Người dân xếp hàng dài mua heo quay ngày vía Thần Tài

GD&TĐ -  Ngày lễ Thần tài, cửa hàng thịt quay trên phố cổ khách hàng phải xếp hàng đợi đến lượt vào mua, về cúng xin vía Thần Tài.

Ngày lễ Thần tài, nhà bà Lan (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chế biến khoảng 1 tạ thịt lợn để có thành phẩm khoảng 40 - 50kg thịt quay. Nhiều người chen chân, xếp hàng tại cửa hàng 80 năm bán thịt quay trên phố cổ để mua mặt hàng này về cúng xin vía Thần Tài.

Ở Hà Nội, nhiều người có thói quen mua thịt lợn quay để cúng ngày vía Thần Tài.
Ở Hà Nội, nhiều người có thói quen mua thịt lợn quay để cúng ngày vía Thần Tài.
Cửa hàng của gia đình bà Trang Thị Lan đã làm được 80 năm. Quán nổi tiếng đông khách, nhất là trong các dịp lễ, Tết và ngày vía Thần Tài. 8h sáng, gia đình mới mở bán nhưng khách xếp hàng từ trước đó hàng giờ.
Cửa hàng của gia đình bà Trang Thị Lan đã làm được 80 năm. Quán nổi tiếng đông khách, nhất là trong các dịp lễ, Tết và ngày vía Thần Tài. 8h sáng, gia đình mới mở bán nhưng khách xếp hàng từ trước đó hàng giờ.
Bà Lan chia sẻ, trong hôm nay chế biến khoảng 1 tạ thịt lợn để có thành phẩm khoảng 40 - 50kg thịt quay để phục vụ người tiêu dùng.
Bà Lan chia sẻ, trong hôm nay chế biến khoảng 1 tạ thịt lợn để có thành phẩm khoảng 40 - 50kg thịt quay để phục vụ người tiêu dùng.
Thịt lợn quay năm nay có giá 330.000 đồng/kg. Đối với heo quay nguyên con, loại nhỏ giá trung bình 2 triệu đồng/con. "Nhà tôi không tăng giá so với ngày thường", bà Lan cho biết.
Thịt lợn quay năm nay có giá 330.000 đồng/kg. Đối với heo quay nguyên con, loại nhỏ giá trung bình 2 triệu đồng/con. "Nhà tôi không tăng giá so với ngày thường", bà Lan cho biết.
Do dân gian truyền tai nhau Thần Tài thích ăn thịt quay, vào ngày này, các cửa hàng thịt quay luôn đông khách.

Do dân gian truyền tai nhau Thần Tài thích ăn thịt quay, vào ngày này, các cửa hàng thịt quay luôn đông khách.

Theo bà Lan, thịt quay chuẩn phải có 5 lớp thịt nạc - mỡ xen kẽ, ngọt thịt, béo ngậy. Lớp bì cứng nhưng khi nhai trong miệng thì giòn tan, đậm đà. Để có mẻ thịt ngon, chủ quán phải tẩm ướp nhiều loại gia vị như đinh hương, thảo quả, quế, hồi với tỷ lệ bí truyền, sau đó quay trong lò than đá với lửa cao để miếng thịt thơm nức, chín dần từ trong ra.

Theo bà Lan, thịt quay chuẩn phải có 5 lớp thịt nạc - mỡ xen kẽ, ngọt thịt, béo ngậy. Lớp bì cứng nhưng khi nhai trong miệng thì giòn tan, đậm đà. Để có mẻ thịt ngon, chủ quán phải tẩm ướp nhiều loại gia vị như đinh hương, thảo quả, quế, hồi với tỷ lệ bí truyền, sau đó quay trong lò than đá với lửa cao để miếng thịt thơm nức, chín dần từ trong ra.

Quán gói thịt bằng lá chuối, lá sen. Theo chủ quán, loại lá này làm cho thịt thơm hơn, giữ được cho bì giòn dù khách mang đi xa.

Quán gói thịt bằng lá chuối, lá sen. Theo chủ quán, loại lá này làm cho thịt thơm hơn, giữ được cho bì giòn dù khách mang đi xa.

Chỉ sau đúng 1 giờ mở hàng, quán đã hết thịt quay, đành xin lỗi khách và hẹn họ quay lại vào 14h chiều.

Chỉ sau đúng 1 giờ mở hàng, quán đã hết thịt quay, đành xin lỗi khách và hẹn họ quay lại vào 14h chiều.

Đối với heo quay nguyên con được buộc nơ, đóng khay cẩn thận trước khi chuyển tới tay khách.

Đối với heo quay nguyên con được buộc nơ, đóng khay cẩn thận trước khi chuyển tới tay khách.

Đến trưa, khách vẫn xếp hàng dài bên ngoài đợi tới lượt mua hàng.

Đến trưa, khách vẫn xếp hàng dài bên ngoài đợi tới lượt mua hàng.

Nhiều người dân phải tiếc nuối đi về đợi đến chiều để mua được thịt heo quay.

Nhiều người dân phải tiếc nuối đi về đợi đến chiều để mua được thịt heo quay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tỏa sáng tài năng học sinh Chu Văn An

Tỏa sáng tài năng học sinh Chu Văn An

GD&TĐ - Trong hai tháng thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh Trường THPT Chu Văn An đã tổ chức sự kiện Sparkling Chu Văn An 2024.