Người phụ nữ 36 tuổi đột quỵ não do quên uống thuốc chống đông

GD&TĐ - Các bác sĩ của BV Việt Đức vừa kịp thời can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch cứu người phụ nữ 36 tuổi ở Hà Nội bị đột quỵ não do quên uống thuốc chống đông chỉ 1 ngày.

Ảnh: SKĐS.
Ảnh: SKĐS.
Trước đó, BV Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.H (nữ, 36 tuổi) đến từ Sóc Sơn với biểu hiện đột quỵ não.

Nữ bệnh nhân có tiền sử thay van tim cơ học cách đây 15 năm tại BV Việt Đức. Do quên uống thuốc chống đông 1 ngày, sau khi ngủ dậy vào lúc 7h sáng ngày 27/01/2021, chồng chị H phát hiện vợ bị méo miệng, nói khó và yếu liệt nửa người hoàn toàn bên phải; ngay lập tức anh đã đưa chị đến BV Việt Đức.

Qua thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ nhận thấy người bệnh có các triệu chứng của đột quỵ và đã khởi động quy trình cấp cứu đột quỵ não.

Nhận thấy đây là đột quỵ lúc ngủ nên cần phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu hơn để đưa ra hướng điều trị phù hợp, vì vậy người bệnh được đưa ngay đi chụp cộng hưởng từ đánh giá thêm về tưới máu não.

Trên phim cộng hưởng từ có tắc động mạch não giữa bên trái, vùng nguy cơ thiếu máu có thể cứu được có kích thước lớn hơn vùng hoại tử rất nhiều, nhóm đột quỵ đã hội chẩn nhanh chóng và quyết định hướng điều trị cho người bệnh là thực hiện can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch.

Trước khi can thiệp tay chân không thể tự nâng lên được, quá trình tái thông động mạch não giữa bị tắc trong thời gian 20 phút với 01 lần đưa dụng cụ lên lấy huyết khối, ngay sau khi kết thúc thủ thuật người bệnh phục hồi tay tự nâng lên và tự cử động đầu ngón và bàn chân.

Hiện tại người bệnh đi lại được và tỉnh táo hoàn toàn, được chuyển về khoa Nội - Hồi sức thần kinh để tiếp tục theo dõi và cho chụp cộng hưởng từ kiểm tra sau 24 giờ can thiệp, kết quả vùng nguy cơ thiếu máu sau tái thông có hình ảnh tưới máu như nhu mô não bình thường.

Từ trường hợp của chị H, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh có tiền sử bệnh lý tim mạch tuyệt đối không được quên uống thuốc chống đông nếu không sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng đột quỵ cần ngay lập tức đưa đến các cơ sở y tế uy tín.

Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng tàn tật nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, là gắng nặng kinh tế cho gia đình người bệnh và toàn xã hội.

Trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi ngờ đột quỵ não, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh các di chứng nặng nề về sau.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ