Nguồn gốc của carbon trên sao Hỏa

GD&TĐ - Năm 2012, tàu thám hiểm Curiosity của NASA hạ cánh trên sao Hỏa và đã lấy mẫu ở miệng núi lửa Gale, gửi về Trái đất.

Nguồn gốc của carbon trên sao Hỏa

Việc phân tích những mẫu được lấy từ sao Hỏa đã giúp các nhà nghiên cứu đưa ra ba cách giải thích hợp lý về nguồn gốc của carbon trên “hành tinh Đỏ”, bao gồm: Bụi vũ trụ, sự suy giảm tia cực tím của carbon dioxide, hoặc sự suy giảm tia cực tím của metan.

Carbon có hai đồng vị ổn định là 12 và 13. Bằng cách xem xét số lượng của mỗi đồng vị trong một chất, các nhà nghiên cứu có thể xác định chi tiết cụ thể về chu trình carbon đã xảy ra, ngay cả khi thời gian đó cách đây rất lâu.

Theo Science Daily

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …
Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.