Ngọc và sạn sau Liên hoan quốc tế võ cổ truyền

Liên hoan quốc tế võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Bình Định lần thứ V vừa khép lại tối 4/8 với nhiều vương vấn, trăn trở về một mùa liên hoan mang tầm cỡ quốc tế.
Ngọc và sạn sau Liên hoan quốc tế võ cổ truyền
Trình diễn sumo Nhật Bản là một trong những nét mới hấp dẫn của Liên hoan. Ảnh H. Văn

Trình diễn sumo Nhật Bản là một trong những nét mới hấp dẫn của Liên hoan. Ảnh H. Văn

Võ sư nga: Biểu diễn võ thuật đích thực

Lần thứ V, Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam diễn ra trên đất võ Bình Định với nhiều mong mỏi chờ đợi. Người dân chờ đợi một mùa liên hoan mới với những hứa hẹn Mới - Lạ - Hấp dẫn, thỏa đam mê của những người yêu võ thuật. Có tới 85 đoàn đăng ký tham gia, trong đó 55 đoàn quốc tế. 

Cho tới khi liên hoan chính thức diễn ra thì con số ấy tăng lên nhiều. Tinh hoa, tuyệt kỹ Bình Định hội tụ với những Tinh võ đạo, Tráng sĩ đạo, Diện võ đạo, Võ quyền, Thủy pháp Việt Nam... Đáng nói là năm nay lại xuất hiện thêm nhiều võ sinh, võ sỹ trẻ.

Lần đầu tiên, ba đoàn võ thuật Nhật Bản gồm Sumo, Battoudo và Karatedo cùng tham gia giao lưu khiến các võ đường thêm hoan hỉ. Háo hức nhất có lẽ vẫn là người dân, du khách đam mê võ thuật khi được tận thấy những bài diễn điệu nghệ của các võ sư, võ sỹ giao lưu ở các võ đường. 12 giờ trưa, võ đường chùa Long Phước vẫn chật kín người. 

Màn biểu diễn của đoàn Thủy Pháp Việt Nam lôi cuốn người xem khi trưởng đoàn võ sư Jean Philippe (Bỉ) giới thiệu với khán giả bằng tiếng Việt. Võ đường trở thành sân chơi học hỏi cho cả người xem lẫn diễn viên.

Võ sư Natali Nicokosheva (Đoàn Tinh võ đạo - Nga) đã phải thốt lên khi chứng kiến các đoàn võ thuật biểu diễn tại Lễ hội đường phố tối ngày 3/8 “Các đoàn võ thuật biểu diễn võ nghệ đích thực chứ không vác dao chạy khắp phố như những lần trước”. 

Có lẽ sự háo hức của người dân, tiếng reo hò cổ động của các bạn trẻ, em nhỏ và cả những người lớn tuổi đã kích thích tinh thần biểu diễn của các võ sỹ, võ đạo. Nhẩm đếm có những đoàn dừng lại biểu diễn tới 6 lần trong suốt quãng đường Nguyễn Tất Thành.

Còn ôm đồm và rối

Tuy vậy, vẫn câu hỏi cũ đặt ra: Liên hoan quốc tế mang lại lợi gì cho người dân đất võ? Tại sao quảng trường nơi tổ chức liên hoan lại xuất hiện những hàng rào thép đầy phản cảm? Khâu tổ chức, đưa đón phóng viên và các đoàn võ thuật vẫn còn lộn xộn, thiếu nhất quán?

Trên Facebook của nhóm Quynhon City, một số bạn trẻ tỏ ra chưa hài lòng về một đại lễ võ thuật từng mong đợi. “…Đêm khai mạc Liên hoan võ thuật quốc tế đã trôi qua, trôi qua rất lặng lẽ, bình thường… vai trò các võ sư, võ sỹ, võ sinh mờ nhạt, trở thành thứ yếu…Các bài võ tinh túy của mỗi quốc gia, mỗi võ đường không hề được đạo diễn tôn lên thành điểm nhấn như bản thân giá trị của nó xứng đáng được như vậy. 

Nó chỉ được diễn ra đồng loạt dưới sân khấu, làm nền cho phần biểu diễn của các diễn viên…không có võ…”. Nhiều bạn trẻ bức xúc vì hàng rào thép chắn ở khu vực quảng trường nơi diễn ra các hoạt động của Liên hoan gây phản cảm. Một chương trình mang tầm cỡ quốc tế nhưng lại không có phiên dịch…

Mong muốn quảng bá du lịch, đặc sản Bình Định quá nhiều trong chương trình khiến Liên hoan nhạt, không còn mang đặc trưng của một đại lễ võ thuật.

Một nhà báo gốc Bình Định, 5 năm liền tham gia tác nghiệp tại Liên hoan, thẳng thắn góp ý: BTC quá ôm đồm, và hơi rối trong khâu tổ chức. Mong muốn quảng bá du lịch, đặc sản Bình Định quá nhiều trong chương trình khiến Liên hoan nhạt, không còn mang đặc trưng của một đại lễ võ thuật. Một cái nhìn ái ngại khi công tác tổ chức, tổ chức xe đưa đón đối với một số đoàn võ thuật quốc tế chưa được chu đáo.

Trao đổi với PV chiều 4/8, ông Nguyễn Quang Trung, Chánh văn phòng Sở VH-TT&DL Bình Định thừa nhận có những thiếu sót trong công tác tổ chức, cung cấp thông tin khiến một số đoàn tham gia và khán giả chưa hài lòng. 

Đó là do độ vênh thông tin giữa BTC và các tình nguyện viên. Về vấn đề tổ chức đi lại và phục vụ chưa tốt, theo ông Trung một phần do kinh phí năm nay bị hạn chế (15 tỷ đồng, những năm trước trên 20 tỷ đồng) trong khi số lượng người tham gia nhiều, số ngày kéo dài hơn. Ông Trung cho biết sẽ có những cuộc họp rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức sau.

Theo Tiền phong
Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.
Canh 'tập tàng'.

Thương nhớ canh 'tập tàng'

GD&TĐ - Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ, luôn luôn thích - cả người quê xưa và người quê nay.
Ảnh minh họa/ITN.

Truyện ngắn: Đôi giày

GD&TĐ - Một người sẽ đi bao nhiêu đôi giày trong suốt cuộc đời? Câu hỏi này thật kỳ lạ, ai sẽ nghiêm túc tính toán cơ chứ!
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.