Ngoại trưởng Mỹ đến đảo Cook để thể hiện sự quan tâm của Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ đến đảo Cook để thể hiện sự quan tâm của Mỹ

(GD&TĐ) – Hôm qua (31.8), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới đảo Cook trong một chuyến thăm hiếm hoi nhằm làm mới mối quan tâm của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tăng cường sự ảnh hưởng.

Ngoại trưởng Mỹ Clinton
Ngoại trưởng Mỹ Clinton

Bà Clinton sẽ dành 3 ngày tại những hòn đảo có dân số 11.000 người này, bà đã trở thành nhà ngoại giao cao cấp đầu tiên của Mỹ đến tham dự vào một cuộc họp thượng đỉnh ở đảo Thái Bình Dương.

Đây là chặng dừng chân đầu tiên của bà Clinton trong chuyến công du châu Á của mình.

Sự quan tâm trên đây của Mỹ diễn ra khi chính quyền Tổng thống Obama tập trung vào vùng châu Á Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc cũng đang vươn lên mạnh mẽ.

Mỹ có các mối quan hệ chặt chẽ trong khu vực sau Thế chiến thứ 2 và lãnh thổ của mình là Samoa cũng nằm tại đây.

Chính quyền ông Obama đã đưa ra những dự án hỗ trợ để giúp Nam Thái Bình dương thích ứng với biến đổi khí hậu, nhưng tại các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc đứng đầu, các quốc đảo đã thúc giục Mỹ và các nước có nhiều khí thải hãy làm nhiều hơn nữa để xử lý chính khí thải của mình.

Phương Hà (Theo AFP)

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.