Người thầy hơn 30 năm như 'mẹ hiền' của trẻ mầm non Vĩnh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn 30 năm miệt mài là 'mẹ hiền' của những đứa trẻ mầm non, thầy giáo Nguyễn Thanh Xuân vẫn luôn giữ trong mình lòng nhiệt huyết với nghề.
Thầy Xuân nỗ lực cùng với giáo viên tăng cường dạy Tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số. Ảnh: Hương Hường
Thầy Xuân nỗ lực cùng với giáo viên tăng cường dạy Tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số. Ảnh: Hương Hường

Giáo viên đầu tiên của trường đạt giải cấp tỉnh

Thầy Nguyễn Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường mầm non Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên là giáo viên nam duy nhất của ngành mầm non tỉnh Vĩnh Phúc.

Kể về cái duyên đến với nghề giáo, thầy Xuân cho biết: Ngay từ khi học phổ thông, tôi đã ấp ủ giấc mơ trở thành giáo viên mầm non. Bởi trước đây tôi thường chơi với các cháu, với các bé hàng xóm và thật sự bị thu hút trước sự hồn nhiên, ngây thơ và thông minh của trẻ nhỏ.

Năm 1992, thầy Xuân nhận công tác tại Trường mầm non Tam Canh. Những năm trực tiếp nuôi dạy trẻ, thầy Xuân tích cực tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi, dạy trẻ từng động tác múa, hát, cắt hoa… Những trẻ được thầy Xuân chăm sóc, giáo dục luôn ngoan ngoãn, thích thú với các hoạt động học tập, vui chơi.

“Việc chọn trở thành giáo viên mầm non của tôi khiến gia đình, bạn bè bất ngờ, không chỉ vì những lý do thông thường như giáo viên mầm non vất vả, thu nhập thấp mà chủ yếu đa số cho rằng đó là nghề dành cho nữ giới”, thầy Xuân tâm sự.

Thầy Xuân cũng cho biết thêm, khi mới ra trường trực tiếp đứng lớp, thầy mới cảm nhận được việc chăm sóc trẻ mầm non khá phức tạp, nhất là khi học sinh còn hay tè dầm... Sau những bỡ ngỡ, việc chăm sóc, giáo dục trẻ hằng ngày luôn được thầy Xuân hoàn thành và thực hiện đầy đủ như các giáo viên nữ khác trong trường.

So với đồng nghiệp nữ, thầy giáo mần non sẽ không tránh khỏi khó khăn, nhất là những công việc đòi hỏi tỉ mỉ, khéo léo, nhẹ nhàng với trẻ, đặc biệt là các bé gái. Nhưng đổi lại, có nhiều công việc ở trường mần non thì giáo viên nam lại có lợi thế. Và, với tình yêu nghề, sự kiên trì, nỗ lực, thầy Xuân đã khẳng định là một giáo viên có năng lực chuyên môn, được đồng nghiệp đánh giá cao, học sinh yêu quý và phụ huynh luôn tin tưởng….

Cũng chính tình yêu thương, sự chu đáo, chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ của thầy Xuân đã tạo được sự yêu mến, yên tâm đối với phụ huynh học sinh. Năm 1995, thầy Xuân là giáo viên đầu tiên của trường đạt giải trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Người thầy hơn 30 năm như 'mẹ hiền' của trẻ mầm non Vĩnh Phúc ảnh 1

Thầy giáo Xuân luôn quan tâm chăm sóc trẻ. Ảnh: Hương Hường

Năm 1998, thầy Xuân chuyển công tác về Phòng GD&ĐT huyện Bình Xuyên. Trong 11 năm làm việc tại Phòng GD&ĐT, ngoài việc luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, thầy Xuân đã tham mưu với chính quyền xây dựng Trường mầm non Hoa Mai (Hương Canh) thành trường mầm non liên cơ của huyện.

Năm 2009, thầy Xuân về công tác tại Trường mầm non Hoa Mai. Với cương vị Phó Hiệu trưởng, thầy Xuân cùng Ban Giám hiệu nhà trường làm tốt công tác quản lý, đề ra các giải pháp để xây dựng cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, từ đó, đưa Trường mầm non Hoa Mai thành trường chất lượng cao của huyện Bình Xuyên.

Năm 2015, sau khi Trường mầm non Hoa Mai đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, thầy Xuân chuyển công tác về Trường mầm non Trung Mỹ, đây là đơn vị còn nhiều khó khăn của huyện. Về Trường mầm non Trung Mỹ công tác vừa là sự công nhận của các cấp lãnh đạo nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thầy giáo Xuân.

'Phá cách' trong giảng dạy

Với vai trò người đứng đầu nhà trường, thầy Xuân luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, vận động tập thể quyết tâm vượt khó, dồn sức khắc phục khó khăn đảm bảo công tác dạy và học. Bên cạnh đó, thầy Xuân còn tập trung kết nối, làm tốt công tác tham mưu, xã hội hóa, huy động đầu tư cơ sở vật chất nhà trường. Sử dụng đúng mục đích, hiệu quả những nguồn trợ giúp từ các cấp, ngành, hội cha mẹ học sinh, nhiều công trình đã được khởi công và hoàn thành.

Đến nay, trường, lớp của đơn vị ngày càng khang trang. 100% cán bộ, giáo viên nhà trường có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ. Do đó, hàng năm, nhà trường có hơn 99% trẻ chuyên cần, nhận thức tốt; 100% trẻ chăm ngoan; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, béo phì giảm...

Trường mầm non Trung Mỹ còn được đánh giá cao với cách chăm sóc trẻ sáng tạo trong các bài dạy, các hoạt động, thậm chí là "phá cách", không đi theo những lối mòn trong giáo dục trẻ từ cách chọn đồ chơi, vật dụng làm minh họa trực quan sinh động.

Do đặc thù trường có nhiều trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy, thầy Xuân nỗ lực cùng với giáo viên tăng cường dạy Tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số. Đáp ứng yêu cầu đổi mới trong GD&ĐT, Trường Mầm non Trung Mỹ là đơn vị tiên phong trong việc triển khai dạy cho giáo viên và học sinh học hát tiếng Anh cho trẻ.

Người thầy hơn 30 năm như 'mẹ hiền' của trẻ mầm non Vĩnh Phúc ảnh 2

Thực đơn bữa ăn bán trú của trẻ luôn được thầy Xuân giám sát chặt chẽ. Ảnh: Hương Hường

Theo thầy Xuân, muốn triển khai chủ trương, kế hoạch gì thì người đứng đầu phải tiên phong, gương mẫu và phải “bắt tay” vào làm cùng mọi người. Nhiều mô hình của trường như khu vận động phát triển cho trẻ, khu trò chơi dân gian, khu quê hương của bé… đã tạo sân chơi bổ ích giúp trẻ học tập, vui chơi, phát triển cả về thể lực và trí tuệ.

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, có năng lực chuyên môn tốt mà thầy Xuân còn là người sống giản dị, hòa đồng và tận tụy vì công việc chung của trường. Thầy luôn tích cực đi đầu tham gia vào các phong trào thi đua và các hoạt động do nhà trường và ngành giáo dục tổ chức như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”…

Bản thân thầy Xuân nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và nhiều Giấy khen của các cấp, ngành. Đặc biệt, bằng sự nỗ lực, tâm huyết với ngành giáo dục mầm non, thầy giáo Nguyễn Thanh Xuân đã được vinh danh là 1 trong 10 giáo viên tiêu biểu của tỉnh năm 2022. Đây là niềm vui, động lực để thầy giáo Nguyễn Thanh Xuân tiếp tục cố gắng, nỗ lực tìm tòi, đổi mới cách giảng dạy nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ, giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ.

Khi được hỏi về công việc của một thầy giáo mầm non, thầy Xuân vui vẻ chia sẻ: “Nếu không có tình yêu với trẻ, không có trách nhiệm với công việc và không có năng lực chuyên môn vững, thì dù là nam hay nữ cũng khó để hoàn thành tốt công việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Tôi luôn nỗ lực để làm tốt công việc của mình, và tôi thấy hạnh phúc khi được chăm sóc trẻ, thấy hãnh diện khi mình là giáo viên mầm non".

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.