Người đàn ông liệt toàn thân vì thói quen nằm xem điện thoại hầu như ai cũng mắc

GD&TĐ - Bệnh viện Nhân dân Thành Đô 2 đã tiếp nhận một trường hợp hi hữu – liệt toàn thân do sử dụng điện thoại quá nhiều.
Người đàn ông liệt toàn thân vì thói quen nằm xem điện thoại hầu như ai cũng mắc

Ông Vương, 40 tuổi, là chủ một cửa hàng mì tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc. Sáng ngày 25/11/2017, ông Vương đến bệnh viện để thực hiện khám tổng quát, do gần đây ông thường xuyên cảm thấy đau nhức cổ và tê chân.

Thế nhưng đến buổi chiều cùng ngày, đột nhiên toàn bộ phần cơ thể dưới cổ của ông bỗng cứng lại, không thể di chuyển, ông Vương cùng dần mất đi ý thức. 

Thông qua kiểm tra MRI, bác sĩ đã phát hiện ra rằng ông Vương bị tổn thương nghiêm trọng các cơ cổ, thoái hoá cột sống cổ gây ra tình trạng chèn ép tuỷ sống cấp tính, dẫn đến hiện tượng liệt toàn thân.

nguoi dan ong liet toan than vi thoi quen nam xem dien thoai hau nhu ai cung mac - 1

Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ nhận định nguyên nhân của tình trạng này là do ông Vương đã lạm dụng điện thoại để giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, vừa nằm vừa sử dụng điện thoại suốt nhiều tháng và đã dẫn đến một bi kịch đau lòng.

Ông Vương chia sẻ: “Tôi làm việc trong tiệm mì cả ngày nên buổi tối tôi thường thư giãn bằng cách nằm trên giường dùng điện thoại trước lúc ngủ. Tôi có thói quen chơi game và lướt mạng đến 2-3 giờ sáng trong nhiều tháng liền.”  

Để đối phó với tình trạng này của ông Vương, các bác sĩ đã giải nén tuỷ sống cổ, nhờ đó các triệu chứng liòa của bệnh nhân gần như biến mất hoàn toàn. Bác sĩ He Rui - chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình cho rằng, trường hợp của ông Vương vẫn được coi là… may mắn bởi đã kịp thời chẩn đoán và điều trị, kết hợp với việc phẫu thuật nhanh chóng.

nguoi dan ong liet toan than vi thoi quen nam xem dien thoai hau nhu ai cung mac - 2

Sau lần vào viện vì thói quen tai hại này, ông Vương cũng mong mọi người hãy hạn chế việc dùng điện thoại, đặc biệt vào ban đêm vì đó rất có thể là tiền đề cho một căn bệnh nguy hiểm.

Theo YanHui – chuyên gia của phòng Phục hồi chức năng tại bệnh viện Nhân dân Thành Đô 2, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc các bệnh thoái hoá cột sống cổ liên quan đến thói quen sinh hoạt không lành mạnh, đặc biệt là do sử dụng điện thoại di động.

Ông cũng khuyên rằng, nếu phải sử dụng điện thoại khi đang nằm, hãy đảm bảo rằng bạn để điện thoại, mắt và tai theo một đường thẳng, như vậy thì sẽ giảm thiểu những áp lực đối với cổ.

Theo Tin tức online / Khám phá
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.