rssheader

24/09/2021

Vợ chồng người Mông cùng con trai 10 ngày tuổi đã về tới Nghệ An

Hồ Lài - 31/07/2021, 23:18 GMT+07 | Nhân ái
Hai vợ chồng người Mông cùng con trai 10 ngày tuổi đã về tới Nghệ An Hai vợ chồng người Mông cùng con trai 10 ngày tuổi đã về tới Nghệ An

Đêm 31/7, hai vợ chồng người Mông cùng con trai mới 10 ngày tuổi đã được đưa về tới quê nhà ở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An. Chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng dịch và đưa cả gia đình về địa điểm cách ly tập trung. 

Trước đó, hình ảnh cặp vợ chồng ôm đứa con sơ sinh dắt díu, chở nhau bằng xe máy từ Bình Dương trở về quê nhà tại Nghệ An được đăng tải và nhanh chóng chia sẻ trên mạng xã hội.

Hình ảnh cháu bé chưa đầy 10 ngày tuổi đỏ hỏn, được mẹ bồng ngồi sau xe máy, vượt hàng nghìn km khiến nhiều người xúc động, lo lắng cho an toàn của cả gia đình.

Hình ảnh bé trai chưa được 10 ngày tuổi được bố mẹ bế ngồi xe máy từ Bình Dương vượt hàng nghìn km về quê Nghệ An khiến nhiều người xúc động, lo lắng.

Hai vợ chồng là Xồng Bá Xò và Già Y Tránh (quê quán tại bản Phà Lõm, xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương Nghệ An.

Anh Xò và chị Tránh cùng làm công nhân ở Bình Dương, nhưng gần đây, do ảnh hưởng dịch Covid-19, công ty Xò làm tạm dừng hoạt động. Vợ của Xò mang thai, chuyển dạ, sau khi đưa tới bệnh viện thì được sinh mổ.

Hội chữ thập đỏ Quảng Bình hỗ trợ, tặng quà cho 2 vợ chồng người Mông quê Nghệ An

Sau 4 ngày, vợ cùng con trai xuất viện, cả gia đình sau đó dọn dẹp, gói đồ đạc rồi lên đường về quê "tránh dịch". "Đi trên đường cũng có vài người thấy thương nên biết đồ ăn, nước uống và tiền. Đến đoạn đèo Lò Xo ở Quảng Nam thì có người chụp ảnh vợ chồng em đăng lên Facebook. Sau đó thì chuyện của gia đình em được nhiều người biết, giúp đỡ, đến Đà Nẵng thì được đón lên ô tô ở về”, Xò kể lại.

Em bé mới 10 ngày tuổi và hành trình đặc biệt đầu đời

Theo đó, một nhóm thiện nguyện gồm nhiều thành viên tại Quảng Bình, Đà Nẵng đã kêu gọi và thuê xe, tìm được tài xế là tình nguyện viên chở gia đình quê Nghệ An này trở về.

Đại diện nhóm thiện nguyện cũng nhờ công an trực chốt đến làm chứng để tạo niềm tin cho gia đình Xò.

Người mẹ trẻ cho biết cháu bé ngoan, ít quấy khóc trên đường, đã biết bú sữa mẹ.

Sáng 31/7, chuyến xe thiện nguyện chở gia đình người Mông bắt đầu hành trình từ Đà Nẵng về Nghệ An. Chiếc xe máy của vợ chồng Xò bị hỏng, nên đang được nhóm thiện nguyện đưa đi sửa, sau đó sẽ tìm cách gửi ra Nghệ An.

Khi qua các địa phận Huế, Quảng Bình... gia đình đều nhận được nhiều sự giúp đỡ của người dân địa phương.

Hai vợ chồng Xồng Bá Xò và Già Y Tránh cùng con được hỗ trợ chở xe ô tô về tận quê nhà

Chiều tối cùng ngày, chuyến xe về tới TP Vinh (Nghệ An), thực hiện khai báo y tế tại điểm chốt cầu Bến Thủy 2. Sức khỏe cháu bé ổn định. “Khi xe chở tới Nghệ An rồi em mừng quá, một chút nữa là sẽ được về tới bản rồi”, Xò nói.

Tại đây, nhiều tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm đã đế tặng quần áo, bỉm, sữa quà hỗ trợ cho gia đình. Sau đó, vợ chồng anh Xồng Bá Xò cùng con trai được tiếp tục chở về tới xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Những ngày qua, nhiều người dân Nghệ An từ các tỉnh thành phía Nam chạy xe máy vượt hàng nghìn km về quê. Họ dừng chân tại trạm kiểm soát cầu Bến Thủy 2, nghỉ nghỉ khi đặt chân đến tỉnh nhà.

Ông Lê Hồng Thái – Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp cho hay: Khi công dân từ vùng dịch về địa phương, sẽ thực hiện test SARS-CoV-2, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng dịch. Sau đó, khi về xã sẽ được đưa tới điểm cách ly tập trung.

“Gia đình anh Xồng Bá Xò và chị Già Y Tránh cùng con trai sẽ được cách tại điểm trường tiểu học, mầm non của bản Phà Lõm. Với những trường hợp khó khăn, xã sẽ có hỗ trợ nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn có nhiều người dân đi làm công nhân ở các khu công nghiệp của tỉnh, thành khác trở về. Tính đến thời điểm hiện tại có hơn 35 người, chủ yếu ở 2 bản Mông là Phà Lõm và Huồi Sơn về quê bằng xe máy, hoàn cảnh đều vất vả”, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp cho biết.  

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm