Nhà thơ Lương Minh Cừ và dấu ấn 'Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch'

GD&TĐ - Trường ĐH Cửu Long vừa tổ chức Tọa đàm giới thiệu tập thơ 'Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch' của nhà thơ Lương Minh Cừ.

Nhà thơ Lương Minh Cừ chia sẻ cảm hứng sáng tác tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch”.
Nhà thơ Lương Minh Cừ chia sẻ cảm hứng sáng tác tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch”.

Dự buổi tọa đàm có đại diện Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM cùng đông đảo văn nghệ sĩ.

Tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của nhà thơ Lương Minh Cừ gồm 45 tác phẩm, do NXB Hội Nhà văn ấn hành vào quý II năm 2023. Tập thơ là tổ hợp những cảm xúc trong quãng thời gian từ 20 tuổi đến 70 tuổi của tác giả.

Dự buổi tọa đàm có đại diện Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM cùng đông đảo văn nghệ sĩ.
Dự buổi tọa đàm có đại diện Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM cùng đông đảo văn nghệ sĩ.

Đó là tình cảm lứa đôi, tình yêu quê hương đất nước; tình cảm của người chiến sĩ tham gia chiến đấu ở chiến trường; tình đồng đội, những liệt sĩ đặc công đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc… Đây là tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ.

Tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” đạt giải thưởng của Hội nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối năm 2023.

Tại buổi tọa đàm, đã có nhiều nhà văn, nhà thơ, các nhà phê bình, nhà báo chia sẻ cảm nhận, đánh giá về tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch”.

Nhà thơ, nhà báo Lê Thiếu Nhơn - Ủy viên Ban chấp hành, Trưởng Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn TPHCM cho biết: Nhà thơ Lương Minh Cừ làm thơ từ rất sớm. Năm 24 tuổi, anh đã có tập thơ riêng "Chân trời vùng sâu" xuất bản năm 1976. Còn với tập thơ "Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch" là cả một tâm tư, tình cảm của nhà thơ gửi gắm vào “đứa con tinh thần” của mình.

Đại diện Hội nhà văn TPHCM tặng hoa chúc mừng nhà thơ Lương Minh Cừ.
Đại diện Hội nhà văn TPHCM tặng hoa chúc mừng nhà thơ Lương Minh Cừ.

Nhà thơ Lê Thị Kim chia sẻ, trong tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch”, chị thích nhất nhất bài "Tôi biết là em có lẽ đã yêu tôi". Đó là một bài thơ tình yêu, thể hiện tình yêu mãnh liệt của tác giả.

Còn nhà thơ Xuân Trường nhận định, tác giả Lương Minh Cừ là nhà thơ của lính. Những vần thơ của anh thể hiện sự nhớ thương đồng đội của mình. Ngòi bút của anh là nhân chứng kết nối giữa chiến tranh và hòa bình. Đó là khối lửa chiến tranh và tình đồng đội…

Tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của nhà thơ Lương Minh Cừ
Tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của nhà thơ Lương Minh Cừ

Nhà thơ Lương Minh Cừ sinh năm 1952 tại làng Đông, xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông là Nhà giáo Ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Triết học, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long. Ông đã từng công tác tại Trường Đại học Tài chính - Kế toán TPHCM; Trường Đại học Kinh tế TPHCM; Trường Đại học Tài chính - Marketing (Bộ Tài chính).

Hiện nhà thơ Lương Minh Cừ đã xuất bản 4 tập thơ và chuẩn bị xuất bản tập thơ thứ 5 "Dọc trời hoa lửa” (dự kiến xuất bản vào năm 2024). Nhà thơ đã nhận được nhiều giải thưởng văn học của Hội nhà văn TPHCM.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Người Ethiopia đón mừng đầu năm mới vào ngày 11/9 với hoa adey abeba mùa Xuân. Ảnh: Bbc.com

Đất nước một năm 13 tháng

GD&TĐ - Thế giới có rất nhiều lịch nhưng hầu hết đều tuân thủ một năm 12 tháng, duy chỉ có Ethiopia, quốc gia ở Đông Phi là khác.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Vinhome Hải Vân Bay shop hoa tươi hà nội Dịch vụ điện hoa 24 giờ giao hoa tận nhà sách đọc online Mẫu hoa khai trương đẹp, giao nhanhHãy Mua Hoa Tại Shop hoa Tươi Thanh Ba Shop hoa tươi từ liêm Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com thời tiết ngày mai tra cứu điểm Sách giáo khoa