Nhà lãnh đạo Triều Tiên được ca ngợi "có ý chí thép"

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được ca ngợi "có ý chí thép"

(GD&TĐ) – Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch cho một đợt thử hạt nhân vào năm tới, một nhóm nhà phân tích Hàn Quốc mới cảnh báo. Trong lúc này, Bình Nhưỡng đang mừng ngày kỷ niệm nhà lãnh đạo Kim Jong il lên đảm nhận chức vụ tướng lĩnh quân đội và coi ông là một “tướng lĩnh vô địch và có ý chí thép”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong il
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong il

Hôm qua (24.12), lễ kỷ niệm 19 năm ngày ông Kim trở thành tướng lĩnh tối cao của quân đội nhân dân Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc tổ chức những cuộc tập trận lớn gần một trong những đường biên giới được canh phòng cẩn mật nhất thế giới. Đây là một phần trong loạt tập trận đã khiến Triều Tiên tức giận và đe dọa sẽ có một cuộc “thánh chiến” bằng hạt nhân nếu bị tấn công.

Hôm qua, ông Kim đã dự một bữa tiệc cùng với con trai út Kim Jong Un. Các quan chức cấp cao tại đây đã nồng nhiệt đón chào ông Kim Jong il và bầy tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với ông – tờ báo KCNA của nước này đưa tin hôm nay.

Với tình hình các mối quan hệ trở nên lỏng lẻo, Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán nhằm kết thúc chương trình hạt nhân của mình – đây là những cuộc đàm phán đã mang lại nhiều hỗ trợ cho nước này để đổi lấy lời cam kết giảm trừ vũ khí. Chương trình vũ khí hạt nhân và 2 đợt thử hạt nhân bị phản đối đã tạo ra những cấm vận từ cộng đồng quốc tế, khiến Bình Nhưỡng ngày càng phải dựa vào hỗ trợ để cung cấp cho người dân nước mình. Tuy nhiên, không quay lưng lại với vấn đề hạt nhân, phía Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lại cho rằng, Triều Tiên sẽ tiếp tục với chương trình vũ khí nguyên tử của mình vào năm 2011.

Trong khi đó, hôm nay (25.12), những tờ báo hàng đầu của Triều Tiên như Minju, Choson đã nói trong một bài bình luận rằng những cuộc xung đột quân sự và một cuộc chiến tranh toàn diện đã được tình yêu hòa bình và sự kìm chế mạnh mẽ của Triều Tiên ngăn chặn. Hành động của Triều Tiên đã được các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế ủng hộ và giờ đây đã rõ nước nào bảo vệ hòa bình và nước nào khiêu chiến trên bán đảo Triều Tiên – tờ Minjun Choson tiếp tục nêu lên.

Tờ Rodong Sinmun thúc giục các nhà chức trách Hàn Quốc không nên phán xét sai rằng Triều Tiên quá “yếu” để tiến hành một cuộc đáp trả và cho rằng quân đội Triều Tiên đang “theo dõi sát sao từng động thái của những kẻ hiếu chiến”
 

Phương Hà (Theo AP)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ