Nhật Bản: Sinh viên ủng hộ phương pháp học trực tuyến

Nhật Bản: Sinh viên ủng hộ phương pháp  học trực tuyến

Kết quả cho thấy, có 59,2% người học bày tỏ thái độ tích cực đối với các lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, 21% HS suy nghĩ ngược lại. Mới đây, Bộ GD Nhật Bản cho biết, 65,8% trường ĐH công lập và 35,9% tổ chức tư thục ở nước này quyết định áp dụng phương pháp giảng dạy từ xa. Động thái này được đưa ra sau khi 78,9% trường ĐH trên toàn quốc trì hoãn việc bắt đầu năm học mới - thường diễn ra vào tháng 4 hằng năm.

Tuy nhiên, không ít người học thể hiện lo lắng về việc khó có thể tập trung ở nhà cũng như thảo luận với giảng viên và bạn học. “Các SV thường xuyên xem video. Vì vậy, chúng tôi cần khiến các bài học trực tuyến trở nên thú vị để người học muốn theo dõi. Chúng tôi cần sử dụng hiệu quả những công cụ trực tuyến có sẵn”, ông Tetsuya Usui - Giáo sư tại Trường ĐH Nihon, nhận định.

Đầu tuần này, Trường ĐH Thương mại và Kinh doanh Nagoya đã bắt đầu học kỳ mới bằng cách giảng dạy trực tuyến, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nhờ hình thức phát trực tiếp, giảng viên có thể tương tác với người học thông qua màn hình.

Để tham gia lớp học này, tất cả SV tại trường đều được tặng máy tính xách tay miễn phí. Ngoài ra, nhà trường cũng thiết lập 30 phòng học trong khuôn viên trường để quay bài giảng. Giáo sư Satoshi Yoshii hiện giảng dạy kinh tế tại trường, chia sẻ: “Tôi đã có thể tổ chức một bài học như bình thường”. Tuy nhiên, ông Yoshii khẳng định sẽ không để lớp học trở nên nhàm chán.

Theo Japan Times