rssheader

16/06/2021

Mồ côi cha mẹ, 3 chị em đứng trước nguy cơ phải bỏ học

Ngọc Thắng - 12/09/2015, 13:17 GMT+07 | Nhân ái
Mồ côi cha mẹ, 3 chị em đứng trước nguy cơ phải bỏ học

Tận cùng của nỗi khổ

Chúng tôi theo chân trưởng thôn Thịnh Mỹ (Xuân Mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) tìm về gia đình ông bà Hoàng Thị Nga, nơi 3 chị em Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Hậu, Nguyễn Thị Phương đang sống. Khi nghe bà con kể về hoàn cảnh của 3 chị em chúng tôi mới thấu được hết nỗi bất hạnh mà bấy lâu nay các em phải chịu đựng.

Trong gian nhà cấp bốn lụp xụp, rót nước mời chúng tôi, bà Nga - Mợ ruột của 3 chị em Liễu - kể lại tuổi thơ đầy bất hạnh của các em. Ngày trước, cha mẹ của các em quen nhau rồi cùng nhau về sống chung một nhà, không tổ chức cưới xin. Không lâu sau ba chị em Liễu lần lượt ra đời.

Nhưng không may, năm 2007, trong một vụ tai nạn giao thông cha mẹ các em đã vĩnh viễn ra đi, để lại 3 chị em bơ vơ, côi cút giữa cuộc đời. Đáng thương hơn, lúc ấy ba chị em Liễu còn quá nhỏ, đứa út còn chưa dứt sữa mẹ, chưa nhìn rõ mặt cha.

Trong hoàn cảnh ấy, vì thương xót cho hoàn cảnh cho 3 đứa cháu, bà Nga đưa về cưu mang, chăm lo cho từng bữa ăn, từng giấc ngủ.

Nhưng rồi vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, một mình ông bà Nga không thể lo nổi một lúc 3 chị em Liên, đành phải gửi 2 đứa sang 2 nhà họ hàng khác để chăm sóc các cháu được tốt hơn.

Đã 8 năm qua 3 chị em Liễu sống nhờ sự đùm bọc, cưu mang của họ hàng, lớn lên trong sự thiếu hụt tinh thần, bàn tay chăm sóc của cha mẹ.

Hoàn cảnh khó khăn của 3 chị em Liễu trong xóm ai cũng biết, ông Trần Đức Bé, trưởng thôn Thịnh Mỹ cho biết: “Hoàn cảnh của ba em đặc biệt khăn, thôn cũng đã hộ trợ một phần, an ủi động viên các cháu, mỗi dịp lễ tết chúng tôi đến nhà thăm hỏi, tặng quà”.

Cổng trường dần khép lại

 Thành tích học tập của các em 

Gia đình bà vốn khó khăn lại càng thêm khó khăn kể từ khi 3 chị em Liễu về. Cả gia đình 8 miếng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, mọi chi phí hằng ngày đều dựa vào đó. Để các cháu của mình có được miếng ăn, manh áo ông bà Nga đã phải làm việc cật lực, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Có lẽ những năm tháng ấy đã lấy đi phần lớn sức lực của ông bà, nay cộng thêm với tuổi già, bệnh tật liên miên, họ đã không còn sức để tiếp tục nuôi các cháu ăn học.

Thương con, thương cháu nhưng hai ông bà cũng chẳng làm được gì, nghĩ đến cảnh mấy đứa cháu có nguy cơ nghỉ học trong nay mai, ông bà không nén được hai hàng nước mắt.

“Cháu tôi ba đứa, đứa nào cũng ham học cả chú ạ, giờ chúng tôi già yếu cả rồi, có gắng lắm thì cũng chỉ vài ba năm nữa thôi, trong khi đó các cháu đang tuổi ăn tuổi học, bắt các cháu nghỉ học chúng tôi cũng buồn lắm. Giờ cho các cháu nghỉ học cũng không biết làm gì” – Bà Nga nói.

Dẫu cuộc sống nhiều thiếu thốn thế nhưng các em rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, là học sinh giỏi từ nhỏ đến giờ, được cô thầy, bạn bè yêu quý, giúp đỡ. 

Khi được chúng tôi hỏi về thành tích học tập của mình, ba đứa tranh nhau khoe một đống giấy khen ra bàn, ai cũng không kìm nén được nước mắt. Cũng chính vì điều này đã khiến vợ chồng bà Nga nhiều đêm thức trắng.

Năm nay Liễu bước vào lớp 8, hai em gái của Liễu đang học lớp 7 và lớp 4. Là người chị cả, khôn lớn hơn nên Liễu nhận thức được nỗi vất vả mà cậu mự mình đang từng ngày ghánh chịu. Lau dòng nước mắt chảy dài trên khuôn mặt nhỏ nhắn, em tâm sự:

“Ba đứa chúng em rất muốn được tiếp tục đi học, được đến trường như các bạn. Em muốn sau này trở thành cô giáo dạy trẻ, nhưng chắc có lẽ không được rồi anh ạ,em sẽ nghỉ học để đi làm phụ giúp cậu mự, kiếm tiền nuôi 2 em ăn học”.

Cô giáo Dương Thị Anh Đào - Giáo viên chủ nhiệm của em Liễu - chia sẻ: Trong lớp Liễu là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất, tuy nhiên em rất ham học và học lực khá, được bạn bè trong lớp yêu mến, lớp cũng tạo điều kiện tốt nhất cho em được đi học.

Chứng kiến cảnh hai mái đầu bạc cố gắng từng ngày để các cháu của mình được đến trường chúng tôi không khỏi xót xa. Hai ông bà chỉ mong có một phép màu để các cháu được tiếp tục đi học, trở thành người có ích cho xã hội.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về: Bà Hoàng Thị Nga

Địa chỉ: thôn Thịnh Mỹ, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm