Nguy kịch vì tự sử dụng thuốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những trường hợp nguy kịch, thậm chí tử vong vì tự ý sử dụng thuốc tùy tiện không phải là hãn hữu.
Không ít trường hợp nguy kịch, thậm chí tử vong vì tự ý sử dụng thuốc. Ảnh minh họa.
Không ít trường hợp nguy kịch, thậm chí tử vong vì tự ý sử dụng thuốc. Ảnh minh họa.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quang (Hà Giang) vừa thông tin về trường hợp bệnh nhân C. (40 tuổi, huyện Bắc Quang) được đưa tới cấp cứu trong tình trạng kích thích, khó thở, tức ngực, đau bụng, buồn nôn, phù nề toàn bộ hai mắt, huyết áp tụt.

Theo người nhà, bệnh nhân bị vết thương ở tay nên đã tự mua thuốc Penicillin 1.000.000 I.U về uống. Sau khi uống 1 viên Penicillin 1.000.000 I.U được 30 phút, bệnh nhân thấy hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, tức ngực, khó thở. Các triệu chứng nhanh chóng tăng nặng nên đã được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tại đây, Khoa Cấp cứu đã kích hoạt báo động đỏ và nhanh chóng xử trí cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khoảng 10 phút được cấp cứu tích cực, người bệnh qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn ổn định. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Những trường hợp nguy kịch, thậm chí tử vong vì tự ý sử dụng thuốc tùy tiện không phải là hãn hữu. Gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị sốc phản vệ mức độ nặng do tự mua thuốc uống.

Cụ thể, nam bệnh nhân (33 tuổi, trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) được đưa vào viện trong tình trạng ngất, hôn mê, huyết áp tụt nặng. Trước đó, bệnh nhân tự mua thuốc đau liên sườn uống. Sau đó, bệnh nhân thấy đỏ da toàn thân, ngứa ngáy, mệt và lơ mơ. Nhờ sự cứu chữa kịp thời, bệnh nhân đã dần hồi phục.

Thay vì đi khám bác sĩ - biện pháp có thể khiến tốn thời gian và tiền bạc, nhiều người coi việc tự dùng thuốc sau khi tìm hiểu trên mạng xã hội, Google hay truyền miệng đơn giản như... uống một cốc nước hay ăn một cái kẹo. Thực tế, họ không hề biết rằng, việc tự ý dùng thuốc dù là đối với các vấn đề sức khỏe nhỏ cũng có thể dẫn đến biến chứng.

Tình trạng thường gặp nhất là sau khi được chữa khỏi một thời gian dài, tình trạng của người bệnh tái phát với các triệu chứng khá giống trước. Do đó, họ tự ý dùng lại đơn thuốc cũ, mua thuốc dùng y hệt như trước đây.

Đặc biệt, tình trạng bệnh nhi được mẹ mua thuốc theo đơn cũ để sử dụng cũng khá phổ biến. Một số trường hợp thấy người quen đã bị bệnh có vẻ giống như tình trạng của mình hiện giờ. Khi đó, họ tìm cách mua thuốc theo đơn của người quen để tự sử dụng.

Trong khi đó, các bác sĩ khuyến cáo, cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc. Bệnh nhân cần khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc điều trị.

Sau khi uống thuốc, nếu cơ thể xuất hiện những phản ứng bất thường như nổi ban đỏ, ngứa, khó thở, tức ngực... nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.