Nghiên cứu của Trung Quốc: Omicron có thể được tiến hóa ở chuột

GD&TĐ - Một nghiên cứu về biến thể Covid-19 Omicron phát hiện ra rằng “virus corona tích lũy các đột biến từ từ theo thời gian ở chuột” trước khi “lây truyền ngược từ động vật sang người”.

Chủng Omicron có thể tiến hóa ở chuột
Chủng Omicron có thể tiến hóa ở chuột

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí An toàn sinh học và An ninh sinh học trên do Tiến sĩ Xu Jianguo đứng đầu. Ông làm việc tại Viện Kiểm soát và Phòng ngừa Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Trung Quốc. Theo nghiên cứu, chuột được xác định là “vật chủ trung gian có khả năng nhất”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng “hồ sơ đột biến” của Omicron cho thấy “virus đã thích nghi để lây nhiễm các tế bào của chuột”.

Trong khi các nhà khoa học cho rằng Omicron được phát triển từ một chủng đã lưu hành vào giữa năm 2020 nhưng họ vẫn đang tìm lời giải thích cho việc thiếu phiên bản trung gian của Omicron trong cơ thể người. Điều này làm tăng khả năng nó đã tiến hóa trong cơ thể động vật.

Phát hiện trên có thể “đặt ra những thách thức mới trong việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh” vì nguy cơ các chủng Covid-19 mới lưu hành trong động vật khiến cuộc chiến chống virus trở nên không chắc chắn.

Đề xuất các giải pháp nhằm đối phó với vấn đề các chủng Covid-19 lưu hành trong động vật, các nhà nghiên cứu kêu gọi “giám sát động vật, đặc biệt là loài gặm nhấm” nhiều hơn do chúng gần gũi với con người.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tập thơ 'Ai dậy sớm' có tranh minh họa sinh động của Chu Linh Hoàng. Ảnh: Bình Thanh

Từ trang sách: Quà mới từ sớm Xuân

GD&TĐ - 'Ai dậy sớm' tập hợp 29 bài thơ của Võ Quảng (1920 - 2007), trong đó có nhiều thi phẩm in trong sách giáo khoa và được nhiều thế hệ yêu thích...

Em Đinh Bảo Đức được lãnh đạo Trường THPT Gia Viễn C khen thưởng. Ảnh: NVCC

Hai hành trình, một tinh thần tự học bền bỉ

GD&TĐ - Tinh thần tự học, ý chí vượt khó và phương pháp học tập khoa học đã giúp hai học sinh với xuất phát điểm khác nhau cùng tỏa sáng tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2025 - 2026, truyền cảm hứng về hành trình chinh phục tri thức bền bỉ của học trò Việt.

Thành phần dinh dưỡng trong ức gà phân giải lượng mỡ máu và cholesterol quá cao, làm sạch mạch máu, làm cho tuần hoàn trong mạch máu trở nên trơn tru. (Ảnh: ITN).

Loại thịt càng ăn nhiều càng giảm cân

GD&TĐ - Nhắc đến kế hoạch giảm cân, nhiều người nghĩ ngay đến ăn ít thịt và nhiều rau hơn. Nhưng thực tế, ăn nhiều thịt cũng có thể giảm cân hiệu quả.