Người thử nghiệm vắc xin COVID-19 được bảo hiểm đặc biệt

GD&TĐ - Tại Việt Nam, người thử nghiệm sẽ được bảo hiểm trong bất kỳ tình huống nào trong thời gian đang được theo dõi tiêm tình nguyện vắc xin COVID-19, không riêng lý do ảnh hưởng sức khỏe do vắc xin.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, hiện đơn vị phát triển vắc xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam có tên Nanocovax đã mua bảo hiểm sức khỏe cho toàn bộ người tình nguyện tiêm thử nghiệm đợt này.

Ông Quang cho biết thêm, thông lệ Việt Nam và quốc tế thì những người tình nguyện thử nghiệm vắc xin đều được mua bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, ở Việt Nam không có đơn vị cung cấp do đây là loại hình bảo hiểm khá đặc biệt.

Ban đầu, nhà sản xuất vắc xin dự định dành riêng khoản tiền 20 tỉ đồng cho việc bồi thường trong trường hợp có vấn đề sức khỏe ở người tình nguyện. Nhưng hiện nhà sản xuất vắc xin đã mua được bảo hiểm từ nước ngoài.

Ông Quang cũng nhấn mạnh, do đây là loại hình bảo hiểm đặc biệt nên người tình nguyện tiêm ngừa vắc xin COVID-19 sẽ được bảo hiểm trong bất kỳ tình huống nào có ảnh hưởng tới sức khỏe, trong thời gian đang được theo dõi tiêm tình nguyện, không riêng lý do ảnh hưởng sức khỏe do vắc xin.

Về các vấn đề có thể xảy ra với người tình nguyện, theo phía đại diện Bộ Y tế, các tình huống sưng, nóng, đỏ, đau ở vị trí tiêm là phản ứng thường gặp sau tiêm, không được tính là tai biến để bồi thường; hiện tượng sốt nhẹ cũng được coi là phản ứng thông thường.

Những phản ứng nặng hơn, ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể sẽ được coi là phản ứng sau tiêm. Với vắc xin này, ông Quang đánh giá là vắc xin an toàn qua các báo cáo và dữ liệu tiền lâm sàng.

Về vấn đề tuyển chọn tình nguyện viên, phía đại diện Học viện Quân y khẳng định sẽ đặt tính an toàn của người những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19 lên cao nhất và là yếu tố hàng đầu.

Theo đó, tính an toàn phải đặt lên hàng đầu và Học viện Quân y cam kết nếu không an toàn, sẵn sàng không thực hiện. Học viện Quân y đồng thời cố gắng không để các tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

phía đại diện Học viện Quân y hy vọng với trách nhiệm của cá nhân, quyền lợi của cá nhân, hy vọng mọi người đồng lòng, sẵn sàng tham gia vào thử nghiệm để sớm có vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất đưa vào sử dụng an toàn và hiệu quả trong cộng đồng.

Hiện có khoảng 200 người đăng ký, đơn vị thực hiện thử nghiệm sẽ khám sức khỏe và chọn khoảng 60 người ở lứa tuổi 18 - 50. Hôm nay, 17/12 sẽ tiêm thử nghiệm trên 3 trong số 60 người được tuyển chọn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ