rssheader

25/07/2021

Cụ ông gần trăm tuổi vẫn say mê làm từ thiện

Xuân Lương - 23/06/2021, 14:11 GMT+07 | Nhân ái
Cụ Trần Cang gần 100 tuổi vẫn say mê làm từ thiện.  Cụ Trần Cang gần 100 tuổi vẫn say mê làm từ thiện.

“Ông Bụt” của người nghèo khó

Sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Hoa ở chợ Vũng Thơm (Sóc Trăng), nơi có nghề làm bánh Pía truyền thống của xã Phú Tâm. Cụ Trần Cang sớm thừa hưởng đức tính cần cù, chịu khó, hay giúp đỡ mọi người. Cụ đã tận mắt chứng kiến nhiều người sống khổ sở, thiếu ăn, thiếu mặc, nhà ở thì tạm bợ, bệnh tật, ốm đau không có điều kiện chữa trị…

Những hình ảnh ấy đã in đậm trong tâm trí của cụ và cụ nuôi cho mình ước mơ giúp đỡ, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Từ đó, cụ đã dành một phần thu nhập của gia đình, vận động người khác chung tay ủng hộ, giúp đỡ những người khó khăn. Nghĩa cử cao đẹp của cụ được nhiều người biết đến và họ đã tìm đến với cụ, ủng hộ cụ ngày càng nhiều hơn.

Theo nhiều người dân ở xã Phú Tâm kể lại, mỗi khi trong xóm có người mất mà gia đình quá khó khăn thì cụ Trần Cang lại đứng ra vận động mọi người chung tay lo chôn cất chu đáo. Nhờ nghề làm bánh Pía truyền thống của gia đình, cụ Trần Cang có điều kiện giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Hết giúp gần rồi lại giúp xa...

Bạn bè của ông trong và ngoài nước biết đến, tin tưởng gửi tiền về cho ông quản lý để làm từ thiện xã hội. Những người con của cụ cũng noi gương cha làm từ thiện, cứ hễ thấy quỹ từ thiện cạn thì họ lại tiếp thêm vào để cụ làm công tác xã hội từ thiện nhiều năm qua.

Tính đến nay, cụ Trần Cang đã vận động được hơn 17 tỉ đồng giúp đỡ hơn 4.582 lượt người già cô đơn, trẻ em khuyết tật, người bệnh hiểm nghèo; tổ chức đưa hơn 80 trẻ em khuyết tật bị nhiều bệnh bẩm sinh đến chữa trị tại Trung tâm phục hồi chức năng ở TPHCM; đưa khoảng 40 người đi trị bệnh ung bướu; giúp 11 người bị tai nạn giao thông phải nuôi não (thời gian ít nhất 2 năm) cho đến lúc khỏe mạnh; giúp hơn 500 cụ cao tuổi được mổ mắt; hỗ trợ hàng tháng cho 120 người có hoàn cảnh khó khăn, mỗi người 10kg, quà, tiền mặt; mỗi năm trợ cấp học bổng, tập sách, quần áo cho 150 học sinh nghèo vượt khó. Còn các trường hợp khó khăn được cụ giúp đỡ đột xuất khi cụ bất ngờ phát hiện ra hoàn cảnh của họ thì không thể kể hết…

Hỏi về việc làm từ thiện, cụ Trần Cang chia sẻ: “Tôi may mắn có nhiều người đồng hành ở trong và ngoài nước, con cái cũng ủng hộ. Có người cũng không giàu có, người chưa từng gặp mặt, chỉ qua trao đổi điện thoại nhưng họ sẵn sàng gửi tiền cho mình để làm từ thiện. Mong muốn góp công sức để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”. Bà Lưu Thị Lan, một người được cụ Trần Cang giúp đỡ cho biết: “Tôi không con, cuộc sống thiếu thốn, khó khăn, được cụ Trần Cang động viên, giúp đỡ nên tôi rất vui, yên tâm sống với mọi người”.

Cụ Trần Cang dành rất nhiều tâm huyết để giúp đỡ trẻ em bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo. Nghe tin ở đâu có trường hợp trẻ em cần giúp đỡ là cụ tìm đến giúp đỡ ngay. Bất kể các em ở trong huyện Châu Thành hay các huyện khác của tỉnh Sóc Trăng, cũng như các tỉnh lân cận. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của cụ mà nhiều em đã thoát bệnh hiểm nghèo… Điều đáng trân trọng ở cụ là tuổi cao nhưng cụ sẵn sàng lên đường khi có người cần giúp đỡ. Phương tiện di chuyển của cụ là chiếc xe đạp hoặc chiếc xe gắn máy loại 50 phân khối đã có thâm niên mấy chục năm.

Ông Trần Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Cụ Trần Cang là người rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội ở địa phương và các địa phương khác. Tấm lòng của cụ rất cao cả, người dân địa phương gọi cụ là Ông Bụt của người nghèo. Tấm gương của cụ đáng để mọi người noi theo”.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thừa ủy nhiệm của Văn phòng Chủ tịch nước trao Thư khen của Chủ tịch nước cho cụ Trần Cang.

Còn khỏe mạnh, còn làm từ thiện

Những đóng góp của cụ Trần Cang cho xã hội đã được ghi nhận bằng hàng chục Kỷ niệm chương và hơn 100 bằng khen từ Trung ương đến địa phương. Cụ đã vinh dự được chọn là đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tại Hà Nội; là đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số…

Mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có Thư khen cụ Trần Cang. Trong Thư khen, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Cụ đã vận động số tiền hơn 17 tỉ đồng và chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học và chính quyền địa phương giúp đỡ, hỗ trợ được trên 4.582 lượt người già cô đơn, người nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn, gia đình bị thiên tai hỏa hoạn, học sinh nghèo hiếu học, đặc biệt là đã giúp trên 2.000 hộ gia đình khó khăn và 500 người cao tuổi mổ mắt, nuôi hơn 100 cụ già cô đơn cùng nhiều việc làm có ý nghĩa khác.

Những việc làm của cụ tiêu biểu cho hàng nghìn việc làm tốt đẹp của người cao tuổi đã và đang âm thầm diễn ra hàng ngày trên đất nước ta, giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm đẹp thêm hình ảnh người cao tuổi Việt Nam, gương sáng và chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ học tập, noi theo”.

Cụ Trần Cang chia sẻ: “Tôi rất vui khi nhận được Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Tôi làm những việc này một phần là đóng góp cho xã hội, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vượt lên trong cuộc sống, yên vui để sống. Ngày nào còn khỏe mạnh, tôi vẫn còn tiếp tục làm công tác xã hội từ thiện”.

Khi hỏi cụ có lúc nào cụ nghĩ tới chuyện ngừng làm từ thiện, thì cụ cười và nói: “Chỉ còn 6 tháng nữa là tôi tròn 100 tuổi nhưng còn khỏe mạnh, đi lại được. Có được điều này có lẽ là nhờ vào việc làm từ thiện. Vì thế, tôi hiểu rằng, còn làm từ thiện là còn sống vui, vậy thì mình cứ tiếp tục làm thôi, không nghĩ tới chuyện nghỉ. Còn khỏe mạnh, tôi còn làm từ thiện”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm