Người thử nghiệm vắc xin COVID-19 được bảo hiểm đặc biệt

GD&TĐ - Tại Việt Nam, người thử nghiệm sẽ được bảo hiểm trong bất kỳ tình huống nào trong thời gian đang được theo dõi tiêm tình nguyện vắc xin COVID-19, không riêng lý do ảnh hưởng sức khỏe do vắc xin.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, hiện đơn vị phát triển vắc xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam có tên Nanocovax đã mua bảo hiểm sức khỏe cho toàn bộ người tình nguyện tiêm thử nghiệm đợt này.

Ông Quang cho biết thêm, thông lệ Việt Nam và quốc tế thì những người tình nguyện thử nghiệm vắc xin đều được mua bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, ở Việt Nam không có đơn vị cung cấp do đây là loại hình bảo hiểm khá đặc biệt.

Ban đầu, nhà sản xuất vắc xin dự định dành riêng khoản tiền 20 tỉ đồng cho việc bồi thường trong trường hợp có vấn đề sức khỏe ở người tình nguyện. Nhưng hiện nhà sản xuất vắc xin đã mua được bảo hiểm từ nước ngoài.

Ông Quang cũng nhấn mạnh, do đây là loại hình bảo hiểm đặc biệt nên người tình nguyện tiêm ngừa vắc xin COVID-19 sẽ được bảo hiểm trong bất kỳ tình huống nào có ảnh hưởng tới sức khỏe, trong thời gian đang được theo dõi tiêm tình nguyện, không riêng lý do ảnh hưởng sức khỏe do vắc xin.

Về các vấn đề có thể xảy ra với người tình nguyện, theo phía đại diện Bộ Y tế, các tình huống sưng, nóng, đỏ, đau ở vị trí tiêm là phản ứng thường gặp sau tiêm, không được tính là tai biến để bồi thường; hiện tượng sốt nhẹ cũng được coi là phản ứng thông thường.

Những phản ứng nặng hơn, ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể sẽ được coi là phản ứng sau tiêm. Với vắc xin này, ông Quang đánh giá là vắc xin an toàn qua các báo cáo và dữ liệu tiền lâm sàng.

Về vấn đề tuyển chọn tình nguyện viên, phía đại diện Học viện Quân y khẳng định sẽ đặt tính an toàn của người những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19 lên cao nhất và là yếu tố hàng đầu.

Theo đó, tính an toàn phải đặt lên hàng đầu và Học viện Quân y cam kết nếu không an toàn, sẵn sàng không thực hiện. Học viện Quân y đồng thời cố gắng không để các tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

phía đại diện Học viện Quân y hy vọng với trách nhiệm của cá nhân, quyền lợi của cá nhân, hy vọng mọi người đồng lòng, sẵn sàng tham gia vào thử nghiệm để sớm có vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất đưa vào sử dụng an toàn và hiệu quả trong cộng đồng.

Hiện có khoảng 200 người đăng ký, đơn vị thực hiện thử nghiệm sẽ khám sức khỏe và chọn khoảng 60 người ở lứa tuổi 18 - 50. Hôm nay, 17/12 sẽ tiêm thử nghiệm trên 3 trong số 60 người được tuyển chọn.

Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.
Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

GD&TĐ - Nhằm mục tiêu hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cùng Viện tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu chuẩn hóa Hệ thống quản lý chất lượng và An toàn thông tin, áp dụng triển khai tích hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013.
Ảnh minh họa Internet

Bù đắp giáo viên cần chủ động từ địa phương

GD&TĐ - Những ngày qua rộ lên câu chuyện giáo viên ở một số địa phương bỏ nghề. Trong bối cảnh năm học mới đang đến gần, nhiều nơi vẫn còn thiếu thầy cô so với định biên, hiện tượng này đã tạo nên những khoảng lặng...
Tuyển dụng và trọng dụng giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có chính sách thu hút rõ ràng. Ảnh minh họa

'Khoảng lặng' trước năm học mới

GD&TĐ - Vì lý do khác nhau, nhiều giáo viên đã bỏ nghề dạy học. Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp căn cơ để thu hút và giữ chân thầy cô ở lại ngành Giáo dục, nhất là với người giỏi.
Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

GD&TĐ - Ngôn ngữ Nga là ngành học có truyền thống đào tạo tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và đã cung cấp cho xã hội nhiều cử nhân ngôn ngữ Nga chất lượng cao. Hiện nay, ngành này có nhiều ứng dụng mới trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của đất nước.