“Người thầy trong thời đại số: Khó và khổ vô cùng”

GD&TĐ - “Trách nhiệm của người thầy trong thời đại số, khó và khổ vô cùng” là chia sẻ của PGS.TS Đỗ Văn Dũng- Hiệu trưởng nhà trường, tại Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017)  của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE), diễn ra sáng nay 20/11.
Tiết mục văn nghệ tri ân thầy cô của SV trường
Tiết mục văn nghệ tri ân thầy cô của SV trường

Tham dự  buổi lễ có các Nhà giáo ưu tú, lãnh đạo trường các thời kỳ, các trường bạn, các doanh nghiệp, các đơn vị đối tác…. Đây cũng là dịp để tập thể sư phạm HCMUTE bày tỏ lòng tri ân tới các thầy giáo qua nhiều thế hệ, những người đã đóng góp to lớn cho sự hình thành và phát triển của trường. 

“Người thầy trong thời đại số: Khó và khổ vô cùng” ảnh 1

PGS.TS Đỗ Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng HCMUTE đã dành những lời tri ân chân thành nhất đến với thế hệ cựu giáo chức và những tình cảm đẹp nhất cho quý thầy cô hiện đang công tác.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, năm học 2016- 2017, nhà trường đã đạt được bước đầu thành công trong việc ứng dụng chương trình dạy học số với hơn 58 triệu lượt truy cập vào trang LMS để học tập và nghiên cứu của sinh viên, hơn 238 nghìn bài kiểm tra đánh giá được thực hiện.

Về công tác tuyển sinh, nhà trường cũng đã đạt được sự thành công rực rỡ trong việc đổi mới phương pháp tuyển sinh: chương trình Cà phê tuyển sinh, Ngày mở,… đã thực sự phát huy hiệu quả với hơn 48 nghìn bộ hồ sơ đăng kí cho gần 4800 chỉ tiêu của nhà trường trong mùa tuyển sinh 2017 vừa qua. 

“Người thầy trong thời đại số: Khó và khổ vô cùng” ảnh 2
Các thế hệ nhà giáo HCMUTE về tham dự lễ

“Người thầy trong thời đại số khó và khổ vô cùng”

Trong bài phát biểu, PGS.TS Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh: “Trách nhiệm của người thầy trong thời đại số khó và khổ vô cùng”. Kỷ nguyên 4.0 đòi hỏi người thầy phải liên tục cập nhật kiến thức mới trong xu thế chuyển động không ngừng nghỉ.

Vai trò của người thầy cũng thay đổi, thầy cô không còn là người trực tiếp giảng dạy, truyền thụ kiến thức một chiều, mà thay vào đó người thầy sẽ là người hướng dẫn cho sinh viên thực hiện các môn học của mình với các chương trình “Học qua dự án”... 

“Người thầy trong thời đại số: Khó và khổ vô cùng” ảnh 3
Nhà trường tuyên dương các cá nhân và tập thể xuất sắc

"Trong thời đại hội nhập toàn cầu, sự phát triển nhanh chóng của internet và sự bùng nổ của Trí thông minh nhân tạo Al, theo dự báo một số ngành nghề sẽ mất đi trong tương lai, thầy cô lại phải gánh thêm một trách nhiệm vô cùng lớn:

Phải thay đổi đào tạo như thế nào để sinh viên của mình không bị robot, trí thông minh nhân tạo lấy mất việc trong tương lai. Áp lực với quý thầy cô giáo ngày càng nặng thêm khi phải chạy đua cùng công nghệ, phải nâng cao khả năng ngoại ngữ để dễ dàng tiếp cận kiến thức mới nhất trên thế giới cho công tác giảng dạy đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ luôn thay đổi từng phút, từng giờ..." - PGS.TS Đỗ Văn Dũng chia sẻ. 

Tại buổi lễ, nhà trường đã tuyên dương 4 cá nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; 3 tập thể và 5cá nhân nhân bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; 06 đơn vị  đặt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và 3 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ.  

“Người thầy trong thời đại số: Khó và khổ vô cùng” ảnh 4
Nhà trường cám ơn đại diện các đơn vị, mạnh thường quân tài trợ cho quỹ học bổng của trường

Dịp này, bà Phạm Ngọc Ánh – Phu nhân Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp, Gia đình cụ Vũ Đình Hòe, Quỹ Học bổng Lương Văn Can, Quỹ học bổng Nguyễn Trường Tộ -VNHelp, Công ty Daikin Việt Nam, Công ty Fujikura Fiber Optics, Công ty Mitsubishi Electric VN, Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico VN, Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 9, Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Sài Gòn, Ngân hàng Viettin Bank – Chi nhánh Đông Sài Gòn, Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (SAMCO), Công ty Microsoft Việt Nam, Công ty GA Consultants, Quỹ học bổng Đồng hành Korea, Công ty Takako đã trao tiền hỗ trợ quỹ học bổng của nhà trường với tổng số tiền là 2,3 tỷ đồng.