Người dân bức xúc, nhà máy nhận sai

Người dân bức xúc, nhà máy nhận sai

(GD&TĐ) - Ngày 19/7, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đại diện các Sở, ban ngành liên quan, đại diện ban lãnh đạo nhà máy Sơ chế và tách cọng thuốc lá Khatoco đã trực tiếp đối thoại với hơn 100 hộ dân thôn Đắc Lộc về việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường.

hơn 150 hộ dân thôn Đắc Lộc cùng lãnh đạo UBND tỉnh đã có cuộc đối thoại trực tiếp với nhau
Hơn 150 hộ dân thôn Đắc Lộc cùng lãnh đạo UBND tỉnh đã có cuộc đối thoại trực tiếp 

Bức xúc của người dân

Tại buổi đối thoại, nhiều hộ dân bức xúc trước việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến bệnh tật của người dân ngày càng nhiều.

Chị Trương Anh Thư cho biết: Kể từ khi cụm công nghiệp này mọc lên, dân Đắc Lộc chúng tôi đã phải nhường hàng trăm ha đất cho nó hoạt động với hy vọng có một công việc tốt, cuộc sống sẽ khá hơn. Vậy mà sau bao nhiêu năm, lợi ích chẳng thấy đâu, đổi lại dân chúng tôi không có ruộng để cày mà còn phải hứng chịu khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi; bệnh tật thì ngày càng nhiều; môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng…

Còn bà Lê Thị Thiệp nói: Đã nhiều lần chúng tôi cầu cứu cơ quan chức năng nhưng không thấy hồi âm, bức xúc quá dân chúng tôi kéo nhau đi biểu tình, ném mắm cá vào nhà máy, mong được giải quyết vậy mà khi gặp được ông giám đốc nhà máy thì ông cũng lờ đi.

Ông Lê Xuân Lâm bức xúc: Tại sao nhà máy chế tạo thuốc lá xây dựng nhưng chỉ cách nhà dân có vài mét? Chưa hết, cũng từ khi cụm công nghiệp Đắc Lộc (CCN) này mọc lên thì môi trường nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng, ngập lụt xảy ra thường xuyên làm đảo lộn cuộc sống của người dân chúng tôi.

người dân phát biểu tại buổi đối thoại.
Người dân phát biểu tại buổi đối thoại

Lãnh đạo nhà máy nhận sai

Đại diện lãnh đạo Tổng công ty Khánh Việt, đơn vị chủ quản Nhà máy Chế tách cọng thuốc lá Khatoco - ông Lê Tiến Anh bày tỏ lời xin lỗi và lấy làm tiếc về việc nhà máy gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân.

Đồng thời cũng thừa nhận lỗi lớn nhất của công ty là không lường trước được vị trí của khu dân cư với KCN nên khi lắp đặt các thiết bị chỉ tuân thủ quy trình thiết kế khiến các họng thoát khí quay về phía nhà dân khiến môi trường bị ô nhiễm.

Về giải pháp khắc phục, ông Anh cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý môi trường, di dời các nồi hơi và họng khí ra xa khu dân cư, tuy nhiên việc khắc phục chỉ được hơn 50%.

Quan điểm của cơ quan quản lý

Trao đổi với người dân, ông Mai Văn Thắng - PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường - cho biết: Ngay từ khi Nhà máy Chế bến tách cọng thuốc lá Khatoco đi vào hoạt động, Sở đã nhận được đơn thư từ bà con phản ánh về việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường.

Sở cũng đã cử người xuống kiểm tra và xác định họng thoát khí của nhà máy đặt quay về hướng người dân nên Sở đã yêu cầu phía công ty khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên việc khắc phục chỉ đảm bảo một số quy chuẩn nhất định chứ không hoàn toàn được.

Ngoài ra, mùi do nhà máy thải ra cũng không thể kiểm tra, kiểm định chính xác được bởi chưa có quy chuẩn nào quy định ngưỡng gây hại của mùi nên việc xử lý là rất khó. Bên cạnh đó, việc phối hợp kiểm tra giữa các bên liên quan chưa có sự thống nhất, về phía nhà máy và người dân có nhiều quan điểm trái ngược nhau nên việc giải quyết ô nhiễm môi trường chưa có kết quả.

Thay mặt cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND ông Nguyễn Chiến Thắng nhận trách nhiệm về vấn đề này, đồng thời cho rằng tỉnh đã sai khi quy hoạch KCN nhưng lại xây dựng gần khu dân cư mà không có vành đai an toàn và thiếu sót trong việc đánh giá tác động môi trường.

Về việc khắc phục việc ô nhiễm môi trường, hiện tỉnh vẫn có chủ trương nên di dời dân hay di dời nhà máy.

Nhân Xuân
 

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.