Người dân bức xúc, nhà máy nhận sai

Người dân bức xúc, nhà máy nhận sai

(GD&TĐ) - Ngày 19/7, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đại diện các Sở, ban ngành liên quan, đại diện ban lãnh đạo nhà máy Sơ chế và tách cọng thuốc lá Khatoco đã trực tiếp đối thoại với hơn 100 hộ dân thôn Đắc Lộc về việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường.

hơn 150 hộ dân thôn Đắc Lộc cùng lãnh đạo UBND tỉnh đã có cuộc đối thoại trực tiếp với nhau
Hơn 150 hộ dân thôn Đắc Lộc cùng lãnh đạo UBND tỉnh đã có cuộc đối thoại trực tiếp 

Bức xúc của người dân

Tại buổi đối thoại, nhiều hộ dân bức xúc trước việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến bệnh tật của người dân ngày càng nhiều.

Chị Trương Anh Thư cho biết: Kể từ khi cụm công nghiệp này mọc lên, dân Đắc Lộc chúng tôi đã phải nhường hàng trăm ha đất cho nó hoạt động với hy vọng có một công việc tốt, cuộc sống sẽ khá hơn. Vậy mà sau bao nhiêu năm, lợi ích chẳng thấy đâu, đổi lại dân chúng tôi không có ruộng để cày mà còn phải hứng chịu khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi; bệnh tật thì ngày càng nhiều; môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng…

Còn bà Lê Thị Thiệp nói: Đã nhiều lần chúng tôi cầu cứu cơ quan chức năng nhưng không thấy hồi âm, bức xúc quá dân chúng tôi kéo nhau đi biểu tình, ném mắm cá vào nhà máy, mong được giải quyết vậy mà khi gặp được ông giám đốc nhà máy thì ông cũng lờ đi.

Ông Lê Xuân Lâm bức xúc: Tại sao nhà máy chế tạo thuốc lá xây dựng nhưng chỉ cách nhà dân có vài mét? Chưa hết, cũng từ khi cụm công nghiệp Đắc Lộc (CCN) này mọc lên thì môi trường nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng, ngập lụt xảy ra thường xuyên làm đảo lộn cuộc sống của người dân chúng tôi.

người dân phát biểu tại buổi đối thoại.
Người dân phát biểu tại buổi đối thoại

Lãnh đạo nhà máy nhận sai

Đại diện lãnh đạo Tổng công ty Khánh Việt, đơn vị chủ quản Nhà máy Chế tách cọng thuốc lá Khatoco - ông Lê Tiến Anh bày tỏ lời xin lỗi và lấy làm tiếc về việc nhà máy gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân.

Đồng thời cũng thừa nhận lỗi lớn nhất của công ty là không lường trước được vị trí của khu dân cư với KCN nên khi lắp đặt các thiết bị chỉ tuân thủ quy trình thiết kế khiến các họng thoát khí quay về phía nhà dân khiến môi trường bị ô nhiễm.

Về giải pháp khắc phục, ông Anh cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý môi trường, di dời các nồi hơi và họng khí ra xa khu dân cư, tuy nhiên việc khắc phục chỉ được hơn 50%.

Quan điểm của cơ quan quản lý

Trao đổi với người dân, ông Mai Văn Thắng - PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường - cho biết: Ngay từ khi Nhà máy Chế bến tách cọng thuốc lá Khatoco đi vào hoạt động, Sở đã nhận được đơn thư từ bà con phản ánh về việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường.

Sở cũng đã cử người xuống kiểm tra và xác định họng thoát khí của nhà máy đặt quay về hướng người dân nên Sở đã yêu cầu phía công ty khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên việc khắc phục chỉ đảm bảo một số quy chuẩn nhất định chứ không hoàn toàn được.

Ngoài ra, mùi do nhà máy thải ra cũng không thể kiểm tra, kiểm định chính xác được bởi chưa có quy chuẩn nào quy định ngưỡng gây hại của mùi nên việc xử lý là rất khó. Bên cạnh đó, việc phối hợp kiểm tra giữa các bên liên quan chưa có sự thống nhất, về phía nhà máy và người dân có nhiều quan điểm trái ngược nhau nên việc giải quyết ô nhiễm môi trường chưa có kết quả.

Thay mặt cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND ông Nguyễn Chiến Thắng nhận trách nhiệm về vấn đề này, đồng thời cho rằng tỉnh đã sai khi quy hoạch KCN nhưng lại xây dựng gần khu dân cư mà không có vành đai an toàn và thiếu sót trong việc đánh giá tác động môi trường.

Về việc khắc phục việc ô nhiễm môi trường, hiện tỉnh vẫn có chủ trương nên di dời dân hay di dời nhà máy.

Nhân Xuân
 

Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.