Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Người dân bám trụ trong khu tập thể " dột như nhà tranh"

Vũ Thị Vượng - 05/07/2020, 14:52 GMT+7 | Thời sự
Tòa tập thể 3 tầng được xây dựng từ năm 1976. Tòa tập thể 3 tầng được xây dựng từ năm 1976.

Gần 50 năm tồn tại, khu tập thể giờ trở thành nỗi lo lắng của chính các hộ dân sinh sống nơi đây.  Được biết, nhà thầu xây dựng là Công ty Cổ phần  Đầu tư và xây dựng Xuân Mai đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến của người dân về việc cải tạo, xây dựng khu nhà 3 tầng (gồm 4 dãy nhà A,B,C,D).

Gần 190 hộ thuộc khu nhà ba tầng gồm các dãy A,B,C đã thống nhất muốn chủ đầu tư cải tạo, còn lại khoảng chục hộ dân dãy D không đồng ý với lý do khu nhà D được xây dựng từ những năm 1995, theo họ thì còn mới và vẫn sử dụng tốt. Sau rất nhiều lần họp, đến thời điểm hiện tại tình trạng xuống cấp tại khu tập thể vẫn chưa được khắc phục.

Dọc các hành lang là các vết nứt trên trần, nhiều mảng tường đang có dấu hiệu bong tróc.
Trần của hành lang đã bị bong những mảng lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân.
Những ngày mưa tầng 3 của khu nhà là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất, mưa dột khiến người dân phải tìm phương án che đậy đồ đạc.
Hầu hết các đồ dùng trong nhà đều phải để lên cao, được che khi trời mưa xuống.

Được biết đây là khu nhà ưu tiên cho các cán bộ, xong việc tồn tại gần năm mươi năm đã khiến khu nhà có phần đi xuống và cần sửa chữa.

Chị N.T.Y sinh sống 20 năm ở khu tập thể chia sẻ: Mỗi khi trời mưa, tầng 1 nước sẽ dâng lên, tầng ba sẽ bị dột chúng tôi phải lấy áo mưa để che máy tính.

Chia sẻ với PV, anh N nói sinh sống ở khu tập thể này chủ yếu là người già và trẻ nhỏ, nên một số khu vực bị bong tróc vữa cũng gây nguy hiểm, xong mọi người sinh sống ở đây đều yêu thích cuộc sống nơi đây và có nhiều kỉ niệm gắn bó. Mọi người đều có ý thức tập thể khi đến 9 giờ tối sẽ hạn chế bật loa đài để cho các cụ ông cụ bà nghỉ ngơi, ở đây giống như một khu tập thể phố cổ Hà Đông, xung quanh đây lại có rất nhiều cây xanh. Tuy một số đoạn có hư hỏng gây nguy hiểm, nhưng anh N hi vọng các cơ quan có chuyên môn có thể đến kiểm tra lại kiến trúc, kết cấu khu nhà để đưa ra những lý giải cụ thể cho người dân.

Nhiều hộ ở tầng một đang bắt đầu sửa chữa các căn nhà để kinh doanh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm