Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Người cao tuổi có nhiều bệnh nền mạn tính cần chú ý gì trong mùa dịch Covid-19?

PV - 17/04/2020, 20:18 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
TS. BS Thân Hà Ngọc Thể đang khám cho người bệnh (Ảnh:BVCC)TS. BS Thân Hà Ngọc Thể đang khám cho người bệnh (Ảnh:BVCC)

Theo TS.BS Thân Hà Ngọc Thể, đối với NCT có các bệnh lý nền mạn tính, cần lưu ý tuân thủ chế độ điều trị các bệnh lý nền mạn tính một cách đều đặn. Người bệnh không được ngưng thuốc, chuẩn bị sẵn những thuốc thường dùng để sử dụng trong thời gian lâu dài.

Về tái khám, nên hạn chế  tối đa trong mùa dịch, ít nhất 2 tháng/lần nếu tình trạng bệnh ổn định.

Trong trường hợp không thể trì hoãn  tái khám như cần điều chỉnh thuốc, có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người bệnh cao tuổi cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Liên hệ ngay trạm y tế phường xã, bác sĩ gia đình, nên chọn hình thức khám online; Nếu đi khám bệnh trực tiếp, nên chọn khám tại những cơ sở y tế có khả năng tầm soát và có những biện pháp phòng chống dịch tốt; Sử dụng phương tiện giao thông cá nhân khi đi khám bệnh; Đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay thường xuyên, ít nhất 20 – 30 giây mỗi lần rửa tay, dùng mũ nón quần áo bảo hộ (nếu có điều kiện trang bị) trong khi đi khám bệnh.

Nên hạn chế tối đa việc di chuyển, ngồi gần các người bệnh khác (cách xa ít nhất 2m hoặc 2 sải tay). Không đến những nơi đông người như căn tin, thang máy, nhà vệ sinh… nếu không thật sự cần thiết. Khi về nhà cởi bỏ ngay khẩu trang đã dùng, rửa tay và sát khuẩn tay, thay quần áo, giày dép…

Bên cạnh đó, NCT cũng cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định chung của Bộ Y tế như: Lau rửa và sát trùng các bề mặt có thể tiếp xúc tay và mặt; rửa tay thường xuyên; tránh chạm tay chưa được rửa sạch lên mặt, mũi, miệng vì sẽ khiến virus có cơ hội xâm nhập vào cơ thể; đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; giữ nơi ở sạch sẽ, thoáng mát và dùng quạt thay cho điều hòa. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng nhà cửa, nhất là các bề mặt vật dụng tiếp xúc thường xuyên như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, tay nắm cửa… 

Người thân trong gia đình cũng phải làm theo các hướng dẫn trên để vừa bảo vệ bản thân mình, vừa bảo vệ những NCT trong gia đình. Có bất kỳ thắc mắc nào về dịch bệnh nên gọi đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900 9095 hoặc 1900 3228.

Điều tốt nhất NCT có thể làm trong mùa dịch hiện nay là giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại Covid-19 bằng các biện pháp đã nêu trên. Thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà, đến nơi đông người. Giảm tiếp xúc gần (khoảng cách dưới 2 mét) đối với người phải thường xuyên ra khỏi nhà. Ngoài ra, nên chuẩn bị đủ thực phẩm và thuốc cho khoảng thời gian ít nhất là 2 tuần để giảm việc phải ra khỏi nhà. Đối với NCT có bệnh mạn tính, nên có đủ thuốc điều trị bệnh trong tối thiểu là 2 tháng.

Nên kiểm soát căng thẳng, lo lắng trong mùa dịch bằng cách tránh đọc, xem quá thường xuyên các tin tức thời sự, mạng xã hội; không tiếp nhận thông tin tiêu cực. NCT nên tự chăm sóc cơ thể bằng việc tập hít thở, kéo dãn cơ hoặc thiền, tập thể dục, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc; Thực hiện các hoạt động yêu thích trong nhà như đọc sách, chăm sóc cây cảnh; Tiếp xúc gián tiếp, giữ liên lạc với người thân, bạn bè qua điện thoại, internet; Khi cảm thấy lo lắng, không thoải mái thì nên chủ động nói chuyện với người thân hoặc thảo luận những vấn đề cần chuẩn bị trong trường hợp sức khỏe không ổn định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm