Nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang: Khơi tiếp mạch nguồn cảm xúc về đề tài thầy cô và mái trường

GD&TĐ- Bài hát “Tạm biệt mái trường” đã vượt qua hơn 400 tác phẩm và dành giải Khuyến khích cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" năm 2020.

Nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang và tác giả thơ của bài hát “Tạm biệt mái trường” - Cô giáo Hữu Thân Hiệp. (Ảnh: NVCC)
Nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang và tác giả thơ của bài hát “Tạm biệt mái trường” - Cô giáo Hữu Thân Hiệp. (Ảnh: NVCC)

Nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang sinh năm 1955; Quê gốc Hưng Yên, hiện đang định cư cùng gia đình tại Thành phố Vũng Tàu - Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hội viên Ban Âm nhạc - Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Ồng bắt đầu đến với sáng tác ca khúc năm 1978, khi đang học ở Trường Sĩ quan Chỉ huy - Kỹ thuật Thông tin.

Năm 1980, bài hát “Chúng con lại về bên Bác” của ông đã được Hữu Nội - Tuyết Thanh hát trên Đài Tiếng nói Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Binh chủng Thông tin (9/9/1945 – 9/9/1980).

Năm 1987 chuyển ngành và bỏ viết vì lo làm kinh tế. Đến năm 2014, khi vào định cư ở TP Vũng Tàu 12 năm, ông mới quay lại với âm nhạc.

 Với nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang, đây là một kỷ niệm đẹp, dấu ấn mới trong sự nghiệp sáng tác, với đề tài về ngành giáo dục.

Nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang chia sẻ: Suốt 14 năm ở quân ngũ, trong quá trình tập luyện biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân, tôi luôn mong muốn viết được bài hát để anh em trong Đội biểu diễn và tôi đã viết được 60 bài hát trong thời gian phục vụ trong Quân đội.

Năm 2015, tôi được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi nghỉ hưu, từ đó tôi tập trung cho việc sáng tác ca khúc và từ đó tới nay đã viết được hơn 300 ca khúc về các chủ đề khác nhau.

Trong các ca khúc tôi viết, có một số bài gắn với chủ đề Nhà trường, trong đó có bài “Tạm biệt mái trường”, thơ của cô giáo Hữu Thân Hiệp mà tôi gửi tham dự cuộc thi Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường.

Chia sẻ về sự ra đời bài hát, nhạc sĩ Thanh Khang cho biết: Tháng 4/2020, bạn Facebook của tôi - cô giáo Hữu Thân Hiệp gửi cho tôi bài thơ “Tạm biệt mái trường”, muốn tôi phổ nhạc để các em học sinh biểu diễn cuối năm học.

Đọc bài thơ rất nhiều cảm xúc của cô giáo Hữu Thân Hiệp, những kỷ niệm của tuổi học trò, tình cảm bạn bè khi chia tay hết năm học, lòng biết ơn các thầy cô giáo lập tức xôn xao trong tâm trí tôi và tôi chỉ chỉnh sửa, thêm bớt một số câu thơ là đã hoàn thành bài hát.

Bài hát về tuổi học trò thường gui tươi, trong sáng, nhưng ở bài hát này, tôi dùng nét nhạc bâng khuâng, tha thiết để nhấn mạnh tình cảm của các em học sinh khi chia tay cuối năm học và luôn nhớ về thầy, cô giáo với lòng biết ơn sâu sắc.

Nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang (Ảnh: NVCC)
Nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang (Ảnh: NVCC)

Khi được biết thông tin về Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” do Bộ GD&ĐT phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện, tôi đã bàn bạc với tác giả thơ để gửi sản phẩm dự thi.

“Tôi rất vui khi bài hát đã được Ban tổ chức trao giải Khuyến khích. Cảm ơn Bộ Giáo dục, Báo Giáo dục và Thời đại đã tổ chức cuộc thi rất ý nghĩa nhằm tôn vinh các thế hệ thầy, cô - những kỹ sư tâm hồn đang ngày đêm dạy dỗ những lớp người kế tiếp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Qua cuộc thi này, tôi tin rằng các văn nghệ sĩ sẽ có thêm nhiều tác phẩm ở các thể loại về chủ đề Thầy cô và mái trường; dư luận xã hội và các bậc phụ huynh cũng sẽ quan tâm hơn trong việc kết hợp với Nhà trường để giáo dục con em mình.

Với tôi, giải thưởng này sẽ là nguồn động viên rất lớn để tôi có thêm nhiều cảm xúc khi viết ca khúc để tôn vinh ngành Sư phạm, góp phần giáo dục, động viên thế hệ trẻ ngày càng chăm ngoan” – nhạc sĩ Thanh Khang bộc bạch.

Qua bài hát này, tôi và tác giả thơ luôn mong muốn mọi người cùng hiểu và chung tay với ngành Sư phạm để thế hệ tương lai của đất nước ngày càng giỏi giang, có đủ đức tài để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau cuộc thi này, tôi sẽ tiếp tục viết thêm những ca khúc về đề tài thầy cô và mái trường để cảm ơn Bộ GD&ĐT đã trao giải thưởng cho ca khúc Tạm biệt mái trường, cảm ơn các thế hệ thầy, cô giáo đã dạy dỗ chúng tôi và chúc các thầy cô giáo luôn yêu nghề, yêu đời.

“Qua cuộc thi này, tôi tin rằng các văn nghệ sĩ sẽ có thêm nhiều tác phẩm ở các thể loại về chủ đề thầy cô và mái trường; dư luận xã hội và các bậc phụ huynh cũng sẽ quan tâm hơn trong việc kết hợp với nhà trường để giáo dục con em mình. Với tôi, giải thưởng này sẽ là nguồn động viên rất lớn để tôi có thêm nhiều cảm xúc khi viết ca khúc để tôn vinh ngành Sư phạm, góp phần giáo dục, động viên thế hệ trẻ ngày càng chăm ngoan. Mong rằng, hàng năm sẽ có thêm các cuộc thi, các cuộc vận động sáng tác nghệ thuật để có nhiều tác phẩm tri ân các thầy, cô giáo, các CB-CNV của ngành giáo dục” – nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.