lộ tên của họ.

Theo Reuters.com

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.