Ngô có thể hỗ trợ ngừa ung thư nhưng 6 nhóm người này nên cẩn trọng

GD&TĐ - Ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng cải thiện quá trình tuần hoàn trong hệ tiêu hóa.

Ngô có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định đối với bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao và tăng huyết áp. (Ảnh: ITN)
Ngô có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định đối với bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao và tăng huyết áp. (Ảnh: ITN)

Ngô cũng có hàm lượng đường thấp và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Các vitamin có trong ngô giúp bé tăng trưởng và phát triển, cải thiện đường tiêu hóa của bé, bổ sung vitamin và thúc đẩy sự phát triển trí não khỏe mạnh.

Giá trị dinh dưỡng của ngô

Giá trị dinh dưỡng của ngô là có thể bổ sung chất xơ, vitamin, phốt pho, sắt,… cần thiết cho cơ thể. Ăn ngô một cách thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngô rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm các triệu chứng táo bón và ngăn ngừa táo bón.

Ngô cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng như phốt pho và sắt. Ăn ngô một cách thích hợp có thể bổ sung tốt các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể và cải thiện thể lực.

Lợi ích khi ăn ngô thường xuyên

Bảo vệ đôi mắt của bạn

Lượng progesterone và zeaxanthin hấp thụ cao hơn có thể làm giảm 43% nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Ngô có chứa lutein và zeaxanthin. Do đó, các chuyên gia cho rằng đây là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho việc chống lão hóa mắt.

Hạ huyết áp và lipid

Lượng canxi dồi dào trong ngô làm giảm huyết áp, thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, giảm cholesterol trong huyết thanh và ngăn chặn sự lắng đọng của nó trên thành mạch máu.

Vì vậy, ngô có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định đối với bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao và tăng huyết áp. Việc người Trung Mỹ và người Ấn Độ không dễ bị huyết áp cao có liên quan nhiều đến việc họ thường xuyên ăn ngô.

Thúc đẩy nhu động ruột

Ngô chứa cellulose thực vật, là chất có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Tiêu thụ ngô đúng cách có thể ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và chuyển hóa kịp thời các chất có hại ra khỏi cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Ngô rất giàu magie và selen, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Lượng caroten có trong ngô cao hơn nhiều so với đậu nành, sau khi vào cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A trong gan để bảo vệ tế bào biểu mô niêm mạc và ngăn ngừa ung thư.

Thúc đẩy sự phát triển trí não

Lutein và zeaxanthin có trong ngô giúp chống lão hóa mắt, kích thích tế bào não và tăng cường sức mạnh não bộ cũng như trí nhớ của con người.

Ngô rất giàu axit glutamic, một loại axit amin thúc đẩy sự phát triển của não bộ nên có giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ đang lớn.

Giảm cân

Vitamin E trong mầm ngô còn có thể thúc đẩy quá trình phân chia tế bào của con người và ngăn ngừa nếp nhăn trên da; râu ngô có tác dụng lợi tiểu và có tác dụng giảm cân.

Chậm lão hóa

Ngô luôn được ca ngợi là thực phẩm trường thọ. Nó rất giàu protein, chất béo, vitamin, nguyên tố vi lượng, xenlulo, v.v. và có tiềm năng lớn để phát triển các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và chức năng sinh học cao.

Bột ngô xay thô chứa lysine và glutathione, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình phân hủy oxit trong cơ thể, chống lão hóa tế bào và trì hoãn sự suy giảm chức năng não.

6 nhóm người này nên hạn chế ăn ngô

2-an-qua-nhieu-ngo-trong-thoi-gian-dai-8863.jpg
Ăn quá nhiều ngô trong thời gian dài cũng có thể gây tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể. (Ảnh: ITN)

Người mắc bệnh tiểu đường

Hàm lượng đường trong ngô tuy không cao nhưng lại chứa nhiều tinh bột sắn, có thể chuyển hóa thành đường khi tiêu thụ quá mức. Vì vậy ngô không thân thiện với bệnh tiểu đường. Cần phải kiểm soát việc tiêu thụ ngô để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người làm công việc nặng nhọc

Đối với những người làm công việc nặng nhọc, năng lượng thể chất tiêu hao đặc biệt lớn nên chỉ ăn ngô dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Nói cách khác, những người này không thể sử dụng ngô làm lương thực chủ yếu.

Người bị suy giảm miễn dịch

Ngô là thực phẩm giàu chất xơ. Việc ăn quá nhiều ngô trong thời gian dài cũng có thể gây tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể. Người khỏe mạnh tiêu thụ trên 50 gam chất xơ mỗi ngày sẽ dẫn đến thiếu hụt protein và sử dụng chất béo trong cơ thể lâu dài.

Điều này sẽ làm tổn thương máu, tim, xương và các cơ quan khác, đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, đối với những người có khả năng miễn dịch kém thì nên ăn càng ít thực phẩm này càng tốt.

Người bị khó chịu ở đường tiêu hóa

Mặc dù ngô rất giàu chất xơ, có thể tăng cường nhu động ruột, thải chất thải độc hại ra khỏi cơ thể, giúp giữ ẩm cho ruột và đại tiện, nhưng một số người mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa phải chú ý giảm lượng ăn vào.

Trẻ đang lớn

Ngô rất giàu chất xơ, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng cảm lạnh trong cơ thể và làm chậm sự tăng trưởng và phát triển. Trẻ em trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển nên ăn ít ngô. Thay vào đó nên ăn nhiều thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa hơn.

Người cao tuổi

Đối với nhóm người cao tuổi, ngô cũng nên ăn càng ít càng tốt. Bởi chất xơ trong ngô sẽ gây gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa. Chức năng tiêu hóa của người già không tốt lắm, ăn quá nhiều ngô gây khó tiêu, táo bón và các triệu chứng khác, không tốt cho sức khỏe.

Theo 163.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ