rssheader

24/01/2021

Thầy giáo trẻ bén duyên việc thiện

Vĩnh Quý - 29/11/2020, 07:33 GMT+07 | Nhân ái
Thầy Hùng (giữa) cắt tóc cho HS.										 Ảnh: TG Thầy Hùng (giữa) cắt tóc cho HS. Ảnh: TG

Tâm huyết với GD vùng cao

Thầy Trần Mạnh Hùng - Tổ phó chuyên môn, Bí thư Chi đoàn, Thư ký hội đồng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) - sinh ra và lớn lên ở miền quê Minh Hóa. Bố mất sớm, một mình mẹ tảo tần nuôi 3 chị em nên sống chung với những khó khăn, vất vả từ nhỏ. Thầy Hùng tâm sự: “Nhiều lần định bỏ học vì không đủ tiền mua sách vở, nhưng ước mơ trở thành thầy giáo đã thôi thúc tôi vượt khó. Không phụ lòng mong mỏi của mẹ, tôi cố gắng học tập và tốt nghiệp Trường ĐH Quảng Bình với danh hiệu thủ khoa ngành Sư phạm Văn - Giáo dục công dân”.

Năm 2014, thầy Hùng được phân công về dạy ở Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Dân Hóa. “Những ngày đầu giảng dạy ở ngôi trường miền biên giới với đa phần HS đồng bào dân tộc thiểu số, tôi thật sự bỡ ngỡ. Nhưng được sự giúp đỡ tận tình của các đồng nghiệp, thầy cô đi trước, tôi dần bắt nhịp được với công việc giảng dạy của mình. Mỗi lần đứng trên bục giảng nhìn những ánh mắt và những nụ cười rạng rỡ của học trò đồng bào dân tộc thiểu số, tôi lại tự nhắn nhủ bản thân, phải cố gắng nhiều hơn nữa để đem bài giảng hay, truyền cảm hứng học tập thật tốt đến với HS”, thầy Hùng nhớ lại. 

Gần 6 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với học trò miền biên giới, thầy giáo trẻ luôn cố gắng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ cũng như đổi mới phương pháp dạy học. Nhiệt tình hướng dẫn các em tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học, không ít học trò đoạt giải cấp huyện và cấp tỉnh. Đặc biệt, giải Ba cấp tỉnh năm học 2018 - 2019 của thầy và trò đã thổi bùng ngọn lửa nghiên cứu khoa học cho cô cậu học trò vùng biên viễn.  

Với những nỗ lực của mình, 4 năm liền thầy Hùng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, nhận Giấy khen, Bằng khen của huyện, tỉnh trong công tác dạy và học; đạt GV chủ nhiệm giỏi cấp huyện, GV dạy giỏi cấp huyện; năm học 2018 - 2019, đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Bén duyênhoạt động thiện nguyện

Thầy cùng trò đọc sách tại thư viện.

Công tác ở vùng biên giới, nơi có đa số HS là người đồng bào dân tộc thiểu số như Khùa, Mày và Sách, được chứng kiến bao vất vả của học trò và phụ huynh miền núi..., thầy Hùng đã tìm mọi cách để được sẻ chia cùng HS, gia đình còn khó khăn và cả những người dân không may ốm đau bệnh tật... Vào nghề gần 6 năm cũng là ngần ấy thời gian thầy bén duyên với công tác thiện nguyện, làm cầu nối để giúp đỡ những HS nghèo vững tin hơn trên con đường đến trường.

Thầy Hùng bộc bạch: “Những ngày đầu làm thiện nguyện, tôi cùng nhóm bạn thân trích một phần tiền lương của mình, mỗi tháng đến với hai ngôi trường trên địa bàn huyện Minh Hóa để trao quà cho các em HS nghèo vượt khó, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Tuy món quà nhỏ nhưng đã kịp thời động viên, để các em có động lực vươn lên trong học tập. Dần về sau, thông qua trang     Facebook, tôi đã kết nối với các anh chị cùng chung tấm lòng thiện nguyện ở nhiều nơi (Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội…) và đã giúp đỡ được hàng trăm HS, cũng như hàng chục hộ gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn”.

Khi nhắc đến thầy Hùng, nhiều đồng nghiệp, HS và người dân huyện miền núi Minh Hóa đều trìu mến gọi “thầy Hùng thiện nguyện”. Mọi người luôn nhớ những hành động đẹp của thầy cùng nhóm bạn trẻ đã góp công sức và số tiền hơn 20 triệu đồng giúp đỡ 2 gia đình (cụ Dương ở thôn Tân Trung và cụ Lai ở thôn Tân Sơn, xã Minh Hóa - là những người già neo đơn) sửa lại mái nhà dột nát, để các cụ có nơi ở ấm áp. Hay những chuyến tình nguyện Thứ Bảy xanh đến với các bản làng vùng sâu, vùng xa trong huyện để giúp người dân dọn dẹp đường làng, ngõ xóm và trao tặng những món quà nhỏ cho bà con... nhằm tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường.

“Tôi đang cùng với HS ôn luyện, bồi dưỡng để tham gia kỳ thi HS giỏi các môn văn hóa cấp huyện; tiếp tục hướng dẫn học trò làm dự án để tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học sắp tới. Tôi luôn tự nhủ, là người trẻ, mình phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác giảng dạy để không phụ lòng tin của phụ huynh HS. Tôi cũng muốn thực hiện được nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ học trò và các gia đình khó khăn, để lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng...”, thầy Hùng cho biết.

Thầy Trần Mạnh Hùng được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2018 - 2019.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm