Nhanh chóng kiện toàn lại ngành xuất bản

GD&TĐ - Thực trạng nhiều nhà xuất bản gặp khó khăn về nguồn vốn, hoạt động cầm chừng, quản lý còn lỏng lẻo đã khiến cho ngành xuất bản chưa phát huy được thế mạnh của mình. 
Nhanh chóng kiện toàn lại ngành xuất bản

Bởi vậy việc đưa ra những giải pháp kịp thời trong vấn đề kiện toàn lại ngành xuất bản là những yêu cầu cấp thiết cần được đặt ra.

Vẫn khó khăn trong xuất bản

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản” ngay đầu tháng Tám vừa qua, các con số thống kê cho thấy: Trong lĩnh vực xuất bản, nhịp độ phát triển được duy trì, chất lượng một số mảng sách có chuyển biến tích cực.

Năm 2015, toàn ngành đã xuất bản 29.000 đầu sách, trên 369 triệu bản, đạt 4,1 bản sách/đầu người/năm (tăng 1,4 lần so với năm 2004).

Lĩnh vực in có sự phát triển nhanh về quy mô, số lượng, tốc độ tăng tưởng từ 8% đến 10%/năm. Lĩnh vực phát hành cũng đạt được một số thành tựu như phát triển mạnh số lượng, mở rộng quy mô, năng lực hoạt động...

Chất lượng sách được nâng lên một bước. Cụ thể sách lý luận chính trị đã phục vụ kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trọng tâm theo từng năm.

Sách pháp luật đã góp phần tích cực vào phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho mọi đối tượng trong xã hội. Sách khoa học – công nghệ đã đi vào được một số lĩnh vực quan trọng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Chị Thu Hương - Biên tập viên của NXB Kim Đồng - nhận xét: Những năm gần đây, các thể loại sách văn hóa, văn học, nghệ thuật, sách cho thiếu niên, nhi đồng tiếp tục có bước phát triển mới, phong phú hơn, mở rộng cả về phạm vi, thể loại đề tài.

Bên cạnh các đầu sách văn học kinh điển thì nhiều tủ sách về danh nhân, lịch sử, sách viết cho đối tượng thiếu niên, nhi đồng được ra mắt với nội dung và hình thức phù hợp.

Nhìn một cách tổng thể thì số lượng sách xuất bản vẫn chưa đạt chỉ tiêu phát triển, cơ cấu sách còn bất hợp lý, chất lượng một số mảng sách còn hạn chế.

Đến năm 2015, số bản sách trên đầu người chỉ 4,1 bản/người/năm (ở các nước phát triển, tỉ lệ thường là 15 bản sách/đầu người/năm), 70% là sách giáo dục.

Mô hình tổ chức hoạt động nhiều bất cập, hiệu quả kinh tế chưa cao, năm 2015 chỉ có 33/61 nhà xuất bản (chiếm 55%) đủ điều kiện hoạt động theo quy định pháp luật.

Số lượng nhà xuất bản theo mô hình doanh nghiệp giảm nhanh (từ 45% năm 2004 còn 29% năm 2015). Lĩnh vực in phát triển nhanh nhưng thiếu bền vững, hiệu quả sản xuất - kinh doanh thấp.

Hệ thống phát hành quốc doanh sau quá trình cổ phần hóa gặp nhiều khó khăn, mất vai trò chủ đạo trên thị trường. Lực lượng phát hành sách tư nhân phát triển nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều hạn chế, khó kiểm soát.

Phải siết chặt quản lý

Rõ ràng đi đôi với những kết quả đạt được của ngành xuất bản thì vẫn còn những tồn tại. Sự gia tăng các nhà xuất bản (từ 48 nhà xuất bản vào năm 2004 tăng lên tới 64 nhà xuất bản năm 2014) cũng mang đến những lỗ hổng trong quản lý.

Bởi năm 2014 cũng là năm mà có tới 399 ấn phẩm khi ra mắt bạn đọc đã bị xử lý do hình thức và đặc biệt là nội dung các ấn phẩm không phù hợp với thuần phong mỹ tục hay như chất lượng các ấn phẩm này quá kém.

Như vậy chúng ta không nên chạy theo số lượng mà lơi lỏng về chất lượng trong các khâu biên tập. Điều này đòi hỏi công tác quản lý Nhà nước cần được tăng cường hơn nữa.

Trên thực tế ở Hà Nội tại nhiều quầy sách trên vỉa hè các con phố như Nguyễn Quý Đức, Đinh Lễ, Láng Hạ, Xuân Thủy… vẫn ngang nhiên bày bán các loại sách kém chất lượng với giá giảm tới 20, 30% thu hút khá đông người mua. Và ngay bản thân một số nhà xuất bản cũng có hiện tượng bán lại giấy phép kinh doanh còn lại thì hoạt động khá cầm chừng.

Đứng trước tình trạng này, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cần có các giải pháp mạnh để siết chặt các khâu quản lý. Đối với các nhà xuất bản không đủ điều kiện hoạt động, trình độ thấp, làm chiếu lệ, sai phạm nhiều quá thì các cơ quan chủ quản chắc chắn phải xem xét chấn chỉnh lại bộ máy hoạt động để ngăn ngừa các sai phạm.

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.