Người hùng Olympic Namibia rời IOC giữa bê bối tham nhũng

Người hùng Olympic Namibia, Frankie Fredericks, vừa từ chức vị trí đứng đầu Hội đồng Thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Quyết định của ông Fredericks có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng đang làm rúng động giới thể thao quốc tế.
Cựu Chủ tịch Hội đồng Thẩm định IOC Frankie Fredericks bị cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng. Ảnh: The Southern Times
Cựu Chủ tịch Hội đồng Thẩm định IOC Frankie Fredericks bị cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng. Ảnh: The Southern Times

Theo báo Le Monde (Pháp) cuối tuần qua, Frankie Fredericks - Người 4 lần đạt Huy chương Bạc tại Olympic, từng làm việc tại Hội đồng của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) đã nhận 299.300 USD vào năm 2009, trong ngày mà Rio de Janeiro được trao quyền đăng cai Thế vận hội 2016.

Đây là kết quả của cuộc điều tra hình sự về tham nhũng rộng rãi trong giới điền kinh thế giới. Le Monde viết, Fredericks đã nhận tiền từ Papa Massata Diack, con trai của Lamine Diack - cựu Chủ tịch IAAF.

Cũng theo tờ báo này, Tập đoàn Matlock Capital Group, thuộc sở hữu của ông trùm Brazil Arthur Cesar de Menezes Soares Filho, đã chi 1,5 triệu USD cho công ty của Diack là Pamodzi Sports Consulting, trước khi bỏ phiếu bầu cho kỳ Olympic 2016.

500.000 USD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Diack tại Nga. Diack được cho là đã chuyển 299.300 USD cho Công ty Yemi Limited - đơn vị liên kết với Fredericks, vào ngày 2/10 - đúng ngày Rio de Janeiro giành được quyền tổ chức Thế vận hội 2016.

Diack đã bị giám sát bởi các công tố viên Pháp - những người đang điều tra các cáo buộc tham nhũng có liên quan đến việc che giấu các trường hợp doping của Nga trong một cuộc điều tra riêng biệt.

Fredericks giải thích rằng, khoản thanh toán từ Pamodzi Sports Consulting tới Công ty Yemi Limited là cho các dịch vụ không liên quan gì tới Olympic.

“Việc thanh toán không liên quan gì đến Olympic... Khi đó tôi cũng không phải là một thành viên của IAAF mà chỉ là Đại sứ của IAAF và không vi phạm bất kỳ quy định hay nguyên tắc đạo đức nào", ông Fredericks nói với Le Monde.

Là người đứng đầu Hội đồng Thẩm định, ông Fredericks đã được giao nhiệm vụ lãnh đạo một nhóm thanh tra của IOC tới Los Angeles và Paris - những điểm đang cạnh tranh để được tổ chức Olympic 2024.

Cựu vận động viên 49 tuổi đã bác bỏ những thông tin cáo buộc từ Le Monde rằng ông có thể đã tham gia vào việc thao túng phiếu bầu đối với chủ nhà Olympic 2016.

Tuy nhiên, ông Fredericks cho biết vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Ủy ban Đạo đức IOC.

Theo Thanh Tra
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.
Nguyên mẫu chiếc Anka-3 được Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

UCAV Thổ vô hình trước radar

GD&TĐ -Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) vừa chính thức công bố nguyên mẫu máy bay tấn công không người lái tàng hình Anka-3.