Người trẻ đổ xô du học Mỹ khi nới lỏng quy định cách ly

GD&TĐ - Từ tháng 9, Mỹ đã ban hành kế hoạch nới lỏng quy định cách ly đối với sinh viên Trung Quốc.
Du học sinh Trung Quốc tốt nghiệp tại Mỹ.
Du học sinh Trung Quốc tốt nghiệp tại Mỹ.

Thay vì cách ly 2 tuần ở nơi thứ 3 trước khi vào Mỹ, sinh viên quốc tế chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ, làm xét nghiệm PCR 3 - 5 ngày sau khi nhập cảnh và cách ly tại nơi ở 7 ngày. Hầu hết, sinh viên phải tiêm phòng đầy đủ trước khi tựu trường.

Khi các quy định được nới lỏng, sinh viên người Trung Quốc đang hào hứng trở lại Mỹ du học. Được chọn là điểm đến học tập hàng đầu, năm 2019, Mỹ đã đón hơn 470.000 sinh viên người Trung Quốc. Tuy nhiên, sang năm 2020, con số này giảm gần 92.000 do nhiều sinh viên trở về nước, đồng thời, Mỹ cũng tạm dừng cấp thị thực do dịch Covid-19.

Tháng 9, truyền thông Trung Quốc đã ghi nhận tình trạng sinh viên du học Mỹ xếp hàng dài tại quầy làm thủ tục ở sân bay quốc tế Phố Đông, Thượng Hải, giành mua vé máy bay để bắt kịp học kỳ mùa thu tại Mỹ. Giá của những chiếc vé này là rất đắt đỏ do các đường bay từ Trung Quốc đến Mỹ còn hạn chế.

Với những quy định nới lỏng nhập cảnh hiện nay, các chuyên gia dự đoán số du học sinh người Trung Quốc đến Mỹ sẽ tăng trong thời gian tới.

Daisy Liang, 26 tuổi, người Trung Quốc, cho biết đã đăng ký chương trình sau đại học tại Mỹ. Dù đang làm việc cho một công ty nước ngoài tại Bắc Kinh, Liang quyết tâm nghỉ việc để theo đuổi giấc mơ du học xứ cờ hoa.

“Du học thạc sĩ tại Mỹ là một phần trong kế hoạch nghề nghiệp của tôi. Nhiều bạn bè của tôi cũng vậy. Đây là một giấc mơ không dễ thay đổi”, Liang bày tỏ.

Chuẩn bị thủ tục để du học song Liang vẫn cảm thấy lo lắng khi biến thể Delta tiếp tục lan rộng và dịch Covid-19 chưa được kiểm soát. Ngoài ra, nữ sinh e ngại nạn phân biệt chủng tộc đang gia tăng tại Mỹ sau những căng thẳng giữa Trung Quốc và quốc gia này.

Tuy nhiên, Liang bày tỏ quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng. Cô cho rằng, nếu chỉ ngồi nhà và lo lắng, bản thân sẽ đánh mất cơ hội quý giá không dễ dàng xuất hiện lần thứ 2. Ngoài ra, việc du học cũng giúp cơ hội tìm kiếm việc làm của nữ sinh cao hơn.

Liang cho biết hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đề xuất mức lương khởi điểm và điều kiện việc làm hấp dẫn nhằm thu hút du học sinh trở về nước làm việc. Do đó, việc học tập tại nước ngoài sẽ giúp người trẻ thăng tiến nhanh chóng hơn trong công việc.

Bà Amy Zhao, chuyên gia tư vấn cấp cao cho một tổ chức giáo dục tại Bắc Kinh, đánh giá, trong năm 2021, số lượng đơn đăng ký du học Mỹ đã khôi phục về mức trước đại dịch nhờ quy định nới lỏng phòng, chống dịch.

Ngành Văn học và Kinh doanh là hai lĩnh vực được du học sinh lựa chọn nhiều nhất. Mỹ cũng có rất nhiều trường đại học chất lượng, có sức hấp dẫn trong mắt sinh viên Trung Quốc.

“Bên cạnh đó, nhiều cử nhân tốt nghiệp tốp đầu cũng đăng ký học cao hơn vì triển vọng việc làm tại Trung Quốc hiện không có nhiều hứa hẹn. Trong năm nay, kỷ lục 9,09 triệu sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng Trung Quốc, nâng cao vấn đề thất nghiệp”, bà Zhao bày tỏ.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm độ tuổi 16 - 24 đã tăng lên 16,2% trong tháng 7, so với 15,4% vào tháng 6. Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi Trung Quốc công bố dữ liệu thất nghiệp trong nhóm độ tuổi này. Vào tháng 8, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 15,3% song tình hình chung còn nhiều ảm đạm.

Theo SCMP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ