Nhà đầu tư xin chuyển 100 ha đất du lịch Làng Vân sang khu đô thị

GD&TĐ - Hiện nay nhà đầu tư kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân theo hướng hình thành khu đô thị với quy mô đất ở trên 100 ha.
Làng Vân nhìn từ đèo Hải Vân.
Làng Vân nhìn từ đèo Hải Vân.

Ngày 17/12, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi liên quan đến tiến độ của dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân (ở chân đèo Hải Vân, quận Liên Chiểu).

Đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung cho hay, dự án Làng Vân được tái khởi động vào tháng 3/2021, dự án được kỳ vọng là đánh thức tiềm năng to lớn của Làng Vân và cú hích cho sự phát triển của thành phố.  

“Đề nghị UBND TP Đà Nẵng nói rõ các biện pháp tháo gỡ vướng mắc tại dự án và tiến độ triển khai dự án như thế nào trong thời gian tới”, đại biểu Nhung chất vấn.

Trả lời vấn này, ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, dự án Làng Vân được đề xuất từ năm 2011. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan thì đến năm 2016 dự án mới hoàn thành thủ tục phê duyệt cũng như các thủ tục liên quan đến đất đai.

“Quy mô dự án được phê duyệt là hơn 1.000 ha theo quyết định phê duyệt năm 2016 và chấp nhận chủ trương đầu tư với chủ đầu tư là Công ty CP Vinpearl. Sau 5 năm thì dự án mới được hoàn thành các thủ tục về công nhận nhà đầu tư. Đến năm 2021, chủ đầu tư mới thực hiện các thủ tục để triển khai dự án và đã tiến hành lễ khởi động dự án vào tháng 3”, ông Nam thông tin.

Ông Nam cho biết, đến hiện nay nhà đầu tư kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân theo hướng hình thành khu đô thị với quy mô đất ở trên 100 ha.

“Về nội dung này, cấp chấp nhận chủ trương đầu tư là Thủ tướng Chính phủ và đơn vị tiếp nhận hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ là Bộ kế hoạch và Đầu tư” - ông Nam nói.

Chính vì sự thay đổi này, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chuyển đổi mục đích đất rừng, đánh giá tác động môi trường cũng như công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo với Thường trực Thành ủy về việc tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các Sở để chủ động tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm sớm triển khai dự án.

Cụ thể, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án, Hội đồng tư vấn kiến trúc thành phố đã cho ý kiến và UBND thành phố chỉ đạo các ngành, chủ đầu tư nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ.

Sở Xây dựng chủ động tham mưu cho thành phố xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án, quy mô dân số bảo đảm với thực tế, định hướng phát triển của Đà Nẵng, công việc này phải hoàn thành trước tháng 1/2022.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm thực hiện thủ tục về sử dụng đất rừng đúng quy trình, UBND quận Liêu Chiểu xây dựng phương án tái định cư phải tính đến điều kiện để người dân trong khu vực được sử dụng hạ tầng của dự án và quy hoạch chi tiết tiến độ giải phóng mặt bằng…

Ông Nam cho biết thêm hiện quận Liên Chiểu đã bàn giao 100% mặt nước còn đất đã bàn giao 50% cho dự án. Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét tính pháp lý về mặt đất đai, cho thuê đất, cho thuê mặt nước biển. UBND TP cũng đã có báo cáo xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nghĩa vụ tài chính cũng như các thủ tục về giao đất, cho thuê đất. 

Đến thời điểm hiện tại thì UBND TP Đà Nẵng đang phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để sớm có văn bản trả lời nhằm tổ chức thực hiện.

Ông Nam cho hay, TP Đà Nẵng đã và đang tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư được thực hiện dự án và dự kiến sẽ khởi công vào tháng 9/2022. Theo báo cáo của chủ đầu tư thì dự án sẽ chia làm 6 giai đoạn và hoàn thành trong 5 năm kể từ ngày khởi công.

Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.