Ngôi nhà ấm tình thương của học sinh mồ côi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Quỹ KBIS HOME giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mồ côi để các em có thêm ý chí học tập vươn lên trong cuộc sống, lĩnh hội tri thức.

Các em Trịnh Viết Long, Trịnh Viết Sang chụp ảnh cùng tập thể lớp 6A2 KBIS, giáo viên chủ nhiệm và cô Phạm Liên Hương - Giám đốc KBIS (Ảnh TL).
Các em Trịnh Viết Long, Trịnh Viết Sang chụp ảnh cùng tập thể lớp 6A2 KBIS, giáo viên chủ nhiệm và cô Phạm Liên Hương - Giám đốc KBIS (Ảnh TL).

“Nghĩ tới những học sinh mồ côi cha mẹ có thể phải nghỉ học do hoàn cảnh khó khăn, tôi muốn góp phần nhỏ bé cùng với địa phương, những nhà hảo tâm khác hỗ trợ các con tiếp tục theo đuổi con đường tìm tới tri thức”, bà Phạm Liên Hương - Giám đốc Trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc (Bắc Ninh) chia sẻ.

Nhóm lên “ngọn lửa” học tập

Theo bà Phạm Liên Hương, sau hơn 10 năm thành lập đến nay, Quỹ KBIS HOME đã hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho gần 60 học sinh “đặc biệt” để theo học hết lớp 12. Quỹ ra đời với mục đích duy nhất là học sinh mồ côi cha mẹ, có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em ở vùng khó được đến trường theo đuổi con chữ. Đến với Quỹ, có em không may mất cả bố mẹ vì tai nạn giao thông, có em mới 6 tháng tuổi nhưng mồ côi cả cha lẫn mẹ, tất cả đều được Quỹ KBIS HOME dang tay hỗ trợ.

“Tôi chỉ nghĩ các con đã thiệt thòi, mất mát khi mồ côi, tôi cùng nhà trường mong muốn giúp các em phần nào chi phí học hành để cố gắng học tập, thành tài, không sa ngã vào tệ nạn xã hội, nuôi ước mơ thành giáo viên, bác sĩ, bộ đội, đóng góp cho đất nước. Có những em được chúng tôi nhận về trường nuôi dưỡng, chi trả chi phí học hành như ngôi nhà thứ hai. Các em chỉ cần thể hiện ý chí, tiềm năng phát triển và gia đình đồng ý, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết lớp 12.

Tuy vậy, chúng tôi có quan điểm rõ ràng là các con bỏ học, học yếu đi sẽ bị cắt học bổng. Đó vừa là áp lực, vừa là động lực cho các con phải cố gắng học tốt. Từ năm 2011 đến nay, nhiều cháu đã trưởng thành, rời Quỹ, vào đại học hay học nghề. Những lá thư tay của các con hay các gia đình gửi về trường chính là niềm vui, lời động viên rất lớn để chúng tôi duy trì Quỹ và hướng tới hỗ trợ nhiều em hơn nữa”, bà Hương bày tỏ.

Em Lò Quang Việt, lớp 9B, học tập tại trường.
Em Lò Quang Việt, lớp 9B, học tập tại trường.

Trong bộ đồng phục tinh tươm, Lò Quang Việt, lớp 9B, Trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc, hồ hởi kể về thành tích học tập và ước mơ hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh IELTS để từng bước đạt được mong muốn trở thành bộ đội mang quân hàm xanh. Tuy vậy, cách đây vài năm, Việt từng suy sụp vì người cha là Bộ đội Biên phòng mãi mãi ra đi khi làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Man mác buồn khi nhớ ký ức cũ, Việt bày tỏ em từng có gia đình hạnh phúc ở huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), khi căn nhà mẹ làm giáo viên, bố là bộ đội đầy ắp tiếng cười. Mỗi lần bố được nghỉ phép từ nơi đóng quân về nhà, em lại có quà của các chú bộ đội và vui nhất là cả nhà có bữa cơm đầy đủ thành viên.

Những ngày vui ngắn chẳng tày gang, sau tiết học năm lớp 7, em nghe đồng đội của bố báo tin cha em đã hi sinh khi làm nhiệm vụ ở biên giới. Thương cho hoàn cảnh vất vả của gia đình Việt, đồng đội viết thư tới Quỹ KBIS HOME để mong hỗ trợ.

Thấu hiểu nỗi đau của Việt, KBIS HOME đặc cách đài thọ toàn bộ chi phí học hành, ăn ở đến năm 18 tuổi để Việt cùng em trai là Lò Tuấn Anh cùng nuôi ước mơ thành sĩ quan quân đội.

“Ngày mới xuống đây, em buồn và nhớ nhà lắm nhưng mẹ động viên em phải cố gắng học tập, giành thành tích để bố yên lòng. Nhìn gương của một anh dù hoàn cảnh khó khăn nhưng giành học bổng đi Nhật Bản, em biết mình phải cố gắng học hành sau này phụ giúp mẹ”, Việt bộc bạch.

Khác hẳn ngày mới xách ba lô từ Lai Châu xuống Bắc Ninh đi học, Lò Tuấn Anh, nay đã trở thành cậu học sinh cứng cáp, dạn dĩ hơn rất nhiều. Tạm quên đi nỗi đau mất cha, Tuấn Anh theo mẹ và anh trai xuống mảnh đất Kinh Bắc tiếp tục hành trình học tập. Nhớ lại ký ức năm xưa, em không khỏi buồn vì không còn được bố kể về những chuyến đi rừng đáng nhớ, những ngày tháng ăn ở cùng bà con vùng biên để bảo vệ biên cương Tổ quốc.

“Năm 2020, trong khi làm nhiệm vụ, bố em bị lũ cuốn trôi. Sau đó, cả gia đình chuyển về đây để anh em tiếp tục đi học. So với ở quê, em được học nhiều môn rất hay, có thầy cô giỏi, bạn bè quý mến. Em cố gắng học để sau này trở thành bộ đội, trở lại quê để giúp những hoàn cảnh khó khăn...”, Lò Tuấn Anh quả quyết.

Tương tự các hoàn cảnh trên, mới đây (năm 2022), học sinh Trịnh Viết Long (lớp 6) và Trịnh Viết Sang (lớp 4), Trường Tiểu học và THCS Cao Đức (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) chính thức là thành viên của KBIS HOME tới hết lớp 12. Trước đó (năm 2012), học sinh Trịnh Thế Chung, lớp 2, Trường Tiểu học Hiên Vân (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) được Quỹ Quốc Hùng - Liên Hương, tiền thân của KBIS HOME nhận hỗ trợ cho tới 30/5/2023.

Chỉ mong các em thành tài

Nói về Quỹ KBIS HOME, ông Lê Hồng Hà - Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Quốc tế Kinh Bắc cho biết, quỹ ban đầu chỉ có 500 triệu đồng để trao học bổng cho một số hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, nhà trường quyết định trích 50% lợi tức hằng năm để duy trì công tác này.

Năm 2012, em Trịnh Thế Chung, lớp 2, Trường Tiểu học Hiên Vân (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) được Quỹ hỗ trợ cho tới 30/5/2023 (Ảnh TL).
Năm 2012, em Trịnh Thế Chung, lớp 2, Trường Tiểu học Hiên Vân (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) được Quỹ hỗ trợ cho tới 30/5/2023 (Ảnh TL).

Theo ông Hà, Quỹ KBIS HOME luôn rộng cửa với các em mồ côi cả cha lẫn mẹ trong hoàn cảnh đặc biệt như tai nạn, ốm đau, bệnh tật, thiên tai, tuyệt đối không dính tới tệ nạn xã hội. Miễn là các em dưới 18 tuổi, có ý chí học hành, thể hiện được quyết tâm lĩnh hội tri thức và được nhà trường xác nhận. Số tiền 1 triệu đồng/tháng tuy không nhiều nhưng sẽ là động lực giúp các em vững bước đến lớp 12.

“Tôi và thầy cô đều kỳ vọng các em sau này sẽ học lên các bậc cao hơn THPT để có kiến thức, kinh nghiệm, việc làm tự nuôi sống bản thân và gia đình. Khi các em có điều kiện có thể về cống hiến cho quê hương, giúp đỡ các hoàn cảnh như mình năm xưa.

Chúng tôi tuyệt đối không áp đặt các em phải làm theo ý nguyện của nhà trường, miễn là các em trở thành công dân tốt, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội.

Các thầy cô đều mong muốn các em nhận được học bổng từ KBIS HOME cố gắng chăm chỉ học tập, nuôi chí thành tài, duy trì lửa đam mê thu thập kiến thức suốt đời. Khi các em theo học hoàn thành chương trình cấp 3, các bạn sẽ có kỹ năng, trình độ, thái độ bước vào đời”, ông Hà nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đề xuất giảm giờ làm hướng tới việc cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động.

Đề xuất giảm giờ làm: Liệu có khả thi?

GD&TĐ - Đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường đối với người lao động dưới 48 giờ/tuần của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.