Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

GD&TĐ - “Nâng bước em đến trường” và “Con nuôi đồn biên phòng” là những chương trình thiết thực, ý nghĩa mà Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Kiên Giang đang thực hiện.
Thượng úy Thái Bá An phụ đạo môn Toán cho Ngân.
Thượng úy Thái Bá An phụ đạo môn Toán cho Ngân.

Qua thời gian được những người lính Biên phòng quan tâm, chăm lo, nhiều đứa trẻ đã có những chuyển biến tích cực trong học tập và rèn luyện, cũng như phẩm chất đạo đức và kỹ năng sống.

Trách nhiệm và sẻ chia

Hơn 3 năm nay, em Phạm Quốc Sỹ (sinh năm 2009), hiện đang học lớp 7, Trường THCS Phú Mỹ được sống trong vòng tay yêu thương của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Phú Mỹ. Tình thương, sự sẻ chia của những người lính đã giúp cậu học trò này có cơ hội đến trường học tập, vượt qua nghịch cảnh để thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ Biên phòng để bảo vệ chủ quyền biên cương.

Sỹ cho biết: “Từ khi về sống với các ba Biên phòng, cháu học tập tốt và tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người. Cháu biết ơn các ba nhiều lắm. Cháu mong rằng, sẽ có nhiều bạn học sinh được các chú giúp đỡ để thay đổi số phận, thay đổi cuộc đời”.

Chia sẻ hoàn cảnh của Sỹ, Thượng úy Nguyễn Văn Phát, Đội trưởng Đội Phòng chống Ma túy và Tội phạm cho hay, cha mẹ cháu đã ly hôn và đều đã lập gia đình riêng. Từ khi 2 tuổi Sỹ sống với bà ngoại tại ấp Trà Phô, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang). Tuy nhiên bà của Sỹ đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe yếu, sống một mình, không có thu nhập ổn định. Thấu hiểu hoàn cảnh của Sỹ, năm 2019, đồn Biên phòng Phú Mỹ nhận Sỹ làm con nuôi và đưa vào đơn vị để chăm sóc, nuôi nấng, lo cho em ăn học.

“Sau khi biết được hoàn cảnh cũng như qua tiếp xúc nói chuyện, tôi rất đồng cảm với cháu. Vì vậy, tôi đã đề nghị Ban Chỉ huy đơn vị cho cháu ở cùng phòng với mình để ngoài công việc chuyên môn, còn tranh thủ thời gian rảnh kèm cặp, hướng dẫn học bài. Bản thân cũng muốn quan tâm, chăm sóc, gần gũi trong sinh hoạt hàng ngày nhằm bù đắp cho cháu những thiệt thòi trong cuộc sống. May mắn, thời gian qua Sỹ luôn có ý thức trong học tập, hoà đồng nhanh với anh em trong đơn vị. Đặc biệt cháu rất ngoan ngoãn, lễ phép với mọi người”, Thượng uý Phát tâm sự.

Nhắc đến việc cháu ngoại được lực lượng Biên phòng nhận nuôi, bà Trần Thị Bê xúc động nói: “Bản thân sống một mình, lại thường xuyên bệnh tật nên thương cháu mà cũng không biết làm gì hơn. Từ khi được các chú Biên phòng nhận nuôi đến nay, tôi thật sự rất yên tâm và mang ơn. Cảm ơn các chú Bộ đội Biên phòng đã cưu mang, giúp cháu tôi được tiếp tục được đến trường, được hưởng những điều kiện thuận lợi về nơi ăn ở, được chăm sóc sức khỏe, có điều kiện sinh hoạt, học tập, rèn luyện để sau trở thành một người có ích cho xã hội”.

Thượng úy Nguyễn Văn Phát chăm sóc con nuôi Phạm Quốc Sỹ lúc bị ốm. ảnh 1
Thượng úy Nguyễn Văn Phát chăm sóc con nuôi Phạm Quốc Sỹ lúc bị ốm.

Đồng hành tới trường

Ngay từ những ngày đầu tháng 6 này, Thượng úy Thái Bá An, Đội trưởng đội vận động quần chúng của đồn Biên phòng Cửa khẩu Giang Thành bận rộn hơn những ngày thường. Bởi, sau khi hoàn thành nhiệm vụ được phân công tại đơn vị, anh lại tất bật đến nhà em Lê Thị Kim Ngân tại xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, học sinh mà đơn vị đang nhận đỡ đầu phụ đạo thêm môn Toán cho Ngân.

Theo như chia sẻ của Thượng úy An: “Ngân hiện học sinh lớp 8C, Trường THCS Tân Khánh Hòa. Đầu tháng 6, cô giáo chủ nhiệm của Ngân có điện thoại thông tin cho tôi về tình hình học tập của em. Qua chia sẻ của cô giáo, tôi biết được vào giữa tháng 6 này học sinh của trường sẽ kiểm tra học kỳ 2, tuy nhiên đối với Ngân môn Toán vẫn còn học chưa tốt. Vì vậy mấy hôm nay, sau khi thực hiện công việc chuyên môn, tôi đã báo cáo Ban Chỉ huy đơn vị tranh thủ giờ nghỉ chạy qua nhà Ngân để giúp cháu ôn tập môn học này”.

Tại ấp Tân Thạnh, xã Tân Khánh Hoà, nhắc đến hoàn cảnh của Ngân, người dân nơi đây không ai là không thương xót. Ngân mồ côi mẹ ngay khi vừa lọt lòng, từ đó người cha cũng vì nỗi đau mất vợ mà lại sinh ra rượu bia suốt ngày. Thấy vậy, người cô ruột Lê Thị Năm đã bàn với chồng đón Ngân về nuôi nấng, dạy dỗ khi em mới một tháng tuổi đến nay.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Năm cho biết: “Gia đình tôi có 4 người con, hoàn cảnh kinh tế cũng không khá giả gì, nhưng vì thương cháu nên tôi đã quyết định nuôi nấng. May mắn từ năm 2016, các anh đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành thông báo sẽ nhận đỡ đầu cháu theo chương trình “Nâng bước em đến trường”. Mỗi tháng Ngân được hỗ trợ 500 ngàn đồng đến khi tốt nghiệp cấp 3. Lúc đó gia đình tôi và Ngân vui mừng lắm. Bởi chúng tôi tin rằng sự quan tâm, hỗ trợ của từ các anh Biên phòng giúp cho cháu vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và đó cũng là động lực để cháu đến trường thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ Công an”.

Ngân thổ lộ: “Ngoài hỗ trợ tiền học hàng tháng, các chú Biên phòng còn tặng sách vở, dụng cụ học tập, xe đạp, quần áo cho cháu. Tình cảm, sự quan tâm của các chú đã giúp cháu vơi đi nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cháu luôn tự nhủ phải học tập thật tốt để không phụ lòng của các chú”.

Còn theo chia sẻ của Thượng uý Thái Ba An: “Bản thân được đơn vị tin tưởng, giao phụ trách Ngân và 6 em học sinh nghèo trong chương trình “Nâng bước em đến trường”. Những năm qua tôi luôn chủ động, làm tốt trách nhiệm, phối hợp với gia đình, cô giáo chủ nhiệm để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn và động viên các em học tập tốt, nhất là với cháu Ngân. Qua nắm bắt tình hình, điều đáng mừng là các cháu đều học tập tốt, chăm ngoan. Đây thực sự là niềm an ủi lớn nhất đối với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị”.

“Hiện nay, BĐBP tỉnh Kiên Giang đỡ đầu 93 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn (82 em học sinh Việt Nam, 11 em học sinh Campuchia) và nhận nuôi dưỡng 4 cháu tại các đồn. Thời gian tới đơn vị tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, duy trì, nhân rộng, phát huy hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các nhà trường để theo dõi kết quả học tập của từng cháu, nhằm tiếp tục động viên các cháu học tập đạt kết quả tốt hơn”- Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang.
Chương trình “Vầng trăng yêu thương” ở Cam Lâm, Con Cuông, Nghệ An.

Những vầng trăng yêu thương

GD&TĐ - Từ xã đảo đến bản làng heo hút miền núi rẻo cao, tiếng trống lân rộn ràng đã đem niềm vui đến cho trẻ nhỏ.