Xu hướng mới trong du học Mỹ

Hội đồng tuyển sinh các đại học Mỹ đang giảm bớt tầm quan trọng của kỳ thi SAT và chú trọng với kỹ năng nói tiếng Anh đối với sinh viên quốc tế.
Bà Trần Phương Hoa chia sẻ xu hướng mới trong du học Mỹ và Canada. Ảnh: Tú Anh
Bà Trần Phương Hoa chia sẻ xu hướng mới trong du học Mỹ và Canada. Ảnh: Tú Anh

Tại sự kiện "Xu hướng mới trong du học và học bổng Mỹ - Canada" tổ chức ngày 22/12 tại Hà Nội, bà Trần Phương Hoa, Giám đốc điều hành Tổ chức giáo dục Summit cung cấp thông tin mới về du học Mỹ và Canada.

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và từng là thành viên hiệp hội tư vấn du học quốc tế, bà Hoa chỉ ra xu thế tuyển sinh viên Việt Nam tại Mỹ đang dần thay đổi.

Đầu tiên, tầm quan trọng của bài kiểm tra SAT đối với sinh viên quốc tế đang giảm. Hiện tại, rất nhiều đại học tại Mỹ đã đặt SAT là điều kiện không bắt buộc.

"Sở dĩ như vậy vì kỳ thi SAT đã có tuổi đời chục năm, chưa đáp ứng được sự thay đổi về xu hướng trong khi nhiều học sinh Việt Nam đạt giải cao trong các kỳ thi, điểm học tập tốt mà SAT không thể phản ánh hết", bà Hoa giải thích.

Lược bớt tầm quan trọng của SAT, nhưng hội đồng tuyển sinh Mỹ mong muốn tìm kiếm thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL và IELTS cao, bao gồm cả học sinh trường quốc tế tại Việt Nam hoặc trung học tại Mỹ. Trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, hội đồng tuyển sinh đặc biệt chú trọng vào nói.

"Một trong những lo ngại lớn nhất của các trường đại học Mỹ là ứng viên nói tiếng Anh kém dẫn đến khó tư duy, trao đổi với bạn bè, giảng viên và sau này ra trường không kiếm được việc làm", bà Hoa nói, hy vọng phụ huynh sẽ đầu tư vào khả năng nghe nói tiếng Anh của con từ cấp 1.

Việc hỗ trợ tài chính cho du học sinh Việt Nam tại Mỹ, theo bà Hoa đang có xu hướng giảm. Bởi lẽ Việt Nam hiện đã vào nhóm nước có thu nhập trung bình nên hội đồng tuyển sinh Mỹ quyết định chuyển bớt hỗ trợ tài chính từ Việt Nam sang nước khó khăn hơn như ở châu Phi hoặc nước nghèo tại Đông Âu.

Năm học 2018-2019, Việt Nam đứng thứ sáu trong nhóm quốc gia có số lượng sinh viên du học Mỹ nhiều nhất (2%), sau Trung Quốc (34%), Ấn Độ (18%), Hàn Quốc (5%), Arab Saudi (3%) và Canada (2%), theo báo cáo của Viện Giáo dục quốc tế (IIE). Những bang thu hút nhiều sinh viên Việt Nam du học nhất là California, Texas, Washington, Massachusetts và New York.

Việt Nam có hơn 24.390 du học sinh tại Mỹ, trong đó 69,9% tức khoảng 17.000 đang theo học cử nhân. 30% còn lại là du học cao học, trung học hoặc học tiếng.

Nhiều phụ huynh Việt Nam chỉ cho con du học thạc sĩ hoặc tiến sĩ, nhưng theo bà Hoa, nên suy nghĩ đến việc du học từ bậc cử nhân vì bốn năm đại học sẽ tạo gốc rễ vững chắc, giúp các em trưởng thành hơn, cơ hội nghề nghiệp cao hơn.

Năm 2017 - 2018, các ngành học được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất tại Mỹ lần lượt là ngành Kỹ thuật, Toán và Khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh và Khoa học Xã hội. Đến năm 2018-2019, số lượng sinh viên lựa chọn ngành Toán và Khoa học máy tính tăng thêm 9,4% trong khi ngành Kỹ thuật, khối lượng sinh viên giảm đi 0,8%.

Lý giải về sự thay đổi này, Giám đốc điều hành Summit cho biết nếu học Toán và Khoa học nói chung, sinh viên quốc tế có cơ hội xin visa thực tập dài hơn các ngành kinh doanh, khoa học xã hội nghệ thuật khác. Trong thời gian này, nếu thể hiện tốt, các em có thể được làm thẻ xanh.

"Với những nhân viên quốc tế hoàn thành xuất sắc ba năm thực tập, các công ty công nghệ có thể thuê luật sư giúp các em làm thẻ xanh để tiếp tục ở lại làm việc, sau này tương lai sẽ rất sáng", bà Hoa thông tin.

Cùng với xu hướng du học Mỹ, du học Canada đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía phụ huynh Việt Nam. Năm 2015, Canada chỉ có 5.000 sinh viên Việt Nam, nhưng đến năm 2017 con số này đã tăng lên gấp đôi.

Năm 2019, số lượng sinh viên Việt Nam du học Canada là 20.330, đưa Việt Nam lên vị trí thứ năm trong nhóm các quốc gia có số lượng sinh viên du học Canada nhiều nhất, sau Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp.

Các ngành học được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất tại Canada lần lượt là ngành Kỹ thuật, Kinh doanh, Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Máy tính. Những trường đại học hàng đầu Canada là Toronto, McGill, British Columbia và Alberta.

Theo Vnexpress.net