Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhã nhạc cung đình Huế sẽ được giới thiệu tại “Đại lộ di sản”

Duyên Vũ - 11/05/2019, 08:05 GMT+7 | Văn hóa
BTC thông tin “Đại lộ di sản” sẽ được tổ chức hàng năm.BTC thông tin “Đại lộ di sản” sẽ được tổ chức hàng năm.

Nhân dịp khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019, Đài Truyền hình VIệt Nam (VTV) sẽ thực hiện chương trình “Đại lộ di sản”.

Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 12/5 trên sóng VTV1 từ khu du lịch tâm linh Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, nhằm giới thiệu đến khán giả trong nước và quốc tế những di sản văn hóa của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - người chịu trách nhiệm chỉ đạo sản xuất chương trình cho biết, “Đại lộ di sản” lần đầu tiên được VTV tổ chức với mong muốn giới thiệu đến khán giả những di sản văn hóa của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Qua đó góp phần bảo vệ di sản, các giá trị văn hoá chân - thiện - mỹ của Việt Nam và nhân loại.

Theo đó, sẽ có 7 đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia châu Á, gồm: Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Bhutan, Thái Lan, Indonesia, Srilanka tham gia chương trình với những màn biểu diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc.

Nhã nhạc cung đình Huế - di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận là di sản đầu tiên của Việt Nam được giới thiệu trong chương trình Đại lộ di sản.

“Đại lộ di sản” gồm nhiều phần, trong đó, phần 1 có tên gọi “Việt Nam – Đất Phật ngàn năm” sẽ tái hiện quá trình Phật giáo du nhập vào Việt Nam, kết hợp với văn hóa bản địa tạo ra nét riêng vừa dân dã, vừa hàn lâm.

Khán giả sẽ được xem những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng: Việt Nam phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian, Múa Trống Thượng Đường/Khai giác… với sự tham gia của các ca sỹ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê và hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp.

Tiếp đó ở phần 2 với chủ đề “Đại lộ di sản” sẽ giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam cùng các nước có đoàn nghệ thuật tham gia. Trong đó, nước chủ nhà Việt Nam sẽ trình diễn múa “Lục cúng hoa đăng” - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn (được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003).

Tiếp theo sẽ là “cuốn album” nghệ thuật văn hóa truyền thống của các nước như: Múa Odissi của Ấn Độ (một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ); múa Awa Odori Nhật Bản (được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo);

Múa Cham của Bhutan (điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)...

Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình. Đó là những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay.

Những tiết mục tham dự chương trình đều là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó hoặc của thế giới do UNESCO công nhận và phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời, trên sân khấu lớn.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh cũng cho biết, đây không phải chương trình do Ban tổ chức Vesak đứng ra thực hiện mà do phía VTV dàn dựng diễn ra đúng dịp Vesak, ngay gần địa điểm diễn ra Vesak và được sự chấp thuận từ phía Ban tổ chức sự kiện quốc tế ý nghĩa này.

Đây cũng là năm đầu tiên chương trình nghệ thuật “Đại lộ di sản” được thực hiện, dự kiến sẽ được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, nhằm đưa ra cách tiếp cận mới về di sản đến với khán giả, đánh thức kho báu di sản truyền thống, đồng thời qua đó góp phần bảo vệ di sản, bảo vệ các giá trị văn hóa chân - thiện - mỹ của Việt Nam và nhân loại.

Êkíp sáng tạo nên “Đại lộ di sản” tập hợp những gương mặt tài năng hàng đầu trong làng nghệ thuật Việt là đạo diễn Việt Tú, biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly, nhạc sĩ Lưu Hà An. Cùng với đó, toàn bộ phần âm nhạc của chương trình sẽ do nhạc sĩ Thanh Phương chịu trách nhiệm.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm