Người cao tuổi nhập viện gia tăng trong những ngày rét đậm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo Cổng thông tin điện tử Hải Dương, tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh số lượng người già nhập viện liên tục tăng mạnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đa số người cao tuổi nhập viện trong tình trạng bệnh nặng, mang theo nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu.

Trung bình mỗi ngày, Khoa Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên. Đa phần các bệnh nhân đến đây đều có bệnh lý nền, khi gặp thời tiết thay đổi, nhiệt độ giảm mạnh thường sẽ tái phát các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, huyết áp, xương khớp, tai biến mạch máu não…

Nhiều người nhập viện trong tình trạng bệnh nặng phải hỗ trợ thở bằng bình oxy. Được biết tại khoa này, ngày cao điểm lên tới 56 bệnh nhân điều trị, trong khi đó khoa chỉ có 46 giường, một số bệnh nhân phải nằm ở cáng và giường gấp trong thời gian 24 giờ.

Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, những ngày qua số lượng người già đến khám và nhập viện cũng tăng cao, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trên 30 người cao tuổi đến khám và điều trị các bệnh liên quan tim mạch, xương khớp, huyết áp …

Theo dự báo trong những ngày cuối năm trời rét đậm kèm mưa, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi. Chính vì thế, việc chủ động phòng tránh và kiểm soát bệnh lý theo mùa có ý nghĩa rất quan trọng để phòng bệnh hiệu quả đối với người cao tuổi.

Theo bác sĩ khuyến cáo, thời tiết lạnh tràn về, việc bảo vệ sức khỏe đối với người cao tuổi sức đề kháng kém, có nhiều bệnh lý nền thì việc chủ động phòng bệnh là rất quan trọng.

Để phòng bệnh cho người cao tuổi, bên cạnh các biện pháp tăng cường sức đề kháng, bằng việc chủ động bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, người dân cần chủ động theo dõi dự báo thời tiết để điều chỉnh thói quen sinh hoạt phù hợp,giữ ấm cơ thể cả khi ở nhà và ra ngoài đường, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, luyện tập trong môi trường nhiệt độ ấm. Đồng thời cần giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt hợp lý và chủ động tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh…

Với những bệnh nhân có bệnh nền thì phải liên hệ với bác sĩ khám thường xuyên theo định kỳ.

Với thời tiết rét đậm kéo dài, mọi người cần lưu ý để phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Người cao tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Tránh việc tiếp xúc lạnh đột ngột như tắm, ra khỏi nhà tập thể dục buổi sáng. Các nhà đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi nên được che kín để giữ nhiệt trong nhà, không nên mở toang cửa để khí lạnh lùa vào nhà.

Khi phát hiện có một trong các dấu hiệu như: Miệng méo sang một bên, nói khó, tay chân một bên bị tê yếu... thì ngay lập tức đưa bệnh nhân vào bệnh viện mà không nên trì hoãn.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.