Nhà giáo nhân dân Trương Đình Chiến: Người thầy mẫu mực, luôn yêu thương học trò

GD&TĐ - PGS TS Trương Đình Chiến- giảng viên cao cấp Khoa Marketing, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, ghi nhận những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục.
Nhà giáo nhân dân, PGS TS Trương Đình Chiến
Nhà giáo nhân dân, PGS TS Trương Đình Chiến

Người thầy đầu ngành trong lĩnh vực Marketing

Sinh năm 1958 tại Nam Định, PGS.TS Trương Đình Chiến từng là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Kế hoạch Hà Nội, tiền thân của Trường Đại học Kinh tế quốc dân hiện nay. Sau khi tốt nghiệp, ông Chiến được giữ lại làm giảng viên của trường.

Năm 1980, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, giảng viên trẻ Trương Đình Chiến nhập ngũ và được biên chế trong Lữ đoàn E17, Binh đoàn 12. Thời gian trong quân ngũ đã giúp ông trưởng thành hơn.

Năm 1984, ông xuất ngũ về công tác tại Khoa Marketing Trường Đại học Kinh tế quốc dân, làm giảng viên, Phó trưởng Bộ môn, Trưởng bộ môn rồi Trưởng khoa từ năm 2008 đến năm 2018.

Trong quá trình công tác của mình, PGS.TS Trương Đình Chiến đã công bố nhiều công trình khoa học, xuất bản nhiều sách liên quan đến lĩnh vực Marketing, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, chuỗi cung ứng, kênh phân phối, có nhiều bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

PGS TS Trương Đình Chiến nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2019 ảnh 1
PGS TS Trương Đình Chiến nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2019

Năm 2014, PGS.TS Trương Đình Chiến được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Sau khi được phong tặng danh hiệu cao quý này, ông không ngừng phấn đấu theo các tiêu chuẩn đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo, tiếp tục tham gia giảng dạy, nghiên cứu xây dựng chương trình, giáo trình, bài giảng.

Từ năm 2014 đến nay, ông đã chủ trì 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, chủ trì 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, chủ trì 1 nhánh đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước được nghiệm thu và ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn, là tác giả chính của 6 bài báo khoa học; hướng dẫn 5 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, hướng dẫn 19 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ.

Ông từng 2 lần được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Bộ, 5 năm liền dạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen năm 2015; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2019.

PGS TS Trương Đình Chiến luôn nhận được sự kính trọng của sinh viên, đồng nghiệp ảnh 2
PGS TS Trương Đình Chiến luôn nhận được sự kính trọng của sinh viên, đồng nghiệp

Người thầy mẫu mực

Đồng nghiệp, những người bạn, sinh viên cũ đang công tác khi được hỏi về PGS Trương Đình Chiến đều chung nhận định: Thầy Chiến là người thầy mẫu mực, yêu thương học trò, là thầy trưởng khoa đáng kính trọng.

Trong vai trò là trưởng khoa Marketing giai đoạn 2008-2018, thầy Chiến luôn tạo điều kiện thuận lợi và động viên đồng nghiệp học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ thông qua việc chỉ đạo tổ chức soạn thảo và ban hành các văn bản, chính sách hỗ trợ học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học.

Với cương vị giảng viên, PGS.TS Trương Đình Chiến thường xuyên tích cực tham gia hướng dẫn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh trong nghiên cứu khoa học. Trong quá trình làm việc, thầy Chiến đã chủ động phát hiện và nhiệt tình giúp đỡ, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên trẻ, thường xuyên trao đổi học thuật và chuyên môn, lôi cuốn đồng nghiệp tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ.

Khoa Marketing, tiền thân là Khoa Vật giá là một thành viên lâu năm của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, có lịch sử hình thành và phát triển đặc biệt. Mỗi chặng đường của Khoa đều gắn liền với sự thay đổi của đất nước, với những vận hội, những thách thức mới, những lối rẽ bất ngờ cần những quyết định đột phá trong cả tư duy và hành động của của tập thể giảng viên, sinh viên.

PGS TS Trương Đình Chiến là người thầy mẫu mực, luôn quan tâm đến sinh viên ảnh 3
PGS TS Trương Đình Chiến là người thầy mẫu mực, luôn quan tâm đến sinh viên

Trong 10 năm giữ chức vụ trưởng khoa, thầy Chiến đã góp công lớn vào sự phát triển của Khoa lớn mạnh như ngày hôm nay. Khoa Marketing là một trong những khoa có điểm đầu và cao nhất của trường, đảm nhiệm đào tạo Ngành Marketing và Ngành Quan hệ Công chúng.

Bên cạnh hoạt động đào tạo, Khoa Marketing thực hiện nhiều đề án, đề tài, chương trình nghiên cứu khoa học, tư vấn xây dựng chính sách, chiến lược, hoạt động marketing phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội; các tổ chức trong nước và quốc tế… với hàng loạt đề tài nghiên cứu khoa học-công nghệ cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp cơ sở.

Khoa Marketing đã xuất bản và tái bản nhiều giáo trình, sách tham khảo, chuyên khảo có chất lượng tốt, được đánh giá cao và sử dụng trong giảng dạy tại nhiều trường đại học trong cả nước. Bên cạnh đó, các Chương trình đào tạo của Khoa Marketing còn sử dụng nhiều tài liệu, giáo trình, sách chuyên khảo có chất lượng từ các trường đại học, nhà xuất bản có uy tín trong nước và trên thế giới.

Hơn 50 năm phát triển, Khoa Marketing Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Hàng ngàn cử nhân, hàng trăm thạc sỹ và hàng chục tiến sỹ đã tốt nghiệp, thích nghi, hoà nhập nhanh vào thực tiễn đời sống kinh tế xã hội, trở thành những nhà kinh doanh, nhà quản lý, chuyên gia thị trường giỏi. Trong những thành tích này, có dấu ấn không nhỏ của thầy trưởng khoa Trương Đình Chiến.
Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.