Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Người dân Quảng Ngãi “khóc ròng” vì khỉ phá hoại mùa màng

01/12/2018, 09:07 GMT+7 | Thời sự

Liên tục trong những ngày gần đây, nông dân ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng trước việc xuất hiện của đàn khỉ với số lượng lên đến hàng trăm con. Đàn khỉ này mỗi khi thấy vắng người là xuống phá hoại hoa màu, gây thiệt hại nặng cho nông dân.

nguoi dan quang ngai khoc rong vi khi pha hoai mua mang hinh 1
Dân khổ vì khỉ phá hoại mùa màng (ảnh minh họa).

Những ngày qua, rẫy bắp nằm dưới chân núi Thình Thình thuộc xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị ngã rạp. Nhiều cây bắp bị bẻ gãy ngang thân nằm xếp lớp. Nhiều trái bắp non bị gặm nhấm nham nhở, vứt vương vãi dưới đất.

Ông Lương Ngọc, ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn cho biết, đàn  khỉ hàng trăm con phá mùa màng không trừ  cây gì.

“Nông dân chúng tôi sợ luôn mà, hai trăm mấy con chứ không ít, ớn mất. Khỉ mà nó phá như vậy đó, chẳng biết nói cách sao hết, phá hết mùa màng của dân. Bây giờ mà làm vụ mới thì chắc cũng không có ăn nổi, trồng đậu nó cũng nhổ hết. Mua giống đậu về hết rồi mà giờ không dám trồng vì bắp mà nó phá thế này thì đậu nó cũng phá luôn. Nó nghỉ được 2 bữa rồi hôm qua nay nó lại về phá lại, ớn mất’, ông Ngọc nói.

nguoi dan quang ngai khoc rong vi khi pha hoai mua mang hinh 2
Những rẫy bắp bị khỉ phá hoại (ảnh minh họa).

Không chỉ ông Ngọc mà nhiều người dân trồng hoa màu trong khu vực dù đã tìm đủ mọi cách để xua đuổi đàn khỉ nhưng vẫn không hiệu quả. Nhiều người đã bỏ công để canh chừng, xua đuổi nhưng đàn khỉ rất khôn lanh khi thấy bóng người thì không bao giờ kéo xuống. Khi mọi người về nghỉ ngơi thì hàng trăm con lại kéo xuống phá hoại khiến cho nhiều diện tích mất trắng.

“Tôi lên giữ rẫy bắp nửa tháng nhưng nó canh là nó xuống nó đớp hết. Nó ăn hết nửa đám rồi tôi cột võng nằm chỗ kia giữ cả ngày luôn nhưng về nhà chừng 1 tiếng lên là nó đớp, lo quá nên tôi bán bắp được vài trăm bạc chưa lại tiền vốn. Ăn hết của tôi nó lại qua ăn của anh này trên đám kia”, ông Phan Thanh Sơn, ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn than phiền.

Theo phản ánh của người dân địa phương, đây là lần đầu tiên khỉ xuất hiện với số lượng lớn, phá hoại hoa màu nghiêm trọng. Mấy năm trước đàn khỉ chỉ lẻ tẻ vài con nhưng không bao giờ kéo xuống tận nương rẫy phá hoại như bây giờ.

Ông Trương Quang Minh, Chủ tịch HĐND xã Bình Tân, huyện Bình Sơn cho biết: Đảng ủy, UBND cũng đã tích cực chỉ đạo dân là xua đuổi đàn khỉ đi. Dùng các các biện pháp như cột lon để khua, xua đuổi khỉ hoặc dùng hình nhân để dọa cho khỉ sợ. Tuyên truyền với dân là không được dùng bẫy giết hại khỉ, gây ảnh hưởng đến đàn khỉ tại địa phương.

Hiện nay, người dân địa phương vẫn chưa có biện pháp gì hữu hiệu để ngăn chặn đàn khỉ phá hoại hoa màu. Không ít nông dân đành bỏ trống đất vì không dám trồng vì sợ đàn khỉ xuống phá hoại, mất trắng.

Chính quyền địa phương đang chờ Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi có biện pháp hỗ trợ để giúp người dân ổn định sản xuất.

Theo VOV.VN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Lưu phú kim ngân kiều - 20:58 02/12/2018

    Bạn có thể dẫn đàn chó ra đồng cho nó canh giữ và xua đuổi đàn khỉ.

Xem thêm

Xem thêm