rssheader

30/10/2020

Lo Tết cho trò: Trao trọn yêu thương

14/01/2020, 11:04 GMT+07 | Nhân ái
Lo Tết cho trò: Trao trọn yêu thương

Tết là sẻ chia

Những ngày này, ghé ngang qua cổng Trường THPT Ngô Gia Tự (quận 8), đều thấy “gian hàng” với tấm bảng Xuân chia sẻ Quỹ quần áo 0 đồng được Đoàn Trường THPT Ngô Gia Tự, kết hợp với Chi đoàn giáo viên của trường thực hiện.

Cô Bùi Thị Thanh Tâm, Trợ lý Thanh niên của trường cho biết: Hưởng ứng chiến dịch Xuân tình nguyện, từ đầu tháng 12/2019, Đoàn trường, Chi đoàn giáo viên mở đợt quyên góp quần áo trong toàn trường. Theo đó, học sinh, giáo viên, nhân viên tham gia tích cực với nhiều quần áo cũ vẫn còn sử dụng được, giặt sạch sẽ và bắt đầu phân loại.

Một số quần áo, trường mang tặng hai mái ấm tình thương trên địa bàn quận 8. Số quần áo còn lại làm thành “gian hàng” ở cổng trường để những người có hoàn cảnh khó khăn có thể ghé qua, lựa chọn với giá 0 đồng. Ngoài ra, đợt này, trường cũng dành tặng hai phần quà tới gia đình mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn và tặng cho học sinh khó khăn của nhà trường.

Tương tự, tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), Chi đoàn giáo viên của trường cũng có hoạt động đầy ý nghĩa: Trao tặng quà cho học sinh khó khăn của huyện Long Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Theo thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng nhà trường, ngay từ đầu năm học, các em học sinh đã có một gian hàng trong sân trường, bày bán những món đồ lưu niệm do chính các em làm.

Học sinh, giáo viên có thể lựa chọn món đồ và để lại một khoản tiền… tuỳ tâm để quyên góp, làm thành quỹ tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Về phía công đoàn trường cũng tổ chức đợt quyên góp, vận động, dự kiến ngày 25 tháng Chạp sẽ đi thăm những gia đình khó khăn tại tỉnh Bến Tre. Quà Tết sẽ là những nhu phẩm yếu cần thiết như gạo, dầu ăn…

Dịp cuối năm, cũng là thời điểm nhiều trường học tại TPHCM đồng loạt tổ chức ngày hội Xuân yêu thương để gây quỹ, tặng quà cho những học sinh, nhân viên khó khăn của trường. Học sinh, giáo viên làm những gian hàng từ đồ ăn, thức uống đến bày bán quần áo, đồ lưu niệm, trò chơi; thi gói bánh chưng… hoặc nhiều trường THPT tổ chức đêm nhạc gây quỹ.

Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức) cũng trao tặng 61 phần quà cho học sinh, 10 suất quà cho giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn. Tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh), dịp Xuân yêu thương năm nay, nhà trường sẽ trao tặng 130 bộ đồng phục cho 130 học sinh khó khăn, 40 suất bảo hiểm y tế được vận động từ các mạnh thường quân hỗ trợ cho các em học sinh nghèo.

Hay tại Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), thông qua hội Xuân yêu thương, mỗi khối sẽ có hoạt động riêng, ví dụ khối 6 sẽ đến với các mái ấm, tình thương để trao quà; khối 7 cùng khối 8 trích quỹ để cùng chung tay hỗ trợ xây phòng học cho trường học tại địa bàn khó khăn ở tỉnh Thanh Hoá…

Còn với Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cận Tết cũng là lúc nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh hân hoan tham dự lễ khánh thành cây cầu nối bờ vui tại xã An Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre với tổng kinh phí 170 triệu đồng do nhà trường hỗ trợ. Đây là cây cầu thứ tư, nhà trường đồng hành cùng địa phương xây tặng bà con huyện Thạnh Phú. Ngoài ra, dịp này, trường cũng khánh thành hai căn nhà tình thương, tình nghĩa do trường hỗ trợ với số tiền 100 triệu đồng tặng cho hai gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn huyện.

Chuyến xe mùa xuân tiếp tục lăn bánh

Ông Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM cho biết: Năm nay, đơn vị vận động kinh phí hỗ trợ ít nhất 2.500 lượt vé xe miễn phí cho học sinh, sinh viên. Các chuyến xe sẽ lăn bánh từ TP.HCM về tới các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Bên cạnh đó, trung tâm cũng vận động được một số đơn vị tham gia để cùng chung tay tặng khoảng 2.000 suất quà cho sinh viên đón Tết xa nhà.

Những ngày này, Công đoàn Giáo dục TP.HCM đang tất bật chuẩn bị cho những chuyến đi tặng quà tới các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại 4 trường vừa mới được xây dựng tại 5 huyện ngoại thành gồm Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè. Đây là những phần quà được ngành vận động từ tấm lòng của các đồng nghiệp trên địa bàn, mạnh thường quân. Ngoài ra, công đoàn GD TP cũng tổ chức chương trình “Tấm vé nghĩa tình” trao tặng, hỗ trợ vé xe cho nhà giáo, người lao động ngoài TP về quê; đồng thời dự kiến tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2020” họp mặt nhà giáo, người lao động ngoài TP không về quê.

Theo bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn GD TPHCM, từ tháng 11 công đoàn ngành đã có chỉ đạo gửi các công đoàn cơ sở trực thuộc về kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Canh Tý cho cán bộ, nhà giáo và người lao động của ngành GD-ĐT TP. Trong đó, đặc biệt lưu ý, quan tâm chăm lo cho nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn đang công tác tại các đơn vị, cơ sở giáo dục trực thuộc; Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, cán bộ, nhà giáo và người lao động như chương trình thăm và tặng quà nhà giáo, người lao động khó khăn. Đối tượng khó khăn được chăm lo phải được công khai tại cơ quan, đơn vị, thấp nhất là 500 nghìn đồng/trường hợp.

Dịp Tết cổ truyền, Trung tâm hỗ trợ học sinh , sinh viên TPHCM tiếp tục hoạt động Chuyến xe mùa xuân qua việc tặng vé xe cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, cùng nhiều chương trình ý nghĩa khác như Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà, tặng quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.                                                  Ông Lê Xuân Dũng
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm