Người máy sẽ "cướp" việc làm của người Anh trong 20 năm tới?

Người máy được dự đoán sẽ thay thế con người trên khoảng 1/3 tổng số việc làm tại Anh trong vòng 20 năm tới.
Người máy sẽ "cướp" việc làm của người Anh trong 20 năm tới?

Viện Nghiên cứu chính sách công (IPPR) của Anh đưa ra cảnh báo trên, đồng thời kêu gọi chính phủ nước này chú trọng đến giáo dục đào tạo để người lao động theo kịp xu thế thay đổi của thị trường lao động.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn kết quả nghiên cứu của IPPR, cho biết khoảng hơn 10 triệu việc làm, chiếm 1/3 tổng số việc làm ở Anh, có thể sẽ được thay thế bằng người máy tự động. Trong đó, một nửa số việc làm này tập trung vào 4 ngành gồm bán lẻ, khách sạn, giao thông và sản xuất tại các nhà máy.

Tính từng khu vực, IPPR dự báo, London sẽ có khoảng 39% việc làm nhiều khả năng sẽ được tự động hóa, con số này là 47% tại các vùng Yorkshore và West Midlands, tỷ lệ cao nhất là 48% tại khu vực miền Đông-Bắc và Bắc Ireland.

Clare McNeil, Phó giám đốc phụ trách vấn đề việc làm và gia đình tại IPPR cho rằng đến năm 2030, khoảng 2/3 lực lượng lao động của Anh sẽ chịu ảnh hưởng của quá trình tự động hóa đến các lĩnh vực việc làm.

Do vậy, theo ông, Chính phủ Anh cần chú trọng đến lĩnh vực giáo dục đào tạo, đảm bảo để lực lượng lao động theo kịp được những thay đổi kỹ thuật; đặc biệt chú trọng đến các ngành và các công việc có khả năng được tự động hóa, dùng người máy thay thế; và chú trọng đến đào tạo lại những lao động tay nghề thấp.

Nghiên cứu viên cấp cao tại IPPR Joe Dromey nhận định Chính phủ Anh không thể bỏ qua xu thế thay đổi mạnh trong thị trường lao động trong những năm tới. Nếu như không trang bị cho người lao động Anh những kỹ năng cần thiết trong tương lai, xã hội Anh sẽ đối mặt với tình trạng một số ít người sẽ trở nên giàu có hơn trong khi đại bộ phận người lao động khác sẽ bị lãng quên, khoảng cách giàu nghèo càng cách xa hơn.

Theo Tin Tức TTXVN
Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.
Nhiều trường tại Thanh Hóa thiếu giáo viên phải thuê hợp đồng.

Gỡ khó giáo viên và cơ sở vật chất khi Tin học là môn bắt buộc

GD&TĐ - Từ năm học 2022-2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thanh Hóa vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khi thiếu cả giáo viên lẫn cơ sở vật chất phục vụ môn học này.